Chấm dứt dự án nuôi tôm công nghiệp trên cát

0 Thanh Niên
Dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc, H.Đông Hòa, triển khai từ năm 2003, được kỳ vọng là bước đột phá trong nuôi trồng thủy sản ở Phú Yên. Thế nhưng, do hoạt động không hiệu quả, dự án nay bị thu hồi.
Trại tôm giống, đất nuôi tôm bị bỏ hoang /// Ảnh: Đức Huy Trại tôm giống, đất nuôi tôm bị bỏ hoang - Ảnh: Đức Huy
Trại tôm giống, đất nuôi tôm bị bỏ hoang
Ảnh: Đức Huy
Năm 2003, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép đầu tư dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc với diện tích gần 50 ha, trong thời gian 45 năm. Sau đó, UBND tỉnh ra quyết định điều chỉnh thời gian cho thuê đất đối với công ty còn 15 năm, tính từ ngày 22.4.2003.
Quá trình triển khai dự án, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đã xây dựng khu nuôi trùn, phòng thí nghiệm, nhà kho, khu nuôi tôm giống, nhà làm việc và san ủi 77 hồ nuôi tôm trên diện tích đất thuê. Ban đầu, dự án hoạt động khá hiệu quả, nhưng đến tháng 3.2012, Tổng giám đốc Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đột ngột qua đời nên công ty không có người điều hành. Từ đó, dự án bắt đầu chết dần chết mòn, phần lớn diện tích đất thuộc dự án không đưa vào sử dụng, gây lãng phí; hệ thống xử lý nước thải và môi trường vùng nuôi tại khu vực triển khai dự án không đảm bảo, gây bức xúc cho người dân địa phương…
Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cho biết qua kiểm tra thực tế đã phát hiện Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures để một số đơn vị, cá nhân nuôi tôm trên diện tích đất mà tỉnh đã giao cho công ty này quản lý. Ông Ngô Quang Phú, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, cho biết hợp đồng thuê đất giữa Sở với Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures quy định: Trong thời gian thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất thuê cho các tổ chức, cá nhân khác nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Ông Phú cho biết thêm, từ khi thuê đất đến nay, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất. Theo quy định của hợp đồng, nếu công ty này không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất trong thời gian 2 năm cũng đủ căn cứ để chấm dứt hợp đồng.
Vì dự án không hiệu quả và có quá nhiều sai phạm nên UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định thu hồi đất dự án. Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết việc thu hồi dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc là cần thiết, vì Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đã vi phạm luật Đất đai; hết thời gian thuê đất. Còn theo ông Lê Văn Thành, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, khu đất thuộc dự án sau khi thu hồi sẽ được đầu tư thành khu hỗn hợp kết hợp dịch vụ du lịch, tạo hình ảnh khang trang, hiện đại cho khu kinh tế. Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên đang kêu gọi và đã có một số nhà đầu tư đến khảo sát, khi nào dự án triển khai sẽ công bố cụ thể.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP đã có chủ trương thu hồi các dự án treo /// Sơn Sơn>

Xử lý 180 dự án 'treo'

UBND TP.HCM vừa có công văn chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP về hướng xử lý điều chỉnh, hủy bỏ 180 dự án “treo” trên địa bàn TP.
Bạn đã nhận quà tết của Co.opmart và Co.opXtra chưa?>

Bạn đã nhận quà tết của Co.opmart và Co.opXtra chưa?

Từ ngày đầu tháng 12.2018, hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra trên cả nước bắt đầu tặng quà tết cho người tiêu dùng có tham gia chương trình Khách hàng thân thiết Co.opmart ở cấp độ bạc, vàng và bạch kim.