Cảnh báo nguy cơ dịch tả lợn châu Phi có thể lan sang Việt Nam

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT xác nhận VN đang có nguy cơ bị xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi từ Trung Quốc.
Lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc bị Quản lý thị trường Lạng Sơn bắt giữ /// Ảnh: Hoàng Phan Lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc bị Quản lý thị trường Lạng Sơn bắt giữ - Ảnh: Hoàng Phan
Lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc bị Quản lý thị trường Lạng Sơn bắt giữ
Ảnh: Hoàng Phan
Chia sẻ tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Hà Nội ngày 14.9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT xác nhận VN đang có nguy cơ bị xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi từ Trung Quốc. Đến tháng 8, Trung Quốc phát hiện 14 ổ dịch, đã phải tiêu hủy 38.000 con lợn. Đáng lưu ý, bệnh có chiều hướng lan về phía nam, gần VN.
GS-TS Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y VN kiến nghị: Ở địa bàn biên giới giáp Trung Quốc, lực lượng hải quan, thú y, biên phòng cần phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn nhập lậu thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn, khi bắt được các lô hàng lập tức phải tiêu hủy ngay.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, dịch tả lợn châu Phi nếu xâm nhiễm vào VN sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi, ngành nông nghiệp và thu nhập, đời sống của người dân, nông dân. Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương, bộ, ngành thực hiện nghiêm túc nội dung công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kiểm soát chặt chẽ tình trạng buôn bán, vận chuyển lợn, thịt lợn, đặc biệt là địa bàn các tỉnh biên giới quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhiễm vào VN.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 14.9, Bộ NN-PTNT đã gửi đến Đại sứ quán Hungary và Đại sứ quán Ba Lan tại VN thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn do các quốc gia này đang có ổ dịch tả lợn châu Phi, bắt đầu từ ngày 20.9. Trong thời gian từ khi gửi công văn đến ngày 20.9, VN vẫn cho phép nhập khẩu đối với các lô hàng thịt lợn, sản phẩm có nguồn gốc từ các địa phương đang có dịch tả lợn châu Phi tại Hungary và Ba Lan nhưng cơ quan thú y VN sẽ kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuối Laba xuất khẩu đi Nhật /// Lâm Viên>

Nông nghiệp cần sự khác biệt

Tư duy truyền thống mang tính bảo thủ “xưa bày nay làm” đã cản trở khả năng sáng tạo sản phẩm của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Với nông nghiệp công nghệ cao, yêu cầu những sản phẩm khác biệt lại càng lớn.
Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi>

Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Theo dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đang được Bộ NN-PTNT lấy ý kiến để trình Chính phủ, Bộ đề xuất phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.