Bất đồng trong phương án đền bù ở dự án cảng Kê Gà

1 Thanh Niên
UBND tỉnh Bình Thuận hôm qua cho biết đã phản hồi Bộ Công thương để tìm sự đồng thuận trong việc đền bù cho các dự án (DA) du lịch chịu ảnh hưởng khi phải dừng để nhường đất cho dự án cảng Kê Gà.

UBND tỉnh Bình Thuận hôm qua cho biết đã phản hồi Bộ Công thương để tìm sự đồng thuận trong việc đền bù cho các dự án (DA) du lịch chịu ảnh hưởng khi phải dừng để nhường đất cho dự án cảng Kê Gà.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị bộ này tham mưu cho Chính phủ ấn định thời điểm tính thiệt hại cho các DA du lịch là năm 2007 thay vì năm 2011. Lý do, thời điểm 2007 là lúc UBND tỉnh đã có thông báo cho tất cả các DA du lịch phải dừng triển khai để nhường đất cho DA cảng Kê Gà. Lúc này đã có những DA du lịch đi vào kinh doanh ổn định. Nếu chỉ ấn định thời điểm 2011 (lúc chính thức có quyết định thu hồi đất như Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản VN (TKV) đề nghị) thì sẽ thiệt thòi rất lớn cho các doanh nghiệp.
Về việc áp dụng đơn giá bồi thường, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị cho áp dụng đơn giá của thời điểm đền bù (năm 2015) chứ không phải đơn giá tại thời điểm 2011 như đề nghị của TKV, bởi cho đến nay các DA du lịch vẫn chưa được TKV đền bù.
UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý lấy từ nguồn kinh phí của TKV chi hỗ trợ cơ hội đầu tư bằng 10% giá trị vốn. Đồng thời, hỗ trợ cho các DA du lịch lãi suất tiết kiệm bình quân (từ năm 2007 đến 2015) theo lãi suất của Ngân hàng Đầu tư phát triển VN (BIDV) trên giá trị vốn đã đầu tư. Với cách tính này, TKV phải bồi thường thêm khoảng 40 tỉ đồng ngoài tiền thiệt hại về tài sản trên DA và tiền giải phóng mặt bằng.
Như Thanh Niên đã thông tin, năm 2007, UBND tỉnh Bình Thuận thông báo chính thức cho 12 DA du lịch và một bưu điện phải ngưng hoạt động để nhường đất chuẩn bị khởi công cảng Kê Gà (TKV làm chủ đầu tư).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn ADam-Phan Thiết

Tuấn ADam-Phan Thiết

Doanh nghiệp nào cũng là doanh nghiệp. Tại sao khi làm thiệt hại các doanh nghiệp du lịch thì tập đoàn than khoáng sản VN lại dây dưa kéo dài không đền bù. Như vậy doanh nghiệp nhà nước có ép doanh nghiệp tư nhân không ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm