Cách định giá nhân dân tệ mới của Trung Quốc không thể cản biến động thị trường

0 Thanh Niên Online
Giới phân tích cho hay kế hoạch điều chỉnh cách thiết lập tỷ giá tham chiếu hằng ngày cho nhân dân tệ so với đô la Mỹ cho thấy Bắc Kinh đang quan tâm đến việc kiểm soát biến động thị trường.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo South China Morning Post, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) xác nhận hồi cuối tuần trước rằng họ có thể thêm một “yếu tố phản chu kỳ” vào mô hình định giá đã được cung cấp cho các nhà hoạch định thị trường nhằm tham khảo tỷ giá tham chiếu hằng ngày của nhân dân tệ (CNY) so với đồng bạc xanh. Việc này đồng nghĩa với chuyện nhà nước sẽ can thiệp mạnh hơn, các lực lượng thị trường sẽ đóng vai trò thấp hơn trong việc thiết lập tỷ giá CNY.
PBOC điều chỉnh chế độ định giá nhân dân tệ trong vài năm qua bằng cách tham khảo tỷ giá CNY/USD cuối ngày hôm trước và biến động của CNY so với một giỏ nhiều loại tiền tệ. Dù vậy, Hệ thống Thương mại Ngoại hối Trung Quốc cho hay thị trường ngoại hối Đại lục có xu hướng theo “kỳ vọng không hợp lý”, vốn có thể phóng đại một hướng đi. Nhân tố “phản chu kỳ” trong mô hình định giá có thể giúp bù đắp “hiệu ứng bầy đàn”, giúp CNY hợp lý hơn cùng các yếu tố cơ bản của nền kinh tế.
Cách định giá nhân dân tệ mới của Trung Quốc không thể cản biến động thị trường - ảnh 1

tin liên quan

Nhân dân tệ biến động ra sao trong năm 2017?
Các nhà phân tích quốc tế dường như không thể thống nhất ý kiến về độ biến động của nội tệ Trung Quốc trong năm nay sau khi nước này thông báo cải tổ giỏ ngoại tệ quan trọng.
Phó giáo sư Christopher Balding tại HSBC Business School thuộc Đại học Bắc Kinh, đặt câu hỏi về sự cần thiết của việc thay đổi này do nhân dân tệ biến động cực thấp trong những tháng gần đây. Ông Balding cho biết: “Lời giải thích hợp lý cho sự thay đổi này là họ cố gắng thận trọng hơn trong việc quản lý giá trị nhân dân tệ”. Chưa có thông tin chi tiết nào về “yếu tố phản chu kỳ” được công bố công khai, song nó đi ngược với quan điểm để thị trường định giá CNY của Bắc Kinh. Theo chuyên gia Balding, yếu tố mới sẽ hạ sự minh bạch của CNY.
Chuyên gia Chen Long thuộc Gavekal Dragonomics cho hay: “Quyết định này có thể thể chế hóa hướng dẫn của chính phủ về việc ấn định tỷ giá nhân dân tệ”. Dù ổn định trong thời gian gần đây, CNY có thể phải đối mặt với cảnh USD tăng giá vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong thời gian tới. Chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán Zhang Yu thuộc Minsheng Securities thì cho hay yếu tố mới có thể là một phần trong nỗ lực của PBOC nhằm tránh cú sốc từ bên ngoài, báo hiệu sự thay đổi trong việc tập trung chính sách từ một nhân dân tệ linh hoạt sang quy định tài chính trong nước.
Nhà giao dịch làm việc cho một ngân hàng lớn nhận định: “Ngân hàng trung ương lo rằng tỷ giá yếu hơn trung bình sẽ gây ra xu hướng giảm giá trị trên thị trường. Việc tinh chỉnh cho thấy PBOC lo ngại về tác động có thể có của đồng đô la Mỹ dưới sự quản lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên CNY. Dù vậy, sự tinh chỉnh không thể giúp chính quyền kiểm soát biến động”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư vẫn nên xem xét kỹ kế hoạch phát hành cổ phiếu mới của các doanh nghiệp /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được đẩy lên sàn

Thị trường chứng khoán tăng mạnh từ đầu năm đến nay là cơ hội để nhiều doanh nghiệp huy động vốn nhưng đó cũng là rủi ro cho nhà đầu tư khi một lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được đẩy lên sàn trong thời gian tới.