Bảo hiểm mua dễ khó đòi: 'Giăng bẫy' trong hợp đồng

21 Thanh Niên
Hợp đồng bảo hiểm thuộc loại khó hiểu và phức tạp nhất trên thị trường, với các điều khoản khi diễn giải thường nghiêng về chiều hướng có lợi cho nhà bảo hiểm.
Một điều khoản khó hiểu trong hợp đồng bảo hiểm Một điều khoản khó hiểu trong hợp đồng bảo hiểm
Một điều khoản khó hiểu trong hợp đồng bảo hiểm
Bà N.T.L.Th (Hà Nội) mua bảo hiểm Viên mãn trọn đời - cho em của Manulife đã bị từ chối chi trả quyền lợi, giữ lại toàn bộ phí bảo hiểm đã đóng với lý do không khai báo thông tin trung thực, chính xác. Không những vậy, bà té ngửa khi hợp đồng Thành tài lập nghiệp - Cử nhân bà mua cho con trai cũng bị đình chỉ và giữ lại toàn bộ phí. “Bà không biết gì về những ràng buộc dắt dây này”, đại diện pháp lý của bà cho biết.
Đánh đố khách hàng


Theo luật sư Trương Thanh Đức, nếu như hợp đồng bảo hiểm tài sản đã phức tạp, thì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn mập mờ hơn nhiều lần, với các điều khoản ràng buộc nhau chặt chẽ nhằm loại trừ trách nhiệm bồi thường của công ty bảo hiểm. Thí dụ, trong đơn yêu cầu bảo hiểm nhân thọ thường hỏi: Người được bảo hiểm có thường xuyên dùng xe máy trong công việc không? Hiện nay có dùng thuốc điều trị gì không? Trong vòng 5 năm trở lại đây, có xét nghiệm chẩn đoán như X-quang, siêu âm, điện tâm đồ, thử máu, sinh thiết hay không... “Đứng trước tình huống này, nhiều người thấy khai cũng được không khai cũng không sao mà không lường được hệ lụy về sau”, ông nói.

Lý do “khai báo thông tin không trung thực, chính xác, đầy đủ” là cái cớ đứng hàng đầu để các công ty bảo hiểm từ chối bồi thường.
Năm 2013, AIA từng từ chối bồi thường cho trường hợp ông Nguyễn Văn Long (đã qua đời) với lý do này. Theo đó, nguyên nhân cái chết của ông Long là trụy mạch, xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, nhưng AIA lại dựa vào chẩn đoán “hội chứng cai rượu” của ông trước đó để từ chối chi trả.
Trước đó, bảo hiểm Prudential cũng từ chối chi trả cho bà Huỳnh Thị Thảo với lý do bà không kê khai trung thực về tình trạng sức khỏe của con trai nhiễm HIV (đã mất vì tai nạn giao thông), hợp đồng vì thế vô hiệu. Cả hai vụ việc đã được đưa ra tòa phân xử. Hay Bảo Việt Nhân thọ cũng từ chối bồi thường trường hợp ông Trần Hậu Thuận (Hà Tĩnh, đã qua đời vì nhồi máu cơ tim) do không khai báo đã điều trị bệnh phổi trước khi ký bảo hiểm…
Luật sư Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng tình trạng nổi cộm của các hợp đồng bảo hiểm là từ ngữ sử dụng không rõ ràng, nên khi xảy ra sự cố dễ ngả theo chiều hướng có lợi cho nhà bảo hiểm. Chẳng hạn, người tham gia bảo hiểm phải điền đầy đủ, chính xác vào hồ sơ. Nếu vi phạm, hợp đồng sẽ vô hiệu và công ty sẽ hoàn lại phí bảo hiểm. Nhưng vô hiệu vào lúc nào? Vì công ty quy định, trên 21 ngày đến dưới 2 năm kể từ khi ký hợp đồng, người mua không khai chính xác là mất trắng. Còn sau 2 năm, giá trị hoàn lại chỉ còn khoảng 50%. Tuy nhiên, một điều khoản khác lại ràng buộc người mua, là hợp đồng chỉ có giá trị hoàn lại sau khi đã đóng phí 2 năm. “Nhiều người đã trắng tay vì không biết sự ràng buộc này”, ông nói.
Luật sư Nghiêm cũng dẫn chứng nguyên văn một điều khoản rối rắm, khó hiểu trong hợp đồng bảo hiểm của Manulife “đọc đến chết” cũng không hiểu được: “Trong thời gian hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực, nếu bên mua bảo hiểm tử vong hay bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, và với điều kiện bên mua bảo hiểm tiếp tục bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn vào các ngày kỷ niệm hợp đồng và ngày phí bảo hiểm đến hạn, công ty sẽ thanh toán cho người được bảo hiểm 10% số tiền bảo hiểm mỗi năm vào ngày kỷ niệm hợp đồng cho đến khi hợp đồng bảo hiểm bắt đầu có quyền lợi phiếu tiền mặt và miễn phí bảo hiểm sản phẩm chính cho các kỳ phí bảo hiểm đến hạn của hợp đồng bảo hiểm này”. “Với hàng loạt các điều khoản tương tự như vậy, các công ty bảo hiểm đang đánh đố và gây khó khăn cho chính khách hàng của mình”, ông phân tích.
“Bé xé ra to”
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico, nhìn nhận các công ty bảo hiểm nhân thọ đang cố tình nghiêm trọng hóa vấn đề khai báo thông tin của người mua. Về nguyên lý thì các vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tính chất hợp đồng thì mới được đơn phương chấm dứt. Nhưng trong hợp đồng, hầu hết các vi phạm đều dẫn đến việc hợp đồng bị vô hiệu hóa khiến người mua bảo hiểm cảm thấy oan ức, thiệt thòi.
Luật sử Đức đề xuất, các cơ quan có chức năng quản lý phải là nơi giám sát chặt chẽ, yêu cầu điều chỉnh, làm sáng tỏ hơn nữa ngữ nghĩa của hợp đồng. Nếu không, người tiêu dùng rất khó khăn để bảo vệ quyền lợi của mình.
Còn luật sư Nghiêm cho rằng đại lý bảo hiểm đi giao dịch thường dẫn ra những quyền lợi lớn để thu hút người mua. Nhưng đến khi xảy ra sự cố, người xử lý bồi thường lại đặt quyền lợi công ty lên cao hơn. “Hợp đồng bảo hiểm hiện nay như một trận đồ bát quái. Những khách hàng được các đại lý bảo hiểm giao dịch nhằm mục đích ký hợp đồng cần dịch vụ tư vấn tài chính. Đừng nghe hoàn toàn vào đại lý”, luật sư Nghiêm cảnh báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hưng

Hưng

Tôi đã tham gia bảo hiểm, tôi quyết định ngưng hợp đồng, bỏ hết tất cả phí tham gia....
aaa

aaa

Bạn nói ra điều này ở đây để có thêm nhiều người nữa biết là bạn NGU hay sao?
Trần Hùng

Trần Hùng

Đúng như vậy, tôi đã định mua bảo hiểm nhân thọ, dù tôi đã có bảo hiểm xã hội nhưng khi đọc hợp đồng thấy rất rối, lộn xộn, có lẽ vì mục đích để người mua bảo hiểm không hiểu mà chỉ tin lời người bán BH thấy rất hay. Đọc và phân tích kỹ từng điều trong BHNT tôi thấy không ổn, khó mà lấy được tiền khi có phát sinh sự cố; do vậy tôi quyết định không mua và cũng không có ý định động viên con, cháu mua BHNT
Đông

Đông

Mấy ngày nay báo chí lên tiếng về BHNT, nhiều công ty BHNT giống bán hàng đa cấp vì hoa hồng chia cho đại diện kinh doanh rất cao, từ đó công ty tìm cách lừa khách hàng trong câu chữ trên hợp đồng. Bộ Tài chính có ý kiến gì về việc báo chí đã nêu.
Trọng

Trọng

Thứ nhứt là trong đầu Đông chưa rõ bản chất thật của quá trình Bảo hiểm, nên bạn cứ nghĩ "kiếm tiền đâu dễ" nên đụng cái gì mà có chia hoa hồng cao thì bạn quy về "đa cấp".
Thứ hai, Bảo hiểm và bảo vệ và chia sẽ khó khăn tài chính với người được bảo hiểm. Chẳng ai muốn mình mua xui xẻo vào người nhưng khi mua bảo hiểm, là bạn đang mua sự yên tâm cho gia đình bạn nếu bạn không may mất khả năng lao động, tàn tật sống lay lắt, hoặc tử vong đột ngột. Nếu bạn là đàn ông trụ cột, thử hỏi gia đình bạn ai lo? Nếu bạn là phụ nữ, một tay bạn có lo cho cả 1 gia đình từ bé đến lớn chỉ mà không cần bạn đời chung sức?
Vũ trang chiến

Vũ trang chiến

Nhung hầu hết các đại ly bảo hiểm k cho người tham gia bảo hiểm có cảm giác an toàn , vì nhiều vấn đề thục tế khac vối trong hop đồng,vv
Hưng

Hưng

Hợp đồng bảo hiểm thuộc loại khó hiểu và phức tạp nhất trên thị trường, với các điều khoản khi diễn giải thường nghiêng về chiều hướng có lợi cho nhà bảo hiểm. Nếu không như vậy tiền đâu trả hoa hồng cao ngất ngưỡng cho nv. Nhà nước phải vào cuộc thôi.
Huyền

Huyền

Chắc bạn Trọng là một trong những nhân viên của BH là đây, mình biết là BH NT rất quan trọng nhưng mình nên khuyên các bạn có ý định mua cho GĐ mình thì hãy tìm hiểu thật kỹ hợp đồng cũng như quyền lợi của mình được hưởng, về phía nhà nước phải có các chế tài liên quan đến ngôn từ quy định trong Hợp đồng bảo hiểm vì đúng thật là rất khó hiểu khi đọc các điều khoản, vì cty BH cố tình không viết rõ ràng, và đặc biệt người mua ngại dài ko đọc kỹ, nhân viên tư vẫn Bh cũng là những người ko hiểu hết về chính sp mình đang tư vấn dẫn đến người mua khi xảy ra sự cố mới mất trắng
Trọng

Trọng

Bạn nên tìm hiểu bản chất và cách thức hoạt động của các công ty bảo hiểm, hoạt ít nhất sở hữu cho bản thân mình 1 cái Bảo hiểm đi đã rồi hãy lên tiếng.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm