1 triệu đô không đủ để về hưu ở Mỹ

2 Thanh Niên Online
1 triệu USD từ lâu được xem là tiêu chuẩn vàng để tiết kiệm hưu trí. Song hiện nay, con số trên chỉ là một phần nhỏ so với khoản tiền mà người Mỹ cần.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, Chủ tịch Potomac Wealth Advisors kiêm tác giả quyển Đếm ngược đến tự do tài chính Mark Avallone đưa ra ví dụ: một người 67 tuổi thuộc thế hệ baby boomer (những người sinh ra trong giai đoạn 1946 - 1964) nghỉ hưu bây giờ với 1 triệu USD trong tài khoản sẽ có 40.000 USD/năm trang trải chi phí sinh hoạt, sau khi điều chỉnh lạm phát và tỷ lệ rút tiền bền vững là 4%.
Tình cảnh tệ hơn nếu như một người khác 42 tuổi, thuộc thế hệ X (những người sinh ra trong giai đoạn 1964 - 1980) có 1 triệu USD trong tài khoản hưu trí. Người này chỉ nhận 19.000 USD/năm sau khi điều chỉnh lạm phát. Một người 32 tuổi thuộc thế hệ millennial (những người sinh ra trong giai đoạn 1980 - 2000) muốn về hưu ở tuổi 67 với 1 triệu USD sẽ phải sống dưới mức nghèo khó.
Đây là thực trạng mà ông Avallone gọi là “nghèo đói triệu đô”. Hầu hết người Mỹ rất thiếu thu nhập và kế hoạch đầu tư đúng mức. Việc này đi cùng với lạm phát, cuộc khủng hoảng hưu trí và tuổi thọ dài hơn tạo thành “công thức độc hại cho thời hưu trí thành công”. Chất lượng cuộc sống về già của nhiều người Mỹ sẽ giảm mạnh.
“Thế hệ người lao động ngày nay lớn lên trong thời đại mà cha mẹ họ phải ra hộp thư trước nhà để kiểm tra thư và nhìn thấy một tấm séc, song lương hưu không hề có. Mọi người phải tự lên kế hoạch hưu trí và thách thức của việc này bị đánh giá thấp”, ông Avallone nói.
GoBankingRates tiến hành nghiên cứu trong năm nay để tính xem liệu 1 triệu USD có thể kéo dài được bao lâu thì hết. Trang web tài chính cá nhân này so sánh chi phí trung bình của người từ 65 tuổi trở lên, trong đó có chi phí tạp hóa, nhà ở, tiện ích, giao thông vận tải và chăm sóc sức khỏe.
1 triệu USD là nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nơi chủ nhân của nó sinh sống. Đơn cử, vật giá rẻ hơn ở bang Mississippi, Arkansas và Tennessee sẽ giúp người về hưu sống thoải mái trong ít nhất 1/4 thế kỷ. Tuy nhiên, ở Hawaii, nơi người dân phải trả thêm 30% chi phí vật dụng gia đình thì 1 triệu USD chỉ đủ cho một chục năm. Chi phí sinh hoạt và bất động sản ở đây cũng đắt đỏ.
Xét đến việc nhiều gia đình chi nhiều hơn 100% thu nhập sau thuế của họ để trang trải chi phí hằng tháng, hiện chỉ có hai cách để người Mỹ vượt qua tình cảnh “nghèo đói triệu đô”: kiếm nhiều hơn và chi ít đi.
Đối với những người sắp về hưu, ông Avallone đề nghị họ làm thêm một nghề nhàn nhã, và tiết kiệm 100% thu nhập từ công việc này. Bổ sung tiền vào tài khoản đầu tư hay tiết kiệm là chìa khóa, chuyên gia này nhận định. Tiết kiệm chi phí sử dụng các sản phẩm xa xỉ hoặc không cần thiết cũng là một cách để an tâm về hưu.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lan

Lan

Đừng tin vào những “ngâm cứu” nhảm nhí (loại này ở Mỹ nhiều lắm).
Ở Mỹ sau khi về hưu (65, 66 hay 67 tùy năm sinh) là sẽ có tiền
an sinh xã hội, 2 vợ chồng sẽ lãnh khoảng 2000-3000$/tháng, sau 30 năm làm việc tiền nhà đã
trả xong hay gần xong, nếu có thêm 1 triệu đô thì xài sao cho hết; chúng tôi chưa có
1 triệu mà đã đi du lịch khắp nơi Âu Á sau khi về hưu rồi …
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Đọc, xem cho vui...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng