Các tỉ phú nổi tiếng khởi nghiệp như thế nào?

Bá Tú

Bá Tú

Ảnh: Reuters

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nhiều tỉ phú nổi tiếng thế giới bắt đầu sự nghiệp từ rất sớm như 'nữ hoàng truyền thông' Oprah Winfrey được nhận vào đài phát thanh địa phương, Bill Gates thì tập tành viết code còn Warren Buffett sở hữu 53.000 USD... đều trước tuổi 16.

(TNO) Nhiều tỉ phú nổi tiếng thế giới bắt đầu sự nghiệp từ rất sớm như 'nữ hoàng truyền thông' Oprah Winfrey được nhận vào đài phát thanh địa phương, Bill Gates thì tập tành viết code còn Warren Buffett sở hữu 53.000 USD... đều trước tuổi 16.

Bill Gates yêu máy tính
Các tỉ phú nổi tiếng khởi nghiệp như thế nào? - ảnh 1Tỉ phú Bill Gates
Nhà sáng lập Microsoft đã dành thời gian tuổi niên thiếu của mình tham dự các lớp dự bị tại Trường Lakeside, một trường có uy tín ở Seatle (Mỹ). Khi đó, Gates đã phát hiện ra tình yêu của bản thân dành cho máy tính qua việc viết code cho phiên bản tic-tac-toe.
Gates và bạn học Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft, cùng nhau kinh doanh khi còn học trung học. Khi Gates lên 15 tuổi, bộ đôi này tạo ra dữ liệu Traf-O, một công cụ dùng để theo dõi lưu lượng giao thông trong khu vực.
Sau khi tốt nghiệp trung học, Gates được nhận vào Trường đại học Harvard và bỏ học vào năm 1975 để dành toàn thời gian cho việc gầy dựng Microsoft. Kết quả, Bill Gates trở thành tỉ phú tự lập giàu nhất thế giới.
Warren Buffett tự tạo ra nhiều nguồn thu nhập
Các tỉ phú nổi tiếng khởi nghiệp như thế nào? - ảnh 2Huyền thoại đầu tư Warren Buffett
Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway bắt đầu gầy dựng cơ nghiệp từ khi còn rất trẻ. Trước năm 16 tuổi, ông đã kiếm được 53.000 USD, theo quyển hồi ký The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life của Alice Shoroseder.
Một trong những việc làm đầu tiên của Buffett là giao báo cho tờ The Washington Post. Thuở thiếu thời, ông đã sở hữu nhiều dự án kinh doanh cá nhân như bán bóng golf, đánh bóng xe ô tô, bán tem và banh bàn điện tử...
Oprah Winfrey làm việc cho đài phát thanh địa phương
Các tỉ phú nổi tiếng khởi nghiệp như thế nào? - ảnh 3"Nữ hoàng truyền thông" Oprah Winfrey
Winfrey là một thành viên nổi bật trong gia đình trước khi chuyển đến sinh sống với cha ở thành phố Nashville, bang Tennessee (Mỹ) vào năm 14 tuổi. Việc này đã trở thành một bước ngoặt trong đời bà.
Winfrey đã tự học để đề tên mình vào bảng vàng ở Trường trung học Đông Nashville và trở thành cô gái nổi tiếng nhất lớp. Quan trọng hơn, bà đã đam mê truyền thông và gia nhập vào câu lạc bộ diễn thuyết của trường.
Bà có công việc đầu tiên khi 16 tuổi với vị trí phát thanh viên cho WVOL, một đài phát thanh ở Nashville. Khi là sinh viên năm hai tại Trường đại học bang Tennessee, Winfrey nhận được một cuộc điện thoại từ đài truyền hình địa phương và thôi học để bắt đầu sự nghiệp truyền thông của mình.
Mark Zuckerberg viết chương trình máy tính
Các tỉ phú nổi tiếng khởi nghiệp như thế nào? - ảnh 4
Mark Zuckerberg
Viết code là sở thích của Zuckerberg, người sáng lập ra Facebook. Từ rất sớm, khi Zuckerberg 12 tuổi anh đã tạo một chương trình nhắn tin cho văn phòng nha khoa của cha mình.
Trong khi theo học tại Học viện Phillips Exeters, một trường dự bị đại học tại bang New Hampshire (Mỹ), Zuckerberg tạo được một nền tảng âm nhạc trực tuyến, gây được sự chú ý của AOL và Microsoft.
Zuckerberg khởi động Facebook trong những năm đầu tiên học ở Trường đại học Harvard. Anh cũng bỏ học vào năm hai để dành toàn thời gian phát triển đứa con tinh thần của mình.
Richard Branson khởi nghiệp ở tuổi 17
Các tỉ phú nổi tiếng khởi nghiệp như thế nào? - ảnh 5Richard Branson
Năm 1968, khi được 17 tuổi, Branson bắt đầu sự nghiệp với một tạp chí văn nghệ dành cho thanh niên có tên gọi Sinh viên. Ông bán được các trang quảng cáo trị giá 8.000 USD trong số đầu tiên.
Hai năm sau, Branson bắt đầu bán các bản ghi âm qua mạng. Việc kinh doanh này nhanh chóng ăn nên làm ra và trở thành một hãng ghi âm nổi tiếng như Virgin Records mà ông đang sở hữu. Hiện ông là chủ tịch tập đoàn Virgin, chủ nhân tài sản 5,1 tỉ USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm