Bộ trưởng Đinh La Thăng 'chê' giá vé đường sắt đắt

7
(TNO) Phê bình những thay đổi rất chậm chạp của ngành đường sắt, đặc biệt trong rà soát định mức đơn giá, Bộ trưởng GTVT “thúc” Tổng công ty Đường sắt VN (VNR) phải thay đổi thực sự, toàn diện.

Tại Hội nghị tổng kết Tổng công ty Đường sắt VN sáng 3.1, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng phê bình: “không khó hiện đại hóa công tác bán vé nhưng ngành đường sắt vẫn làm rất chậm. Chất lượng dịch vụ có tiến bộ nhưng chưa thay đổi, tàu chậm, chưa đúng giờ…”.

Theo Bộ trưởng GTVT, vé tàu hiện nay đắt hơn nhiều so với máy bay giá rẻ, cụ thể giá vé giường nằm từ Hà Nội - TP.HCM tới 1,9 triệu đồng/vé, trong khi vé máy bay giá rẻ cùng chiều chỉ hơn 1 triệu đồng/vé. “Bay Hà Nội – TP.HCM có 2 tiếng, đi đường sắt tới 30 tiếng nhưng vé lại đắt hơn. Nay mai nếu các tuyến đường bộ cao tốc đi vào hoạt động, hành khách sẽ có thêm nhiều lựa chọn, nếu giá vé đường sắt vẫn như thế này là thua”, ông Thăng nói.

Không chỉ giá vé, Bộ trưởng GTVT cũng yêu cầu thức ăn cung cấp trên tàu phải đảm bảo ngon, giá cả hợp lý, bởi “hành khách đi tàu đều là người nghèo, đừng ăn bớt ăn xén thức ăn của người ta”.

Bộ trưởng Thăng yêu cầu Tổng công ty Đường sắt VN đẩy mạnh tái cơ cấu, hiện đại hóa công tác bán vé như ngành hàng không, đặc biệt, nhà vệ sinh tự hoại trên tàu trong năm 2014 phải hoàn thiện xong.

Trong năm 2013, số vụ tai nạn đường sắt là 420 vụ, giảm 9,3% so với năm 2012, tuy nhiên, sự cố chạy tàu lại tăng lên hơn 1.000 vụ so với 979 vụ của năm 2012.

>> 2.000 tỉ đồng cho tổng công ty đường sắt
>> Gần 40.000 tỉ đồng nâng cấp tuyến đường sắt bắc - nam
>> Xây đường sắt hiện đại

Mai Hà

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Luca

Luca

Máy bay đi có 2 tiếng, xe lửa đi 30 tiếng, gấp 15 lần thì giá vé như vậy là rẻ chứ
Nguyễn Hoàng Vinh

Nguyễn Hoàng Vinh

Gía vé tàu lửa ở Việt Nam vẫn còn được tính theo kiểu tính từng chặng rồi cộng vào cho cả hành trình Sài Gòn -Hà Nội vì thế giá mới đắt như thế. Chưa cần so sánh với giá vé máy bay, thử so sánh với giá vé xe khách thì thấy rỏ: nếu đi xe khách giường nằm từ Sài Gòn ra Nha Trang thì hiện nay giá vé là 220k VNĐ, nếu cũng xe loại đó từ Sài Gòn ra Quy Nhơn thì chỉ 240k VNĐ, trong khi nếu chỉ đi chặng Quy Nhơn- Nha Trang lại đến 90k. Như vậy đi càng xa thì phải càng có lợi giá vé cho hành khách chứ, đằng này ngành đường sắt vẫn áp dụng cách tính giá vé như hiện nay đã làm thiệt hại không nhỏ cho nhu cầu đi lại của người dân, hơn nữa vào những mùa thấp điểm, cả toa tàu chỉ có vài hành khách mặc dù một số công ty vận tải đường sắt đã áp dụng nhiều biện pháp khuyến mãi nhưng không cải thiện được, vì giá vé quá cao.
Mai

Mai

Đây là ngành trì trệ nhất trong số các ngành trì trệ. Không hề thấy bất kỳ thay đổi nào dù là nhỏ nhất. Ông bộ trưởng nhận xét vẫn còn thiếu:
1. Mặt sân ga quá thấp so với sàn toa xe nên bước lên/ xuống tàu rất khó khăn
2. Nhiều toa xe vẫn còn gắn tấm lưới lên cửa sổ nhìn rất phản cảm, cứ như bị nhốt trong chuồng
3. Điều hòa luôn bật nhiệt độ rất thấp nên cho dù mùa hè nhưng rất lạnh
4. TV bật rất to tiếng như muốn tra tấn lỗ tai
5. Toa xe quá chật hẹp, thiết kế ghế ngồi không đúng tiêu chuẩn, nhà ăn đặt ở toa cuối ---> khó khăn khi đi lại, khách phải nằm trên sàn tàu, mắc võng, để hành lý gây choáng chỗ gây ảnh hưởng lẫn nhau
6. Thời gian dừng các ga nhỏ quá ngắn. Ban đêm thường rất hiếm khi thông báo ga sắp đến (chắc bận "ngủ")
phổ

phổ

Bộ trưởng Thâng nói rất đúng dù hơi muộn! Đi xe lửa đắt hơn máy bay vì mất thì giờ, mệt mỏi, thêm chi phí ăn uống đắt đỏ và thiếu vệ sinh trên tàu.
Nếu có đường sắt khổ 1, 45 m thì xe lửa sẽ thực sự cạnh tranh với các phương tiện khác, sẽ là chủ lực trong việc vận tải Bắc Nam, giảm tải cho quốc lộ 1A là cái chắc!
Nguyễn Thoại

Nguyễn Thoại

Bộ trưởng nói rất đúng. Trên thế giới vé tàu hỏa luôn rẻ hơn ô tô vì : 1 đầu tàu hỏa có thể kéo theo 10-15 toa khách, trong khi 1 ô tô khách chỉ kéo 1 ô tô khách.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm