Chỉ 45% doanh nghiệp tư nhân có lợi nhuận

0 Thanh Niên Online
Chỉ có khoảng 45% khu vực tư nhân tạo có lợi nhuận, 55% còn lại vẫn trong tình trạng làm ăn thua lỗ hoặc không lợi nhuận.
Chuyên gia chuyên nghiên cứu về các vấn đề doanh nghiệp (DN), ông Lê Duy Bình (Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM) nêu thông tin trên trong nghiên cứu “Một số thách thức về môi trường kinh doanh đối với doanh nghiệp” của mình.
Theo chuyên gia này, môi trường kinh doanh chưa thực sự thuận lợi cho DN trong nước nếu so với cạnh tranh DN toàn cầu. Nền kinh tế trong nước vẫn phụ thuộc chính vào khu vực DN đầu tư nước ngoài (chiếm hơn 72%). Và việc không thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu là vấn đề lớn của DN tư nhân trong nước. Trong bối cảnh đó, báo cáo nêu, DN lại chịu bao chi phí phi chính thức và chi phí chính thức đều đang tăng. Đặc biệt chi phí lao động đang tăng nhanh trong khi năng suất lao động chưa cải thiện đáng kể.
Chuyên gia Lê Duy Bình cũng nhấn mạnh, nhiều báo cáo cho rằng, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp 40% GDP, nhưng chính xác là DN có đăng ký chỉ đóng góp 8,2%, số còn lại là hộ kinh doanh cá thể. Quy mô của DN tư nhân trong nước có vốn dưới 10 tỉ đồng chiếm đến 72% trong khi vốn trên 200 tỉ đồng, tức chưa tới 10 triệu USD chỉ chiếm 2%. “Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi chúng ta hay nói DN Việt từ nhỏ cho đến nhỏ li ti. Chính vì vậy, việc đăng ký thành lập DN không phải là lựa chọn hàng đầu của người thực sự muốn khởi dự kinh doanh mà thường nguồn lực kém, họ chọn mô hình hộ kinh doanh”, ông Bình nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những đặc sản như bưởi Năm Roi rất khó xuất đi xa bởi thời gian bảo quản không lâu, trong khi hệ thống logistics hỗ trợ vận chuyển còn nhiều hạn chế  /// Đình Tuyển>

Đầu tư lệch pha, nông sản gặp khó

Đó là nghịch lý được nêu ra tại Diễn đàn kinh tế xanh, xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp định hướng thị trường trên nền tảng logistics tổ chức ngày 12.12 tại Hậu Giang. 
Vietbank Trần Não khai trương trụ sở mới>

Vietbank Trần Não khai trương trụ sở mới

Ngày 12.12.2018, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) khai trương trụ sở mới Phòng giao dịch Trần Não tại địa chỉ số 129 Trần Não, phường Bình An, quận 2, TP.HCM, phục vụ đa dạng các đối tượng khách hàng tại địa bàn.
Cùng HDBank ‘đi tìm triệu phú’ 1 kg vàng SJC>

Cùng HDBank ‘đi tìm triệu phú’ 1 kg vàng SJC

Đi tìm kho báu, Ai là triệu phú... là các chương trình truyền hình thực tế, luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt không chỉ người chơi, mà cả khán giả trên khắp thế giới, và dĩ nhiên Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.
Bí kíp chọn nhà theo phong thủy>

Bí kíp chọn nhà theo phong thủy

Các chuyên gia phong thủy khuyên, khu đất quanh nhà ở cần trồng nhiều cây xanh để tạo thành vành đai ngăn khí độc, giữ khí lành. Nhà có mặt nước bao quanh sẽ tạo thành máy điều hòa để không khí luôn được trong lành khoáng đạt.