Y học cổ truyền giúp cai nghiện thuốc lá dễ dàng hơn

0
Ứng dụng phương pháp y học cổ truyền giúp người nghiện thuốc lá có thể cai thuốc dễ dàng hơn.
Vị trí nhĩ châm cai thuốc lá /// Nam Sơn Vị trí nhĩ châm cai thuốc lá - Nam Sơn
Vị trí nhĩ châm cai thuốc lá
Nam Sơn

Đồng hành cùng người cai thuốc lá

Theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, mạng lưới tổ chức cai nghiện thuốc lá mở rộng đến 24 bệnh viện (BV) tại nhiều tỉnh, TP. Đã có 10 BV xây dựng kế hoạch hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá hằng năm, gồm: Bạch Mai (tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí là: 18006606); BV Nhân dân Gia Định TP.HCM (tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí: 18001214); BV Phổi T.Ư; Ung bướu Hà Nội; BV Y học cổ truyền T.Ư; BV T.Ư Huế; BVĐK T.Ư Quảng Nam; BV Hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới; BV E, BVĐK T.Ư Cần Thơ). Trong đó, BV Bạch Mai là đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cho mạng lưới tổ chức hoạt động cai nghiện quốc gia.
Từ năm 2017, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá đã xây dựng phần mềm quản lý và theo dõi người cai nghiện thuốc lá giúp các BV thuận lợi hơn trong việc quản lý, hỗ trợ bệnh nhân và theo dõi quá trình cai thuốc lá, phần mềm này đang được sử dụng ở 13 BV nhận hỗ trợ của quỹ.
Tại BV Bạch Mai, kết quả đánh giá về hiệu quả của tổng đài tư vấn cho thấy, 84,1% người được tư vấn tham gia đánh giá cho biết “hài lòng với những thông tin và những lời khuyên được nhận từ tổng đài”; 87,8% “hài lòng với nhân viên tư vấn”.

Vượt qua hội chứng cai

BV Y học cổ truyền T.Ư đã triển khai tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá thông qua điện thoại và tại phòng tư vấn; triển khai điều trị cai nghiện thuốc lá bằng các phương pháp của y học cổ truyền. Phương pháp điều trị nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt và tư vấn cai nghiện thuốc lá được BV Y học cổ truyền T.Ư áp dụng hiệu quả, hỗ trợ BN vượt qua hội chứng cai, giúp cai thuốc lá dễ dàng hơn. Cơ chế tác dụng của nhĩ châm chính là điều hòa khí huyết, điều hòa sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra. Với phương pháp này, có 67,2% người cai thuốc lá đạt mức độ tốt và 5% đạt mức khá.
Từ năm 2015 - 2018, chỉ riêng thống kê tại 6 BV đã có 5.218 số lượt tư vấn tại phòng tư vấn cai nghiện và tại các khoa lâm sàng; 44.591 lượt tư vấn qua tổng đài tư vấn. Số ca cai nghiện thuốc lá thành công (không hút thuốc trên 1 năm) là 842 người.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngồi suốt nhiều giờ liền trên những chuyến bay đường dài có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông /// Ảnh: Shutterstock

Khi đi máy bay, hãy luôn mang theo thứ này

Di chuyển bằng hàng không mang lại nhiều tiện lợi nhờ tốc độ nhanh. Tuy nhiên, trong những chuyến bay đường dài, việc ngồi với tư thế không thoải mái có thể gây khó chịu, đau chân, thậm chí là nguy cơ bị cục máu đông.
Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.