70% doanh nghiệp Nhật Bản dự định mở rộng đầu tư tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Ngày 6.2, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã công bố kết quả khảo sát tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam.
Theo thống kê, trong năm 2017 tổng số vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đã đạt mức kỷ lục với hơn 8,6 tỉ USD và số dự án mới đạt 367 dự án. 70% doanh nghiệp Nhật được hỏi đã cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Trong đó, có đến 88% doanh nghiệp Nhật cho rằng lý do quan trọng nhất là nhờ doanh thu tăng, tiếp theo là tiềm năng phát triển lớn. Theo JETRO, đây là tỉ lệ khá cao so với các quốc gia châu Á khác, tiếp tục khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng.
Tuy nhiên, một trong những điểm yếu cố hữu của thị trường Việt Nam hiện nay vẫn là tỉ lệ cung ứng nguyên liệu, linh kiện nội địa còn khá thấp với tỉ lệ tự cung ứng chỉ khoảng 33,2%, thấp hơn so với Trung Quốc (67,3%), Thái Lan (56,8%), Indonesia (45,2%), Philippines (42,2%), Malaysia (38,2%).
Tỉ lệ nội địa hóa thấp và chi phí nhân công đang tăng nhanh cũng chính là hai mối quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rác phế liệu được tuồn vào VN và gây ùn ứ hàng ngàn container như thế này tại các cảng biển	 /// Ảnh: Ng.Nga

Có nên đóng cửa nhập phế liệu?

Hai quốc gia nhập khẩu phế liệu hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Malaysia tiếp tục cấm nhập một số mặt hàng phế liệu từ đầu năm nay. Nguy cơ rác phế liệu tràn vào VN cũng tiếp tục cài báo động đỏ.