Bán bánh mì không đeo găng tay bị phạt 3 triệu đồng

16 Thanh Niên Online
Từ ngày 20.10, theo Nghị định 115/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đeo găng tay sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.
Mang găng tay chế biến thức ăn là một trong các quy định bắt buộc tại Nghị định 115 có hiệu lực từ ngày 20.10 tới đây /// Ng.Ng Mang găng tay chế biến thức ăn là một trong các quy định bắt buộc tại Nghị định 115 có hiệu lực từ ngày 20.10 tới đây - Ng.Ng
Mang găng tay chế biến thức ăn là một trong các quy định bắt buộc tại Nghị định 115 có hiệu lực từ ngày 20.10 tới đây
Ng.Ng
Cụ thể, tại Điều 15 của Nghị định, hành vi người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay… sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng chỉ với một trong các hành vi vi phạm nói trên. Ngoài ra, mức phạt này cũng áp dụng cho việc bày bán, chứa thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến.
Như vậy, với những người bán tủ bánh mì dọc đường, chủ xe cà phê cóc, chủ xe bán xôi dạo, bà bán gánh bún riêu tại chợ… khi pha chế cà phê, gói xôi, múc tô bún cho khách mà không mang găng tay, hoặc không đội mũ, không đeo khẩu trang… sẽ bị phạt vi phạm hành chính lên đến tiền triệu.
Song song đó, Nghị định 115 được đặc biệt chú ý khi mức phạt trong kinh doanh thức ăn đường phố tăng mạnh. Theo Điều 16 của Nghị định, nếu vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị phạt tiền từ từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
QS

QS

Rất mong các cơ quan có trách nhiệm hãy xử phạt mạnh tay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các xe bán heo quay vịt quay dọc các lề đường treo hàng lủng lẳng không có kiếng che chắn tha hồ cho bụi bặm và khói xe bám vào. Có những hàng quán đeo găng tay cho có, cũng 1 cái găng tay đó làm đủ thứ chuyện chẳng vệ sinh chút nào. Mong rằng các hàng quán để thực phẩm trong tủ kiếng để che chắn bụi, khói xe bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi người. Khách hàng cũng nên góp phần tẩy chay những hàng quán không để thực phẩm trong xe có lồng kiếng và đeo găng tay.
Dalatmen

Dalatmen

Mang găng nhưng chỉ để bảo vệ tay mình, bốc hốt, thối tiền, lau bàn...ôi thôi khỏi tả nữa
Thanh

Thanh

Nhiều qui đinh chỉ ban hành nhưng hiệu quả kém do không có cơ quan xử lý triệt để làm mất tính răn đe !
bacmochoa

bacmochoa

Mong rằng luật đưa ra được phải làm được đừng giống như cấm hút thuốc nơi công cộng bây giờ giống như bắt cóc bỏ dĩa..
TL

TL

Tôi nghĩ đa số người dân sẽ hoan nghênh nghị định này. Hiện tại các hàng quán hầu hết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì không có kính che chắn bụi bặm. Xử phạt nặng các xe bán vịt quay, heo quay không che chắn bằng lồng kính vì chất mỡ trên đó hút mạnh bụi bặm bám vào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm