Chi ngàn tỉ sở hữu Vinaconex, cổ đông lớn đề nghị họp gấp

1 Thanh Niên Online
Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG) sẽ tổ chức họp Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 11.1.2019.
Nhân sự chủ chốt của Vinaconex sẽ có sự thay đổi lớn /// VCG Nhân sự chủ chốt của Vinaconex sẽ có sự thay đổi lớn - VCG
Nhân sự chủ chốt của Vinaconex sẽ có sự thay đổi lớn
VCG
Một trong những lí do là theo đề nghị của Công ty TNHH An Quý Hưng, công ty cách đây 3 ngày (ngày 4.12) đã thanh toán số tiền còn lại sau đấu giá mua trọn lô cổ phần tại Vinaconex do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) bán ra. Tổng số tiền An Quý Hưng chi ra để sở hữu 57,71% cổ phần từ SCIC là trên 7.366 tỉ đồng. Nội dung chính là việc kiện toàn nhân sự Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2022.
Buổi đấu giá cổ phần Vinaconex đã diễn ra vào ngày 22.11 trước đó với giá đấu thành công bình quân là 28.900 tỉ đồng và công ty An Quý Hưng là nhà đầu tư trúng thầu. Mức giá An Quý Hưng bỏ ra cao hơn gần 2.000 tỉ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố.
Theo quy định, nhà đầu tư nắm lượng lớn cổ phần có quyền cử nhân sự vào Hội đồng quản trị. Ví dụ gần đây sau khi nắm lượng cổ phần chi phối tại Sabeco của tập đoàn Thaibev, cổ đông ngoại đã thay hầu hết nhân sự chủ chốt bằng người của mình. Trong đó có hai ghế quan trọng là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc. Như vậy sắp tới có thể các vị trí trên tại Vinaconex cũng sẽ là người đại diện cho An Quý Hưng.
Chi ngàn tỉ sở hữu Vinaconex, cổ đông lớn đề nghị họp gấp - ảnh 1
Công ty An Quý Hưng đã mạnh tay chi hơn 7.366 tỉ đồng mua cổ phiếu Vinaconex
Anh Vũ
Hiện Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinaconex là ông Nguyễn Đức Chi - là người đến từ SCIC. Tổng giám đốc là ông Đỗ Trọng Quỳnh được bổ nhiệm từ năm 2015 đến nay.
Công ty TNHH An Quý Hưng được thành lập vào năm 2001 có trụ sở tại Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng do ông Nguyễn Xuân Đông làm Tổng giám đốc. Tháng 4.2017, An Quý Hưng thực hiện tăng vốn lên 360 tỉ đồng và mới đây, vào ngày 12.11.2018 công ty đã hoàn tất tăng vốn lên 500 tỉ đồng. Công ty này vẫn chỉ có 2 cổ đông là ông Nguyễn Xuân Đông nắm giữ 78,4% cổ phần và vợ là bà Đỗ Thị Thanh nắm giữ phần còn lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hòa qn

hòa qn

họ có làm gì đi nữa cũng là hợp lẽ thường tình thôi mà nhưng theo tôi tách hẳn vinaconex đừng để dính dáng gì đến nhà nước mới chống được tham nhũng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm