Bitcoin: Bong bóng lớn nhất lịch sử đang vỡ

2 Thanh Niên Online
Đây là khẳng định của Bank of America.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Bloomberg trích nhận định của ngân hàng Mỹ cho biết tiền thuật toán bitcoin đang tiếp tục lao dốc, đi theo hướng của các bong bóng giá tài sản khổng lồ khác trong lịch sử kinh tế thế giới.
Bong bóng bitcoin vỡ trong chưa đầy một năm sau khi đạt ngưỡng kỷ lục, giới phân tích thuộc Bank of America, do chiến lược gia đầu tư Michael Hartnett dẫn dắt, nhận định. Tính đến hiện tại, giá bitcoin giảm hơn 65% từ mức giá cao nhất vào tháng 12.2017 là 19.511 USD. Hôm nay 10.4, giá bitcoin là 6.766,56 USD, theo trang Coinmarketcap.
Bitcoin: Bong bóng lớn nhất lịch sử đang vỡ - ảnh 1
Biểu đồ thể hiện giá bitcoin là bong bóng lớn nhất trong lịch sử
Ảnh: Bloomberg
Quy định và quản lý gắt gao từ chính phủ các nước là một trong những lý do khiến thị trường tiền thuật toán ảm đạm. Hiện các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang soạn thảo quy định về mọi thứ, từ quản lý sàn giao dịch tiền ảo đến quản lý hoạt động gọi vốn cho dự án tiền ảo (ICO).
Quy định thay đổi theo từng nước vì hiện giới chức toàn cầu vẫn thiếu sự phối hợp. Châu Á là nơi hầu hết giao dịch tiền thuật toán đang diễn ra, với Nhật Bản đóng vai trò chi phối sau khi nước này mở hệ thống cấp phép cho các sàn giao dịch tiền thuật toán vào năm ngoái.
Bitcoin: Bong bóng lớn nhất lịch sử đang vỡ - ảnh 2
Mức độ quy định, quản lý chặt chẽ hay không chặt chẽ của một số nước lớn trên thế giới đối với tiền thuật toán
Ảnh: Bloomberg
Trong khi Singapore gọi tiền thuật toán là “cuộc thử nghiệm” và không đặt nặng chuyện cấm, Đài Loan vẫn đang xem xét tình hình thì Phlippines đang lên kế hoạch ra quy định về ICO cuối năm nay, còn Hồng Kông thì cảnh báo sàn giao dịch tiền ảo không nên xử lý bất kỳ loại tài sản nào được định nghĩa như chứng khoán mà không được cho phép. Trung Quốc và Hàn Quốc cũng là hai nước đang mạnh tay với quy định quản lý tiền thuật toán.
Tại châu Mỹ, hầu hết giao dịch tiền thuật toán ở Mỹ diễn ra trong phạm vi pháp luật chưa rõ ràng. Cách thức mạnh tay quản lý, quy định ngành công nghiệp này vẫn còn để ngỏ. Đến Canada, giới quản lý cho rằng ICO có thể được xem như chứng khoán và sản phẩm có liên kết với tiền thuật toán nên được xem là rủi ro cao.
Ở châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) vẫn đang xem xét khuôn khổ pháp lý về tiền thuật toán cho cả khối. Tại các nền kinh tế lớn ở châu Phi, quy định về tiền thuật toán vẫn còn mập mờ. Cơ quan quản lý thị trường Nam Phi không giám sát các loại tiền thuật toán hay sàn giao dịch tiền ảo, dù ngân hàng trung ương cho hay sẽ điều tra khuôn khổ chính sách thích hợp. Tại Zimbabwe, Kenya và Nigeria, hoạt động của ngành công nghiệp tiền thuật toán khá sôi nổi dù chưa được quản lý, quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Thị Thoan

Đỗ Thị Thoan

Tiền thật do Ngân hàng quốc gia phát hành, có chủ quyền, được điều chỉnh bởi rất nhiều luật, được bảo vệ bởi rất nhiều thể chế, được kiểm soát rất chặt chẽ.... đôi khi còn bị mất giá, rớt giá thâm chí phải bỏ để phát hành tiền mới huống hồ tiền ảo. Khi trình độ kinh tế, công nghệ chưa phát triển ngang tầm với các nước phát triển, khi chưa đủ tri thức để xử lý vấn đề... thì không nên đầu tư tiền ảo chỉ vì theo đám đông.
Nghĩa

Nghĩa

Tiền thật thì nước nào chả có, nước nào chả chính chủ và kiểm soát chặt chẽ? Tiền thật nó lên hay xuống phụ thuộc vào nội tại của nền kinh tế nước đó, xuất khẩu nhiều hay ít, nhập khẩu nhiều hay ít. Tiền thuật toán nó không chính chủ, có người cần nó để dễ dàng chuyển đổi từ tiền bẩn thành tiền sạch. Vì vậy nó lên điên cuồng thời gian qua là dễ hiểu, theo luật cung cầu và sức mạnh của đầu cơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các DN bị "đuối" khi tần suất xét nghiệm người lao động vẫn duy trì dày đặc như trước đây /// M.P

Doanh nghiệp 'đuối' với xét nghiệm

Bỏ sản xuất “3 tại chỗ” hay mở cửa hoạt động lại nhưng phải đảm bảo hàng loạt quy định khiến các doanh nghiệp vẫn lo lắng và kêu khó thực hiện.