Brazil tuyệt vọng cứu ngành sản xuất thịt giữa bê bối thịt bẩn

2 Thanh Niên Online
Bộ Thương mại Brazil cho hay bê bối thịt bẩn khiến xuất khẩu thịt của quốc gia Nam Mỹ giảm đến 99,9%, từ mức trung bình mỗi ngày là 63 triệu USD xuống chỉ còn 74.000 USD.
Nhân viên làm việc tại nhà máy chế biến thịt gà JBS-Friboi ở Lapa, bang Parana (Brazil) /// Ảnh: AFP Nhân viên làm việc tại nhà máy chế biến thịt gà JBS-Friboi ở Lapa, bang Parana (Brazil) - Ảnh: AFP
Nhân viên làm việc tại nhà máy chế biến thịt gà JBS-Friboi ở Lapa, bang Parana (Brazil)
Ảnh: AFP
Theo Bloomberg và AFP, chính phủ Brazil hôm 22.3 nỗ lực cứu ngành công nghiệp thịt của nước này bớt cảnh lao đao trong vụ bê bối buộc nhiều nước trên thế giới phải đưa thịt bò, thịt gà của Brazil ra khỏi thực đơn.
Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi chia sẻ: “Những gì chúng tôi đang trải qua là một cú đấm thẳng vào dạ dày. Chúng tôi phải phục hồi, tái tổ chức các lực lượng, đi khắp thế giới và cho họ thấy rằng những gì diễn ra ở Brazil chỉ là chuyện một vài người làm sai, còn hệ thống và cả ngành công nghiệp không có lỗi”.
Ông Maggi cảnh báo rằng cơ hội của Brazil trong việc thực hiện tham vọng tăng thị phần trong thương mại thịt thế giới, từ mức 7% hiện tại lên mức 10%, đang giảm dần. “Chuyện này thật là tệ, đến mức giờ tôi nhìn thấy con số 7% tôi đã thấy đây là mức phải duy trì. Tôi không thể tưởng tượng được việc đưa thị phần lên 10%. Đây là cú sốc”, Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil nói thêm.
Ngành xuất khẩu thịt của Brazil đem về cho nước này 63 triệu USD mỗi ngày cho đến tuần trước, khi cảnh sát thuộc "Operation Weak Flesh" tiết lộ thông tin rằng một số người buôn bán thịt hối lộ cho giới thanh tra để khéo léo biến thịt thối và qua xử lý hóa chất thành an toàn. Tính đến hôm 22.3, lượng thịt xuất khẩu một ngày của Brazil chỉ còn có giá trị 74.000 USD.
Brazil tuyệt vọng cứu ngành sản xuất thịt giữa bê bối thịt bẩn - ảnh 1

tin liên quan

Khuyến nghị kiểm soát chặt thịt bò nhập từ Brazil
Thương vụ Việt Nam tại Brazil cho hay từ ngày 17.3, cảnh sát Brazil ra thông báo mở cuộc điều tra vụ 'bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này'.
Hôm 23.3, chính phủ Brazil kêu gọi 163 thành viên khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) không nên áp đặt những lệnh cấm “độc đoán” vào ngành xuất khẩu thịt hơn 13 tỉ USD của nước này. Song thiệt hại mà đất nước Mỹ La tinh đang phải gánh vẫn đi lên.
Hai trong số các thị trường nhập khẩu thịt Brazil lớn nhất là Trung Quốc và Hồng Kông đã ngừng nhập khẩu thịt bò, thịt gà từ nước này. Nhiều thị trường quan trọng khác, đáng chú ý là các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng chặn hàng nhập khẩu từ 21 doanh nghiệp đang bị điều tra.
Nhật Bản, thị trường xuất khẩu thịt gà lớn thứ ba của Brazil với 720 triệu USD doanh thu, cũng ban hành lệnh cấm tương tự. Trong khi đó, Mexico ngừng nhập khẩu thịt bò do 21 doanh nghiệp Brazil sản xuất. Trong bức thư gửi WTO, quốc gia Nam Mỹ nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp sản xuất thịt của nước này vẫn tốt và vụ bê bối chỉ là chuyện “vài con sâu làm rầu nồi canh”.
Brazil cho hay trong số 11.000 nhân viên làm việc tại Bộ Nông nghiệp, có 2.300 nhân viên là thanh tra về các sản phẩm thịt động vật. Trong số này, chỉ “33 người đang bị điều tra về các hành vi sai phạm”. Cũng trong bức thư gửi WTO, Brazil nhấn mạnh vai trò hàng đầu là một nhà xuất khẩu thịt đến 150 nước và cho hay Bộ Nông nghiệp vẫn hoạt động một cách liêm chính, đáng tin cậy.
Nhà phân tích thị trường Andrei Perfeito cho biết Brazil e ngại rằng các đối thủ cạnh tranh sẽ tận dụng vụ bê bối này để chiếm ưu thế. “Đây là một thị trường rất cạnh tranh. Bộ Nông nghiệp Brazil có nhiệm vụ cực lớn trước mắt”, ông Perfeito nói. Vụ bê bối thịt bẩn diễn ra ngay trước khi cuộc đàm phán về hiệp định thương mại giữa EU và vài nước Mỹ La tinh, trong đó có Brazil, sắp diễn ra.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyentrung

nguyentrung

Làm ăn kiểu này là chết Brasil rồi, phải mất hàng năm hoặc nhiều hơn nữa mới lấy lại được thương hiệu, VN cũng nên lấy đó để làm gương và xem lại mình, các doanh nghiệp xuất khẩu là chúa ẩu... phải điều chỉnh lại hành vi của mình...tôi không qui chụp ai cả mà hảy xem việc bơm tạp chất vào tôm là một thí dụ, có vụ nào bị xử tù chưa? hay là hòa cả làng sau khi phát hiện?
Sông Trẹm

Sông Trẹm

Một bài học đắt giá, không chỉ cho đất nước Brazil !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm