Syngenta nói không với đề nghị 45 tỉ USD của Monsanto

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tập đoàn nông nghiệp và hóa chất Syngenta của Thụy Sĩ hôm 8.6 cho biết họ đã bác bỏ đề nghị mua lại lần hai của đối thủ Mỹ Monsanto.

Syngenta nói không với đề nghị 45 tỉ USD của Monsanto

(TNO) Tập đoàn nông nghiệp và hóa chất Syngenta của Thụy Sĩ hôm 8.6 cho biết họ đã bác bỏ đề nghị mua lại lần hai của đối thủ Mỹ Monsanto, theo tờ The New York Times.

Syngenta cho biết họ đã nhận được một lá thư khác từ Monsanto hôm 6.6, trong đó lập lại đề nghị trước đó về việc mua lại công ty này với giá khoảng 45 tỉ USD. Công ty Thụy Sĩ hồi tháng 5 đã bác bỏ yêu cầu mua lại từ Monsanto, viện dẫn những lo ngại tiềm tàng liên quan đến vấn đề quản lý.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm 8.6, Syngenta lập luận rằng đề nghị lần hai của Monsato tiếp tục đánh giá thấp công ty họ và có thể phải gánh chịu những phán quyết chống độc quyền vốn cuối cùng có thể gây tổn hại cho giá trị của cả hai công ty.

Theo hãng tin CBC, Monsanto coi việc sáp nhập là cơ hội để chuyển trụ sở chính ra khỏi Mỹ và “tái định cư” ở một cơ sở tại Anh với mức thuế ít hơn. Tập đoàn Mỹ cũng cho biết sẽ bán bộ phận hạt giống của Syngenta và hợp lý hóa các dòng sản phẩm hóa chất dùng trong nông nghiệp nếu họ có thể mua lại đối thủ Thụy Sĩ.

Đề nghị lần hai bổ sung một khoản phí đổ vỡ trị giá 2 tỉ USD, nhằm trang trải chi phí nếu Syngenta không được các cơ quan quản lý toàn cầu thông qua thương vụ.

Hiện Monsanto đang hy vọng có thể thúc đẩy thương vụ mua lại Syngenta bằng cách “dụ dỗ” các cổ đông của công ty Thụy Sĩ.

Trong đề nghị được gửi đến Syngenta hôm 6.6, Monsanto đã đưa ra mức giá 489,84 USD cho mỗi cổ phần của Syngenta. Tập đoàn Mỹ khẳng định mức giá này cao hơn 43% so với mức giá hồi tháng 4 của đối thủ Thụy Sĩ.

Trong khi đó, các nông dân Mỹ bày tỏ lo ngại rằng thương vụ trên sẽ làm giảm tính cạnh tranh trong lĩnh vực nông nghiệp và đẩy giá cả lên cao.

Monsanto hiện sử dụng quy mô và ưu thế pháp lý của mình để ngăn chặn việc dán nhãn thực phẩm biến đổi gien và kiểm soát các bằng sáng chế về hạt giống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm