4 bộ vào cuộc vụ lấp sông Đồng Nai

8 Thanh Niên
* Yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai phải gửi toàn bộ hồ sơ liên quan
Ngày 10.4, ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) cho biết, Bộ TN-MT cùng với các Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, Bộ NN-PTNT đã họp bàn để thống nhất kế hoạch kiểm tra dự án lấp sông Đồng Nai làm khu đô thị ở TP.Biên Hòa.
* Yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai phải gửi toàn bộ hồ sơ liên quan

Ngày 10.4, ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) cho biết, Bộ TN-MT cùng với các Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, Bộ NN-PTNT đã họp bàn để thống nhất kế hoạch kiểm tra dự án lấp sông Đồng Nai làm khu đô thị ở TP.Biên Hòa.

Trước mắt, liên bộ đã gửi văn bản yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai phải gửi toàn bộ hồ sơ về dự án này cho các bộ kể trên để nghiên cứu, thẩm định lại hoàn toàn. Trong hồ sơ về dự án này đặc biệt lưu ý về các căn cứ pháp lý, quá trình chuẩn bị đầu tư, việc đầu tư, hạng mục thi công, báo cáo đánh giá tác động dòng chảy, báo cáo đánh giá tác động môi trường...
Bên cạnh đó, khoảng ngày 20.4, đoàn kiểm tra liên bộ do Bộ TN-MT chủ trì sẽ vào lại hiện trường lấp sông Đồng Nai để khảo sát thực tế và làm việc với địa phương thêm lần nữa. Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thái Lai cho hay, sau khi thẩm định toàn bộ hồ sơ, hiện trường thi công, liên bộ sẽ chỉ ra những thiếu sót, tồn tại của dự án này nếu có. Sau đó, mỗi bộ sẽ đưa ra những kiến nghị cụ thể đối với dự án này. Cùng với đó, các tỉnh trên lưu vực sông Đồng Nai cũng sẽ cho ý kiến về dự án lấp sông này để Bộ TN-MT tổng hợp, báo cáo Thủ tướng vào khoảng cuối tháng 5.
Trước đó, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản chỉ đạo giao Bộ TN-MT chủ trì phối hợp với các Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Toàn Võ

Toàn Võ

Tôi nghĩ còn thiếu một Bộ quan trọng nữa đó là Bộ Công an (Cảnh sát Môi trường) phải vào cuộc để khởi tố vụ án lắp sông Đồng Nai, xử lý tổ chức và cá nhân đúng pháp luật mới có sự nghiêm minh.
hoàng ngân

hoàng ngân

Tin tốt cho những ai quan tâm và yêu mến sông Đồng Nai đây.
Nguyễn Sơn

Nguyễn Sơn

Bộ vào rồi Bộ lại ra. Việc Bộ, Bộ nói, việc ta ta cứ làm.
Rongbh76

Rongbh76

Phải vậy chứ. Tôi mong Chính phủ sẽ không dập tắt niềm tin của người dân, cán bộ - đảng viên tâm huyết với con sông như dự án này đã làm.
Nguyễn Tài

Nguyễn Tài

Việc lấp sông Đồng Nai làm dự án lâu nay đã làm đất bằng dậy sóng trong dư luận nhưng tôi có ý kiến là việc đã được đẩy lên quá cao làm dư luận hoang mang, nào là ảnh hưởng đến 11 tỉnh thành, phá hủy cù lao Phố, đáy sông bị lấp 400m, phá hủy hạ lưu/công trình hiện hữu, … nhưng thực tế là sau khi có công bố các hình ảnh đo đạc ngày 9/4/2015 trên báo Thanh Niên thì tôi hơi giật mình vì việc này được thực hiện không phải người có chuyên môn sâu, như hình ảnh cho thấy chổ này về mặt thủy công, tự nhiên đã tạo ra 2 hạng mục công trình là BỂ TIÊU NĂNG và TƯỜNG TIÊU NĂNG, hay chí ít cũng là CÁNH HƯỚNG DÒNG THỦY LỰC, tùy theo tác dụng của nó, mà tác giả lại gọi là “con cá sấu”, trong khi nó đã có tên khoa học hẳn hoi từ lâu đời. Từ đó dẫn đến những suy luận không đúng bản chất. Đáng tiếc tài liệu không có gì ghê gớm được tạo ra bởi máy đo SONAR – GPS (máy hồi âm tần số thấp, sử dụng Hệ thống Định vị Toàn cầu như độc giả dùng trong điện thoại di động), mà nếu là dân trong nghề khó chấp nhận được vì hiện nay người ta dùng DGPS, trong đó chữ D là different, có nghĩa là riêng/khác. Trong kỹ thuật có lẻ là cụm/khu vực. Sử dụng nhanh, chính xác và có thể dùng phần mềm để vẽ cắt ngang, bình đồ đáy sông, đường đồng mức, …. Hơn nữa các tác giả đã không được cung cấp tài liệu đã có như hải đồ, bình đồ, mặt cắt lòng sông, lưu tốc dòng chảy, … vì đây là dòng sông đã sử dụng lâu năm, có đá ngầm nên bên giao thông bắt buộc phải đo vẽ.
Mặt khác nhiều công bố trước đây cứ cho rằng dòng nước sẽ phá hủy ghê gớm nhưng nếu suy nghĩ kỹ thì lấy đâu ra năng lượng. Năng lượng, ở đây là thủy năng, tức gồm thế năng và động năng, liên quan đến lưu tốc V (m/s), thế năng ở đồng bằng là không đáng kể. Mà năng lượng thì không tự sinh ra và cũng không tự mất đi. Các anh đã phóng lên quá to làm hoang mang dư luận. Ai mà không sợ khi đọc những thông tin này nhưng thực chất thì có gì đâu. Đáng lẽ ra việc công bố này là phải ở cơ quan chức năng, ví dụ như công bố dịch thì phải là Bộ Y tế mới phải.
Tất nhiên còn nhiều mặt khác phải xem xét, nhìn tổng thể, sâu sắc hơn.
Mong rằng lần này các Bộ sẽ có ý kiến cụ thể về việc lấp sông Đồng Nai để trả lại sự công bằng cho khoa học
Tuấn Trần

Tuấn Trần

ông Nguyễn Tài này dựa vào đâu mà phát biểu thiếu cơ sở như vậy ? Các nhà khoa học trước khi phát biểu trên báo Thanh Niên, họ đã chứng minh bằng các cuộc thực nghiệm. Ông là người dân (xin lỗi ông dấu hỏi, dấu ngã, ông còn chưa phân biệt được) thì ông lại đi phê phán các nhà khoa học !
Thiên Ân

Thiên Ân

Bạn Nguyễn Tài tỏ ra có chuyên môn nhưng không xưng danh tính, nghề nghiệp. Tôi nghĩ nếu bạn có kiến thức và tư liệu khoa học thì cứ nên ra để phản biện thông tin của 2 tiến sĩ đã nêu trong số báo ra ngày 9/4. Báo chí là diễn đàn của nhân dân, các ý kiến tranh luận nhau chung quanh một vấn đề mà cộng đồng còn nhiều thắc mắc là bình thường. Không nên cho rằng việc nêu ra các thông tin đó là làm "dư luận hoang mang". Xét cho cùng, đây cũng là một kiểu chụp mũ, phản dân chủ.
Là người dân ở Biên Hòa, tôi đã từng chứng kiến sự ra đi của một cù lao nhỏ trên sông Đồng Nai. Tôi không có chuyên môn để hiểu hết, biết được những chuyện liên quan đến dòng chảy, năng lượng dòng nước v.v... nhưng tôi tin chuyện các nhà khoa học cảnh báo về việc mất cù lao Phố là có trách nhiệm. Một cù lao không mất cái ào như trận động đất trước sức nước sông, nhưng rất có thể nó sẽ bị lỡ từ từ qua nhiều năm tháng rồi mất hẳn chứ!
Vxl

Vxl

Bạn dám nói thực chất có gì đâu, vậy thì bạn cứ chứng minh đi bằng khoa học, ngồi đó mà nói tào lao
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá Bitcoin tăng theo giá vàng /// Bloomberg

Bitcoin 'ăn theo' giá vàng

Các đồng tiền ảo cùng đi lên trong ngày đầu tuần theo giá vàng sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung đối với hàng hóa hai bên.