10 tập đoàn, tổng công ty lỗ lũy kế 17.730 tỉ đồng

15
(TNO) Đó là báo cáo của ông  Phạm Viết Muôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp T.Ư về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của 10 Tập đoàn (TĐ), Tổng công ty nhà nước (TCT) trong năm 2012.

(TNO) Đó là báo cáo của ông  Phạm Viết Muôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp T.Ư về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của 10 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước trong năm 2012.

>> Tập đoàn lớn... lỗ lớn
>> Nhiều tập đoàn nợ quá hạn hàng nghìn tỉ đồng
>> Tập đoàn, TCT đăng ký tiết giảm chi phí gần 12.500 tỉ đồng
>> “Tập đoàn” làm giả chứng thư bảo lãnh ngân hàng lãnh án
>> Đề nghị kiểm toán các tập đoàn dầu khí, xăng dầu, điện  

10 tập đoàn, tổng công ty lỗ lũy kế 17.730 tỉ đồng - ảnh 1
Thủ tướng chủ trì hội nghị - Ảnh: Anh Vũ

Tại Hội nghị của Chính phủ với các Tập đoàn (TĐ), Tổng công ty (TCT) diễn ra sáng nay 16.1, theo ông Muôn, tổng doanh thu của tất cả các TĐ, TCT đạt hơn 1,6 triệu tỉ đồng, bằng 92% so với kế hoạch và tăng 2% so với thực hiện 2011. Một số TĐ, TCT có doanh thu lớn như dầu khí, điện lực, xăng dầu… Tuy nhiên, TCT Cà phê, Lương thực miền Bắc, TĐ Than khoáng sản doanh thu giảm, không đạt mức kế hoạch đề ra.

Với mức doanh thu thấp hơn kế hoạch, kéo theo lợi nhuận trước thuế của các TĐ, TCT chỉ đạt 127.510 tỉ đồng, giảm 5% so với 2011. Con số tổng nộp ngân sách năm nay của các TĐ, TCT đạt 294.000 tỉ đồng, giảm 12% so với 2011.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Ban chỉ đạo cho biết có nhiều TĐ rơi vào thua lỗ, mức lỗ phát sinh của tất cả các TĐ, TCT là 2.253 tỉ đồng, trong đó có một số năm 2011 đã lỗ, năm nay lỗ tiếp. Điều đáng ngại, có 10 TĐ, TCT có tổng lỗ lũy kế lên tới 17.730 tỉ đồng.

Đánh giá về hoạt động của các TĐ, TCT, Ban chỉ đạo cho rằng, mức doanh thu lợi nhuận trên có sự nỗ lực đáng kể của các đơn vị. Đặc biệt, lĩnh vực năng lượng, viễn thông… Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị giảm sút so với 2011, ngoài trừ các TĐ, TCT lỗ do chính sách giá và do điều chỉnh chênh lệch tỷ giá, thì vẫn còn một số TCT hoạt động kinh doanh thua lỗ, nhất là các DN lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng.

Vốn chủ sở hữu tăng thấp so với 2011 (chỉ tăng 1%, năm 2011 tăng 9% so với năm 2010). Tình hình tài chính của không ít TĐ thiếu lành mạnh, có TCT không bảo toàn được vốn chủ sở hữu do kinh doanh thua lỗ, gặp nhiều rủi ro, không tự chủ được về tài chính.

Nợ hơn 1,3 triệu tỉ đồng

Cũng theo báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp T.Ư tổng vốn chủ sở hữu của các TĐ, TCT là 735.293 tỉ đồng, tăng 1% so với năm 2011. Tổng tài sản hơn 2,1 triệu tỉ đồng, tăng 2% so với năm 2011. Tuy nhiên, tổng nợ phải trả hơn 1,3 triệu tỉ đồng, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân 1,82 vẫn nằm trong giới hạn an toàn.

Nợ nước ngoài của các công ty mẹ TĐ, TCT là 158.865 tỉ đồng, bằng 21,5% tổng nợ phải trả, tăng 11% so với năm 2011. Trong đó công ty mẹ của EVN, TCT Hàng không, TCT Phát triển đường cao tốc có nợ nước ngoài lớn.

Anh Vũ

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Minh

Hoàng Minh

Quản lý tồi, yếu kém dẫn đến siêu lỗ nhưng vẫn tại chức, thăng chức, thưởng cao ?!
nguyengiang

nguyengiang

Lỗ như vậy ai phải chịu trách nhiệm? hay lại kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc là xong, hậu quả thì người Dân gánh chịu qua các loại thuế phí mà các vị nghĩ ra để bù đắp vào cái "lỗ" đó...
VinaLog

VinaLog

Sao các tập đoàn, công ty nhà nước làm ăn dở vậy? nghe lương công chức trong công ty nhà nước cao lắm, làm dở sao lương lại cao?
Trieu Huynh

Trieu Huynh

Các tập đoàn luôn lỗ, kéo dài từ năm này sang năm khác. Tiền thuế của người dân cứ tiếp tục được bơm cho những ông lớn này đổ sông đổ biển nhưng Nhà nước lại không có chính sách gì để thay đổi cả. Những người lãnh đạo già cỗi của những tập đoàn thua lỗ này với trình độ, năng lực kém vẫn tiếp tục tại vị, bay cao từ năm này sang năm khác mà không có một biện pháp xử lý gì cả. Thật không thể hiểu nổi!
minh

minh

Không biết tiền đó nó đi đâu nữa. Số tiền khủng nhiếp quá, có lẽ những người dân như chúng tôi thì sẽ không biết mà cũng không cần biết để làm gì, chỉ có những người biết rõ nhưng cố tình không muốn biết...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du lịch Tây Ninh còn rất nhiều tiềm năng đang chờ đánh thức. Trong ảnh: Đỉnh núi Bà Đen  /// Ảnh: CTV

Đánh thức du lịch Tây Ninh

Bằng việc ra mắt các dự án du lịch trọng điểm, Tây Ninh đang thể hiện quyết tâm trở thành điểm đến mới mang tầm quốc tế, thúc du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Ông Phạm Thành Đức, Tổng giám đốc Ví điện tử MoMo 
 /// Ảnh: NVCC

Doanh nhân ăn tết

Tạm ngưng các cú điện thoại thuần túy công việc, không phải đóng khung trong các bộ vest sang trọng, tạm cất nỗi lo chỉ tiêu, kế hoạch, dự án... sang một bên.