Bộ Công thương lên tiếng về nhiệt điện Long An

6 Thanh Niên Online
Ngày 20.3, Bộ Công thương đăng thông báo về 'Trung tâm điện lực Long An' trên website của Bộ để giải thích về những vấn đề mà dư luận quan tâm.
Theo đó, ngày 18.3.2016, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 428/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030. Tại Long An sẽ phát triển 2 dự án nhà máy nhiệt điện (NMNĐ): NMNĐ Long An I quy mô 2x600 MW vận hành năm 2024-2025, NMNĐ Long An II quy mô 2x800 MW vận hành năm 2026-2027, Thủ tướng giao Bộ Công thương chỉ đạo lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch địa điểm, quy hoạch chi tiết các trung tâm nhiệt điện than… trong đó có trung tâm điện lực Long An.
Bộ Công thương đã giao Tư vấn điện 2 là đơn vị tư vấn chuyên ngành thực hiện khảo sát, lập Quy hoạch địa điểm trung tâm điện lực (TTĐL) Long An. Hiện tại Tổng cục Năng lượng đang hoàn thiện công tác thẩm định Hồ sơ Quy hoạch địa điểm TTĐL Long An để trình Bộ trưởng Bộ Công thương xem xét phê duyệt.
Bộ Công thương chỉ phê duyệt Quy hoạch địa điểm TTĐL Long An khi đáp ứng các yêu cầu: Phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phù hợp với quy hoạch Quốc phòng an ninh và các quy hoạch chuyên ngành khác. Đảm bảo khả thi cho phát triển các dự án NMNĐ Long An I, NMNĐ Long An II theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt. Định hướng về công nghệ áp dụng phải phù hợp với công nghệ tiên tiến, hiệu suất cao trên trế giới. Có giải pháp xử lý phát thải đảm bảo môi trường, đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam hiện hành.
Trường hợp Quy hoạch TTĐL Long An đáp ứng yêu cầu, được phê duyệt, Bộ Công thương sẽ quản lý chặt chẽ quá trình triển khai các dự án. Ngay từ việc đề xuất lựa chọn nhà đầu tư phải có năng lực, kinh nghiệm, áp dụng công nghệ tiên tiến, có cam kết đảm bảo môi trường trong đầu tư cũng như vận hành NMNĐ. Khi thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, các dự án phải có giải pháp kỹ thuật tuân thủ Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, đặc biệt xem xét kỹ các nội dung liên quan đến môi trường: công nghệ áp dụng, giải pháp xử lý phát thải, giám sát của cộng đồng… nhằm đảm bảo phát triển các dự án NMNĐ tại TTĐL theo quy hoạch, giảm thiểu tác động đến môi trường trong phạm vi cho phép, góp phần cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An, TP.HCM và các tỉnh thành trong khu vực.
Bộ Công thương lên tiếng về nhiệt điện Long An - ảnh 1

tin liên quan

Nhiệt điện than Long An ‘uy hiếp’ TP.HCM
Trung tâm nhiệt điện than trị giá 5 tỉ USD tại H.Cần Giuộc, Long An, mà Bộ Công thương đang xúc tiến khiến TP.HCM lo ngại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và kinh tế của TP.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuấn

Tuấn

Cái bãi rác ở Bình Chánh trước đây cũng công nghệ hiện đại bậc nhất đấy, bây giờ thì như thế nào mọi người đều hiểu, nay cái dự án này cũng vậy thôi, bây giờ thì "đúng quy trình" lắm sau này thì dân lãnh đủ, tôi phản đối dự án này
Quân

Quân

Dẹp dự án nhiệt điện than ở sông Soài Rạp này ngay. Nó uy hiếp mội trường không khí của TP.HCM nghiêm trọng và rỏ ràng. Đề nghị thay bằng 2 nha máy điện gió hay điện mặt trời, để không chiếm diện tích đất có thể đặt tại ven bờ biển như ở nhà máy điện gió Bạc Liêu
Trí

Trí

Nếu tính đường chim bay thì nhà máy nhiệt điện này chỉ cách Trung Tâm Saigon chưa tới 20Km. Ngay đầu gió từ phía Nam biển Cần Gio, nó uy hiếp va bao trùm cả Saigon chứ không riêng khu Nam.
Nguyễn Mây Mây

Nguyễn Mây Mây

Ngay cả Bắc Kinh họ còn phải đóng hết các nhà máy nhiệt điện vì quá ô nhiễm. Mình đây lại rước về?? Tạo năng lượng có phải mỗi nhiệt điện than đâu? Thế giới bao năm nay phát triển năng lượng sạch đầy rẫy, sao mấy ông vẫn một thời xa vắng vậy nè trời.
HÙNG SƠN

HÙNG SƠN

Lúc đầu thì họ tô màu hồng cho mọi dự án .Khi lớp " màu " rơi ra thì cái còn lại dân lãnh đủ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khung giá đất theo quy định hiện chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thị trường  /// Bích Chiêu

Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?

Khung giá đất theo quy định thấp hơn giá giao dịch trên thị trường nhiều lần là nguyên nhân gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng cho ngân sách, nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện trong công tác giải phóng mặt bằng tại TP.HCM.
Thanh toán bằng thẻ trên điện thoại  /// Ảnh: Ngọc Dương

Tin nhắn qua app 'truy đuổi'

Dịch vụ nào cũng có ứng dụng (app) trên điện thoại, doanh nghiệp cũng tạo app riêng... phục vụ khách hàng. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện dụng, rất nhiều người khốn khổ vì bị tin nhắn app 'truy đuổi'.