Cách giao dịch an toàn và thuận tiện trên máy ATM trong dịp tết ?

0
Để giúp người dân nắm được thông tin khi giao dịch trên máy ATM nhất là trong dịp tết này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt của Vietcombank.
Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt của Vietcombank  /// Vietcombank Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt của Vietcombank - Vietcombank
Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt của Vietcombank
Vietcombank
* Thưa ông, tại sao ngân hàng không nạp vào máy ATM toàn bộ tiền mệnh giá 500.000 đồng để lúc nào cũng có thể rút tối đa được 5 triệu đồng/lần. Thay vào đó lại nạp cả những mệnh giá khác khiến khách hàng có lúc rút tối đa chỉ được 3,5 triệu đồng hoặc 1,75 triệu đồng?
- Ông Hoàng Anh Tuấn: Từ năm 2005, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Công văn số 1097/NHNN-PHKQ yêu cầu các tổ chức tín dụng cài đặt phần mềm rút tiền tự động để đảm bảo mỗi máy ATM phải cung cấp tiền đủ 4 loại mệnh giá. Yêu cầu này nhằm đảm bảo cơ cấu hợp lý các loại tiền trong lưu thông.
Ngoài ra, do khoảng khe cửa trả tiền của các máy ATM là có hạn và cố định nên ngân hàng chỉ có thể cài đặt mỗi lần chi tiền không quá 35 tờ/lần. Vì thế nếu mệnh giá tiền trong máy còn loại mệnh giá 500.000 đồng và 200.000 đồng thì khách hàng sẽ rút tối đa 1 lần lên tới 5 triệu đồng, còn nếu máy đã chi hết tiền mệnh giá cao, chỉ còn loại mệnh giá 100.000 đồng trở xuống thì số tiền tối đa một lần rút sẽ chỉ tương đương với số tiền bằng mệnh giá nhân 35 tờ.
* Khi bị máy ATM nuốt thẻ, khách hàng thông báo, tại sao ngân hàng không cho người ra lấy ngay để trả cho khách?
Việc mở máy ATM để nạp mới tiền, rút các hộp tiền đã hết về hoặc mở máy để chỉnh sửa, bảo dưỡng... phải tuân theo một quy trình an toàn kho quỹ nghiêm ngặt. Về phía ngân hàng để quản lý việc mở máy ATM phải đảm bảo có đủ 3 người là kiểm soát viên; thanh toán viên và thủ quỹ ATM. Để mở được két máy thì phải có nhiều lớp khóa và mỗi người được giao cầm một chìa/mật mã mở một lớp khóa riêng biệt để đảm bảo không một ai có mật mã/chìa mở toàn bộ các lớp cửa khóa an toàn của két ATM.
Nếu việc nạp tiền ở máy ATM diễn ra ngoài trụ sở của ngân hàng thì yêu cầu về trang thiết bị và số người phải tăng lên. Cụ thể phải có xe chuyên dùng, có lái xe và công an hoặc vệ sĩ/bảo vệ áp tải tiền được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ.
Do vậy, không thể tùy tiện mỗi lúc mở máy ATM để lấy thẻ ra mà phải thực hiện tuân thủ các quy trình về an toàn kho quỹ, quy trình quản lý chìa khóa ATM và quy định vận chuyển, tiếp quỹ, kiểm quỹ theo quy định hiện hành của NHNN và của ngân hàng quản lý máy ATM.
* Khi khách hàng chẳng may bị nuốt thẻ, rút tiền nhưng do nhiều lý do mà tài khoản bị trừ tiền song máy không nhả tiền thì phải làm gì?
- Khách hàng nên chờ thêm đến khi màn hình máy ATM chuyển sang chế độ chờ giao dịch tiếp để đề phòng máy nhả tiền hoặc thẻ chậm. Đồng thời ghi lại các thông tin: địa điểm đặt máy ATM, ký hiệu máy, thời điểm thực hiện giao dịch, số tiền bị trừ (nếu là giao dịch rút tiền không thành công). Sau đó liên lạc ngay với ngân hàng.
Tuân thủ thông tư hiện hành của NHNN, thời hạn tối đa để xử lý tra soát, khiếu nại và trả lời khách hàng đối với giao dịch ATM nội mạng là 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được khiếu nại của khách hàng. Thời hạn tối đa để xử lý tra soát, khiếu nại và trả lời khách hàng đối với giao dịch ATM ngoại mạng (trừ các giao dịch quốc tế) là 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được khiếu nại của khách hàng.
* Ông có lời khuyên gì đối với khách hàng để thực hiện giao dịch an toàn và thuận tiện với máy ATM trong dịp tết này ?
- Trước hết, khách hàng cần bảo quản thẻ cẩn thận, an toàn, không đưa thẻ của mình cho người khác sử dụng và tránh bẻ cong hoặc làm xước lớp từ trên thẻ. Bên cạnh việc bảo mật mã số cá nhân (PIN) thì khách hàng cũng lưu ý không đặt mật khẩu cho mã PIN có liên quan đến các thông tin cá nhân để tránh khi mất thẻ kẻ gian có thể dễ dàng dò ra mật khẩu để rút trộm tiền.
Nên thường xuyên đổi mật khẩu. Khi giao dịch tại ATM cũng như tại máy POS cần che tay khi bấm mật khẩu để đảm bảo không ai nhìn thấy. Ngoài ra, khi giao dịch tại máy ATM cần quan sát kỹ máy trước khi thực hiện giao dịch, đặc biệt tại các vị trí: khe đọc thẻ, bàn phím, camera. Nếu nhận thấy máy ATM có các thiết bị lạ hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, khách hàng ngừng giao dịch và thông báo ngay cho Vietcombank.
Trân trọng cảm ơn ông!
Địa chỉ liên hệ Vietcombank: Hotline 24/7 theo số 1900545413 hoặc điểm giao dịch của Vietcombank gần nhất. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo tồn và phát triển rừng, cây xanh... đang được nhiều địa phương triển khai /// Ảnh: Ng.Ng

Doanh nghiệp tham gia phủ xanh rừng

Để tham vọng phủ xanh tại các địa phương sớm thành công, Việt Nam cần huy động sức dân, sức doanh nghiệp mới hiệu quả, đi nhanh và xa được...