Chấm dứt dự án nuôi tôm công nghiệp trên cát

0 Thanh Niên
Dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc, H.Đông Hòa, triển khai từ năm 2003, được kỳ vọng là bước đột phá trong nuôi trồng thủy sản ở Phú Yên. Thế nhưng, do hoạt động không hiệu quả, dự án nay bị thu hồi.
Trại tôm giống, đất nuôi tôm bị bỏ hoang /// Ảnh: Đức Huy Trại tôm giống, đất nuôi tôm bị bỏ hoang - Ảnh: Đức Huy
Trại tôm giống, đất nuôi tôm bị bỏ hoang
Ảnh: Đức Huy
Năm 2003, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép đầu tư dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc với diện tích gần 50 ha, trong thời gian 45 năm. Sau đó, UBND tỉnh ra quyết định điều chỉnh thời gian cho thuê đất đối với công ty còn 15 năm, tính từ ngày 22.4.2003.
Quá trình triển khai dự án, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đã xây dựng khu nuôi trùn, phòng thí nghiệm, nhà kho, khu nuôi tôm giống, nhà làm việc và san ủi 77 hồ nuôi tôm trên diện tích đất thuê. Ban đầu, dự án hoạt động khá hiệu quả, nhưng đến tháng 3.2012, Tổng giám đốc Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đột ngột qua đời nên công ty không có người điều hành. Từ đó, dự án bắt đầu chết dần chết mòn, phần lớn diện tích đất thuộc dự án không đưa vào sử dụng, gây lãng phí; hệ thống xử lý nước thải và môi trường vùng nuôi tại khu vực triển khai dự án không đảm bảo, gây bức xúc cho người dân địa phương…
Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cho biết qua kiểm tra thực tế đã phát hiện Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures để một số đơn vị, cá nhân nuôi tôm trên diện tích đất mà tỉnh đã giao cho công ty này quản lý. Ông Ngô Quang Phú, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, cho biết hợp đồng thuê đất giữa Sở với Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures quy định: Trong thời gian thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất thuê cho các tổ chức, cá nhân khác nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Ông Phú cho biết thêm, từ khi thuê đất đến nay, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất. Theo quy định của hợp đồng, nếu công ty này không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất trong thời gian 2 năm cũng đủ căn cứ để chấm dứt hợp đồng.
Vì dự án không hiệu quả và có quá nhiều sai phạm nên UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định thu hồi đất dự án. Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết việc thu hồi dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc là cần thiết, vì Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đã vi phạm luật Đất đai; hết thời gian thuê đất. Còn theo ông Lê Văn Thành, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, khu đất thuộc dự án sau khi thu hồi sẽ được đầu tư thành khu hỗn hợp kết hợp dịch vụ du lịch, tạo hình ảnh khang trang, hiện đại cho khu kinh tế. Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên đang kêu gọi và đã có một số nhà đầu tư đến khảo sát, khi nào dự án triển khai sẽ công bố cụ thể.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng tăng lại sau nhiều ngày đi xuống /// Độc Lập

Vàng tăng nhẹ

Giá vàng SJC đã tăng thêm 50.000 đồng mỗi lượng khi giá thế giới đi lên.
Kẹt xe đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) /// Gia Hân

Không thể cứ sợ 'đụng chạm' xe máy

Xe máy hiện là phương tiện sử dụng của đại bộ phận người dân tại Hà Nội, TP.HCM.  Vì thế, một nguyên cán bộ đăng kiểm cho hay rất nhiều dự thảo, đề án liên quan đến xe máy “trình lên đặt xuống không ai dám quyết”.