Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1

0 Thanh Niên Online
Nhà ga Bến Thành thuộc tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) được kỳ vọng sẽ trở thành công trình mang tính biểu tượng mới cho TP.HCM.
Phối cảnh nhà ga trung tâm Bến Thành  /// Ảnh: MAUR Phối cảnh nhà ga trung tâm Bến Thành - Ảnh: MAUR
Phối cảnh nhà ga trung tâm Bến Thành
Ảnh: MAUR
Công trường nhà ga trung tâm Bến Thành đang bước vào công đoạn đổ bê tông sàn nhà ga. Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng đòi hỏi sự kiểm soát gắt gao, tỉ mỉ từ khâu chọn cốt liệu cho đến bảo dưỡng bê tông.

Nhà ga Bến Thành tuyến metro số 1 của TP.HCM được thi công tới đâu?

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), ga ngầm Bến Thành thuộc gói thầu CP1a - đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố (bao gồm nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm đào hở bên dưới đường Lê Lợi dài 515 m) do Liên danh Sumitomo Mitsui - Cienco 4 (SMC4) thực hiện.
Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 1

Tổng tiến độ toàn gói thầu 1a hiện nay là 70,8%. Hiện nay ga ngầm Bến Thành đã hoàn thiện 100% việc đổ bê tông sàn đáy tầng B3F và B4F, thực hiện 94% việc đổ bê tông sàn đáy tầng B2, và 93% việc đổ bê tông sàn đáy tầng B1. Tổng diện tích sàn đáy nhà ga Bến Thành đã thực hiện đến nay đạt 96%.

Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 2

 

Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 3

Nhà thầu đặt mục tiêu hoàn thành việc đổ bê tông sàn đáy (base slab) của tất cả 4 tầng trong năm 2020.

Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 4
Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 5

Để "chạy đua" kịp tiến độ, hàng trăm công nhân, kỹ sư đã miệt mài, tất bật làm việc xuyên đêm, cố gắng hoàn thành công đoạn hết sức quan trọng này.

Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 6

Ngoài phục vụ hành khách tuyến metro số 1, ga ngầm Bến Thành còn là điểm trung chuyển, kết nối các tuyến metro khác như tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tuyến metro số 3a (Bến Thành - Tân Kiên) và tuyến metro số 4 (Thạnh Xuân - Khu đô thị Hiệp Phước).

Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 7

Ga trung tâm Bến Thành được thiết kế ngầm dài 236 m, rộng 60 m, độ sâu khoảng 32 m, gồm 4 tầng. 

Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 8

Trong đó, tầng B1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách, văn phòng ga, phòng thiết bị, phòng xử lý không khí và môi trường, trạm điện (tuyến 4)... Tầng B2 gồm ke ga tuyến 1 và tuyến 3a, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách; ngoài ra còn có văn phòng kiểm soát ke ga, phòng thiết bị PCCC và bơm cấp nước, phòng thiết bị hút và thông gió... Tầng B3 là phòng xử lý không khí, phòng cấp điện, phòng nghỉ nhân viên và ke ga tuyến 4 (trong tương lai). Tầng B4 gồm ke ga tuyến 2, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.

Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 9

Nằm tại khu vực trung tâm TP và có vị trí quan trọng, kết nối chợ Bến Thành, nhà ga trung tâm Bến Thành được thiết kế phù hợp với cảnh quan kiến trúc xung quanh và được kỳ vọng là một trong những biểu tượng mới của TP.HCM trong tương lai.

 
Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 10

Không chỉ là đầu mối kết nối nhiều tuyến metro, để phục vụ nhu cầu của người dân, ngoài nhà ga ngầm, TP.HCM sẽ xây dựng trung tâm thương mại ngầm Bến Thành tích hợp có quy mô khoảng 45.000 m2 gồm khu vực cửa hàng, thương mại rộng 18.100 m2, hành lang và quảng trường ngầm 21.500 m2, tổng vốn đầu tư hơn 8.400 tỉ đồng.

Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 11

Trung tâm thương mại ngầm này sẽ được triển khai đồng bộ với gói thầu 1a của tuyến metro số 1 nhằm giảm thiểu tác động đến việc đào lấp đường hai lần trong quá trình thi công, cũng như tránh ảnh hưởng đến tuyến metro số 1 khi đi vào hoạt động.

Ảnh: MAUR cung cấp

Cận cảnh quy trình đổ bê tông nhà ga Bến Thành - tuyến metro số 1 - ảnh 12
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>