Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế quản lý nguồn nước, nhiều người dân hưởng lợi

0
Năm 2019, gần 300 hộ gia đình tại Long An được hỗ trợ tiếp cận nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước thành phố. Một số kênh rạch được làm sạch để giảm thiểu nguồn bệnh và tránh ô nhiễm nguồn nước ngầm.
Đây là một trong những nỗ lực của doanh nghiệp thực hiện chương trình chung tay quản lý nguồn nước theo tiêu chuẩn toàn cầu của Tổ chức quốc tế Alliance for Water Stewardship (AWS).
Nhân viên La Vie cùng thanh niên địa phương tỉnh Long An dọn dẹp rác tại kênh

Nhân viên La Vie cùng thanh niên địa phương tỉnh Long An dọn dẹp rác tại kênh

Tại sao phải chung tay quản lý nguồn nước bền vững?

Hiện tổng lượng nước trên toàn hành tinh là 1.400 triệu km3, lượng nước sạch có thể sử dụng chỉ chiếm dưới 1%. Trong khi đó, nhu cầu nước sạch được dự báo tiếp tục tăng cao. Trong báo cáo năm 2016, Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB cũng dự báo, khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ khó có thể duy trì tốc độ phát triển kinh tế nếu như không giải được bài toán về bảo vệ nguồn nước.
Vì vậy, việc thực thi các tiêu chuẩn trong quản lý nguồn nước để đảm bảo sự bền vững là tối cần thiết, ông Marc Alary, phụ trách Phát triển Bền vững về Môi trường và Nước tại Nestlé Waters châu Á, cho biết tại buổi chia sẻ “Chung tay quản lý nguồn nước bền vững tại vùng Tây Nam bộ” vừa diễn ra tại Hà Nội.
Theo ông Marc Alary, nhiều nước trên thế giới đang đối mặt với tình trạng căng thẳng về nước. May mắn, Việt Nam là một trong số những quốc gia có mức độ rủi ro thiếu nước khá thấp. Tuy nhiên, cần phải chung tay quản lý nguồn nước bền vững vì nguồn nước đang được sử dụng bởi nhiều bên.
Theo nghiên cứu của Tập đoàn Nghiên cứu địa chất Antea (Pháp) về nước ngầm trong lưu vực sông Vàm Cỏ năm 2016, các dự báo ngắn và trung hạn cho thấy nước ngầm trong khu vực này đang trong tình trạng cân bằng tích cực. Đặc biệt, tại khu vực Long An, lượng nước được bổ cập hằng năm gấp 4 lần lượng nước khai thác. Đồng thời, 95% lượng nước khai thác được dùng bởi các khu công nghiệp, nhà máy cấp nước, các hộ gia đình, trường học,…
Vì thế, để đảm bảo quản lý nước bền vững, Nestlé Waters đang áp dụng tiêu chuẩn toàn cầu AWS cho toàn bộ nhà máy của tập đoàn trên thế giới, trong đó có nhà máy La Vie tại Long An. Trong năm 2019, nhà máy Công ty La Vie tại Long An đã được Tổ chức AWS cấp chứng nhận quốc tế về quản lý nguồn nước bền vững.

Vì sao AWS lại quan trọng?

AWS được định nghĩa là việc sử dụng nước công bằng xã hội, bền vững với môi trường và mang lại lợi ích kinh tế, đạt được thông qua một quá trình bao gồm sự tham gia của các bên liên quan trong phạm vi khu vực ảnh hưởng và toàn lưu vực xung quanh. 4 vấn đề chính được AWS giải quyết là khan hiếm nguồn nước, hạn chế ô nhiễm, công bằng xã hội khi sử dụng nước và bảo vệ hệ sinh thái.
Để đạt chứng chỉ AWS, doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng đủ 30 tiêu chí và 98 chỉ tiêu. Quy trình đánh giá được thực hiện nghiêm ngặt bởi một tổ chức độc lập. Mỗi bước thực hiện đều có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau.
Ông Marc Alary cho biết thêm, để thực hiện được AWS cần sự tham gia của cả Chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương và các thành phần khác.Việc đầu tiên khi triển khai AWS là La Vie gặp gỡ tất cả các đối tác và cộng đồng để lắng nghe về phản hồi và thách thức mà họ đang gặp phải. Từ đó, công ty tìm ra giải pháp và công khai minh bạch thông tin.
Ông Marc Alary nhấn mạnh: “Để thực hiện AWS cần sự tham gia của cả chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương và các thành phần khác”

Ông Marc Alary nhấn mạnh: “Để thực hiện AWS cần sự tham gia của cả chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương và các thành phần khác”

“Chúng tôi cho rằng việc công khai các thông tin, trao đổi cởi mở rất quan trọng. Chúng tôi chia sẻ thông tin với người dân về nguồn nước để họ hiểu thực trạng nguồn nước nơi họ sinh sống. Sau đối thoại, chúng tôi sẽ cùng với cộng đồng chung tay phát triển nguồn nước bền vững, tăng cường phúc lợi cho cộng đồng như hỗ trợ về giáo dục, làm sạch môi trường…”, đại diện Công ty La Vie chia sẻ.
Thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân địa phương Long An

Thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân địa phương Long An

Tại nhà máy Công ty La Vie ở Long An, các cải tiến về sử dụng hiệu quả nguồn nước đã liên tục được ứng dụng như các sáng kiến tiết kiệm chi phí và phù hợp trong phạm vi lưu vực của nguồn nước; áp dụng hệ thống xử lý nước thải hiệu quả và bảo vệ môi trường; phối hợp với các đơn vị cung cấp khác thực hành tiết kiệm nguồn nước trong sử dụng.
Nhà máy La Vie tại Hưng Yên cũng đang triển khai mô hình tương tự, và dự kiến sẽ đạt chứng nhận AWS trong năm 2020.
Chiều 26.11, Công ty TNHH La Vie được vinh danh là 1 trong 100 doanh nghiệp phát triển bền vững xuất sắc nhất tại Việt Nam bởi Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực của La Vie nhằm đảm bảo phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm