Châu Á 'khát' dầu Mỹ

0 Thanh Niên Online
Năm ngoái, châu Á vượt qua các khu vực khác trên thế giới để trở thành khách mua dầu thô Mỹ lớn nhất. Năm nay, lịch sử được dự báo sẽ lặp lại.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, chỉ hai năm sau khi Washington chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu thô, châu Á nhập 37% lượng dầu thô Mỹ xuất khẩu trong năm 2017, tăng từ mức 9% trong năm 2016. Dữ liệu chính thức từ Mỹ cho thấy nhu cầu dầu thô Mỹ của châu Á chỉ có tăng trong tương lai.
Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới bắt đầu từ năm ngoái, là đích đến của phần lớn lô hàng dầu thô Mỹ. Các nhà máy lọc dầu quốc doanh Trung Quốc bổ sung công suất nửa triệu thùng dầu/ngày trong năm 2018. Các nhà máy lọc dầu độc lập cũng đang mở rộng.
Đợt bùng nổ dầu đá phiến Mỹ cũng được dự báo giúp nước này có thêm nhiều dầu để xuất khẩu. Chính phủ dự báo sản lượng dầu thô Mỹ đạt 11 triệu thùng/ngày trong 9 tháng, ra sức cạnh tranh với dầu Ả Rập Xê Út và dầu Nga.
Giá cả dầu thô Mỹ sẽ là yếu tố quyết định sức xuất khẩu, và châu Á chắc chắn sẽ là thị trường cho dầu xuất khẩu Mỹ tăng trưởng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung tâm phân loại hàng hóa tự động bằng robot - Hệ thống sử dụng robot để tự động phân loại theo kích thước>

Bí quyết chinh phục khách hàng thời Thương mại điện tử

Tháng 11.2018, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang vào mùa “cao điểm” cuối năm khi các trang thương mại điện tử lớn đều ồ ạt triển khai các chương trình khuyến mãi, có sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng.
Bất động sản Shophouse, mỏ vàng khai thác thương mại>

Bất động sản Shophouse, mỏ vàng khai thác thương mại

So với các phân khúc khác trên thị trường, bất động sản gắn với nhu cầu khai thương mại như shophouse, nhà mặt tiền phố được định vị là sản phẩm bất động sản “Gà để trứng vàng” đang ngày càng trở nên khan hiếm.