Cảnh báo nạn “ăn cắp” mã số thuế thu nhập cá nhân

22
(TNO) Các quan chức Bộ Tài chính vừa chính thức khuyến cáo người dân phải tuyệt đối cẩn thận, giữ kín mã số thuế thu nhập cá nhân được cấp, bởi nhiều đối tượng đã ăn cắp, mượn danh để kê khai, trốn thuế.

>> Luật Thuế thu nhập cá nhân: Áp dụng từ 1.7.2013
>> Trợ cấp thai sản không bị tính thuế thu nhập cá nhân
>> Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân: Nuôi con thì khỏi nuôi cha mẹ !?
>> Oằn vai thuế thu nhập cá nhân
>> Ngỡ ngàng thuế thu nhập cá nhân

Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết vừa qua có hiện tượng một số người đi đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) bỗng phát hiện tên mình đã được đăng ký ở tận Sơn La, Lai Châu. Nhưng đáng ngại hơn, có những người đăng ký rồi, thì bị đánh cắp mã số. Theo lãnh đạo này, không ít đối tượng, tổ chức mượn danh người khác để kê khai chi phí về tiền công, tiền lương, để né và lách thuế. Vì vậy, người nộp thuế khi được cấp mã số phải cẩn thận và giữ kín, nếu bị lộ hoặc bị mất sẽ vô cùng phiền toái.

Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ thuế TNCN, Tổng cục Thuế cũng cho biết thời gian vừa qua Tổng cục Thuế đã mời nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã mượn danh, lấy mã số thuế “vu vơ” ở đâu đó để cố tình kê khai sai, trốn thuế.

“Chúng tôi đã gọi lên xử lý và truy thu hết số thuế TNCN, và thuế thu nhập doanh nghiệp do các các nhân đã kê khai không đúng”, bà Lan cho biết.

Sẽ cấp 50 triệu mã số thuế TNCN

Để kiểm soát tốt nguồn thu, đảm bảo sự công bằng, tới đây Bộ Tài chính sẽ cấp cả mã số thuế cho người phụ thuộc. Vụ Quản lý thuế TNCN cho biết, hiện tại ngành thuế đã cấp 20 triệu mã số thuế TNCN (chưa kể hộ kinh doanh cá thể), nếu tính cả đối tượng nộp thuế phi nông nghiệp, và cả người phụ thuộc, thời gian tới sẽ cấp khoảng 50 triệu mã số thuế TNCN.

Anh Vũ

Bình luận 22

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
iristhanh, Q.2

iristhanh, Q.2

Mệt mỏi các cơ quan nhà nước quá! Tại sao phải nhiều mã số thế? Trong khi số CMND mỗi người 1 số đã được quản lý rồi, sử dụng luôn có phải tiện hơn không? Cứ cấp cả đống account để làm gì cho rối thêm ra????
Kim Thuỷ

Kim Thuỷ

"Cảnh báo"! 1. Theo cục thuế thì người dân cẩn thận thế nào để giữ bí mật MST thu nhập cá nhân khi mà ngay trên web của cục thuế đã có sẵn chức năng cung cấp thông tin này 1 cách công khai? 2. Khi 1 cá nhân có phát sinh thu nhập thì phải cung cấp cho bên thanh toán MST để họ tạm nộp thuế theo quy định thì "giấu" cách nào? Vô duyên & vô trách nhiệm!
Mai Quang

Mai Quang

"Giữ kín mã số thuế cá nhân" ??? Lời khuyên không thực tế. Rất nhiều người hiện nay khi làm việc , tập huấn có thêm một chút thu nhập đều được yêu cầu cho biết tài khoản ngân hàng để chuyển khoản (dù chỉ vài trăm ngàn) và "mã số thuế cá nhân" để khỏi phải bị trừ 20% thuế thu nhập cá nhân ( có MST cá nhân thì chỉ bị trừ 10%) theo quy định nhà nước. Vậy thì làm sao mà giữ được bí mật MST cá nhân ??? Đây không phải là chuyện nhỏ ??? Rất mong mọi người và các cơ quan chức năng cùng tham mưu, góp sức giải quyết vấn nạn này.
phạm văn trưởng

phạm văn trưởng

Em vào làm ở 1 cơ quan nhà nước, khi họ làm cho em thuế thu nhập cá nhân thì họ bảo là em đã có MST rồi . Và mã số thuế của em lại được đăng ký ở quạn Thanh Xuân Hà Nội. Em không hiểu tại sao mình lại có mã số thuế TNCN đó. Em cũng không cho ai mượn CMND. Vậy cho em hỏi như vậy em có bị ảnh hưởng hay phải nộp thuế gì không.
ktnguyenhaiyen

ktnguyenhaiyen

Vấn đề ở đây là đăng ký mã số thuế cá nhân quá dễ dàng, chỉ cần viết số chứng minh nhân dân vào tờ khai của công ty thì sẽ được cấp mã số thuế cá nhân.
Bây giờ phải quản lý chặt hơn bằng cách: muốn đăng ký mã số thuế cá nhân thì phải có chứng minh nhân dân công chứng của từng đối tượng muốn cấp mstcn chẳng hạn... ít nhất là thế thì mới ngăn được tình trạng lấy số cnnd của người khác đi đăng ký bừa bãi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận vai trò quan trọng của Ban Kinh tế T.Ư về kết quả đột phá kinh tế năm 2019
  /// Ảnh: Gia Hân

Thay đổi tư duy, đột phá kinh tế

Sức bật kinh tế, sự đột phá của đất nước trong năm qua, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có vai trò then chốt từ đổi mới tư duy và những chủ trương, sách lược đúng đắn.