Chi 200.000 tỉ đồng/năm mua sắm tài sản công

4 Thanh Niên
Số liệu trên được ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), cho biết tại cuộc họp báo về mua sắm tài sản tập trung, diễn ra ngày 28.4.
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, hiện việc mua sắm tài sản công chủ yếu được thực hiện bằng hình thức phân tán, nhỏ lẻ với hơn 100.000 đầu mối. Tất cả đều cùng thực hiện một quy trình đấu thầu mua sắm với cùng một số loại tài sản như nhau, gây lãng phí và dễ thất thoát, tham nhũng.
Trong khi đó, mua sắm theo phương thức tập trung được quy gọn lại thành một số đầu mối bao gồm: đơn vị mua sắm tập trung tài sản quốc gia; đơn vị mua sắm thuốc tập trung quốc gia và các đơn vị mua sắm tập trung của bộ, ngành, tỉnh, thành. Triển khai theo phương thức này sẽ góp phần tiết kiệm chi ngân sách nhà nước do giảm giá mua và giảm chi phí thực hiện các thủ tục liên quan đến đấu thầu. Theo tính toán từ kinh nghiệm các nước, phương thức này sẽ giảm chi phí khoảng 10 - 17% so với phương thức mua sắm riêng lẻ áp dụng trước đó. Ước tính, mỗi năm nguồn lực chi ngân sách cho mua sắm tập trung lên tới 200.000 tỉ đồng. Như vậy, con số tiết kiệm được dao động từ 20.000 - 27.000 tỉ đồng mỗi năm.
Theo ông Thịnh, hiện Bộ Tài chính đang dự kiến trước mắt trình Thủ tướng 4 mặt hàng (ô tô, máy photocopy, máy tính và máy in) để mua sắm theo phương thức tập trung. Riêng ô tô là mặt hàng sử dụng phổ biến có tiêu chuẩn, định mức rõ ràng được xã hội quan tâm sẽ thực hiện mua sắm tập trung cấp quốc gia. Qua quá trình triển khai thực hiện rút kinh nghiệm và bổ sung thêm các mặt hàng mới phù hợp với thực tế của đất nước tại từng thời kỳ.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ĐBSCL

ĐBSCL

200.000 tỉ đồng/năm mua sắm tài sản công, khiếp quá; Bộ Tài chính có biết trong số đó thất thoát, lãng phí, tham ô, tham nhũng là bao nhiêu không???
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Trời, có thật không nhà báo Anh Vũ ? Không biết bao giờ VN chúng ta bằng anh bằng chị trong khu vực nhỉ.
Lang Chi Thanh

Lang Chi Thanh

Trời! Ghê quá ! Phải chi số tiền này đầu tư vào kinh tế, giáo dục, quốc phòng, ....sẽ hay hơn.
tuyendo

tuyendo

Xã hội việt nam là thế đấy,dân khổ!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

FastGo đã hoạt động được nửa năm nhưng vẫn nằm ngoài vòng quản lý của Bộ GTVT /// Ảnh chụp màn hình>

Taxi công nghệ, chỗ quản chỗ buông

Trong khi cuộc tranh luận định danh mô hình hoạt động của Grab còn chưa đi đến hồi kết, một loạt ứng dụng gọi xe tương tự đã đua nhau nở rộ mà không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào.
Ông Nguyễn Hùng Hưng, Phó giám đốc HTX nông nghiệp Hiệp Phú (huyện Phụng Hiệp), giới thiệu loại chanh không hạt đang được xuất khẩu sang châu Âu /// Minh Hạnh>

Hậu Giang xác định 10 loại nông sản mũi nhọn

Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Hậu Giang chỉ bằng hai phần ba mức chung cả nước. Xây dựng chuỗi giá trị nông sản, thông qua đó nâng cao đời sống nông dân Hậu Giang là một trong những giải pháp giúp tỉnh thoát nghèo.