Châu Âu đang thiếu USD vì công ty Mỹ đem tiền về nước

0 Thanh Niên Online
Thị trường liên ngân hàng châu Âu đang trải qua giai đoạn thiếu hụt thanh khoản USD lớn nhất trong 9 năm.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Russia Today trích nhận định của giới phân tích cho biết cải cách thuế của Mỹ có thể là lý do vì sao thị trường liên ngân hàng lục địa già thiếu thanh khoản USD nhiều nhất kể từ khủng hoảng tài chính.
Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang gây chú ý về chính sách tiền tệ Mỹ, LIBOR, tỷ giá chuẩn có liên kết với các sản phẩm tài chính và nợ hơn 350.000 tỉ USD tăng vọt lên mức cao nhất trong tám năm. Các khoản vay không đảm bảo USD trong ba tháng qua đang buộc nhiều ngân hàng châu Âu phải trả 2,2% lãi suất hằng năm.
Con số trên cho thấy các khoản vay bằng đồng đô la tăng gần gấp đôi về giá trong sáu tháng qua. Hồi tháng 11.2017, tỷ lệ lãi suất vay bằng USD là 1,38%. Lãi suất hằng tháng tăng lên 1,82% sau đó, cao hơn so với mức 0,15% trong năm 2015.
Đồng thời, lĩnh vực tài chính cũng chứng kiến khoảng cách chỉ số hoán đổi qua đêm LIBOR (Libor-OIS) tăng lên. Chỉ số này cho biết mức sẵn có của USD. Khoảng cách Libor-OIS nhanh chóng mở rộng cho thấy thị trường đang đối mặt với cảnh thiếu hụt đô la Mỹ, theo nhà kinh tế thuộc VTB Capital, ông Neil McKinnon.
Cải cách thuế đang diễn ra ở Mỹ có thể có tác động lên tính thanh khoản của USD trên toàn cầu. Biện pháp này được đặt ra để khuyến khích doanh nghiệp Mỹ đem gần 2.000 tỉ USD từ các tài khoản nước ngoài về nước.
Các ngân hàng châu Âu đang thiếu thanh khoản USD, theo đánh giá của nhà băng Raiffeisen. Giới phân tích nhấn mạnh rằng USD đang chảy về quê nhà và đây là lý do gây ra thâm hụt. Thêm vào đó, chính sách tiền tệ Mỹ cùng với việc lãi suất cơ bản tăng mạnh trầm trọng hóa tình hình.
Theo giám đốc điều hành Jerome Schneider của Pacific Investment Management Company, chuyện thị trường ngày càng ít thấy USD sẵn có và tình hình cạnh tranh để có USD là khó tránh. Tại Mỹ, nguồn cung tiền tệ đang giảm trong khi nợ công lớn tạo ra nhu cầu tiền mặt mạnh mẽ. Sau ba vòng nới lỏng định lượng, Fed tăng bảng cân đối ngân sách thêm 3.500 tỉ USD song nợ bằng USD tăng nhanh hơn tốc độ in tiền đến 10.000 tỉ USD/năm.
Giới phân tích cho rằng việc USD có sẵn hạn chế có thể gây ra cuộc khủng hoảng thanh khoản mới, sau đó kích hoạt khủng hoảng tài chính, khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kế hoạch khôi phục vận tải vẫn chưa chốt lại thời gian triển khai /// Khả Hoà

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu từ 1.10

Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn đã thông báo chính sách giá vé tàu khách từ 1.10 đến 31.12, trong khi Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội đã dự kiến chạy lại nhiều đoàn tàu từ 1.10.