Chính thức điều tra vụ Grab mua lại Uber tại Việt Nam

161 Thanh Niên Online
Hôm nay 18.5, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) ban hành Quyết định số 64/QĐ-CT điều tra chính thức vụ việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại Việt Nam.
Bộ Công thương điều tra chính thức việc Grab mua lại Uber /// Ảnh: Ngọc Dương Bộ Công thương điều tra chính thức việc Grab mua lại Uber - Ảnh: Ngọc Dương
Bộ Công thương điều tra chính thức việc Grab mua lại Uber
Ảnh: Ngọc Dương
Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ tiến hành điều tra vụ việc theo đúng quy định của pháp luật cạnh tranh. Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra chính thức. Trong trường hợp cần thiết, thời gian điều tra có thể được gia hạn không quá hai lần, mỗi lần không quá 60 ngày. Sau khi kết thúc điều tra chính thức, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ chuyển hồ sơ vụ việc cạnh tranh để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định.
Hôm 16.5, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã công bố kết quả sơ bộ về việc Grab mua lại Uber tại Việt Nam sau một tháng thực hiện điều tra.
Theo đó, việc sáp nhập giữa Grab và Uber tại Việt Nam khiến thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Như vậy việc tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH Grab Taxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế tại luật Cạnh tranh 2004. Tuy nhiên trước đó, trong văn bản giải trình theo yêu cầu, Grab cho rằng việc kết hợp thị phần với Uber trên thị trường Việt Nam khiến tổng thị phần vẫn thấp hơn 30%. Do đó, Grab cho rằng mình không cần phải báo cáo với cơ quan chức năng về giao dịch. Kể từ ngày 8.4, hoạt động của Uber tại Việt Nam đã hoàn toàn chấm dứt.
Theo quy định luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Bình luận 161

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Blue sky

Blue sky

Nước ngoài thì đã làm rồi, chờ xem kết quả ở VN ra sao
Transiconghs

Transiconghs

Nên xử lý thật nghiêm vào
Trannao

Trannao

Uber grab không bỏ 1 đồng nào hết mà lấy 30% còn người lao động bỏ vài trăm triệu giờ lấy bạc cất từng ngày mà còn bỏ mặt vợ con để lo chạy xe kiếm tiền trả nợ ngân hành kìa vì xe cọ nhìu quá kinh doanh ngày khó hơn đó bạn ơi
Bảo An

Bảo An

Bạn nói đúng.Grab không bỏ ra đồng nào thu tiền đối tác trên từng cuốc xe vậy mà báo lỗ liên tục tin được không chứ
Transiconghs

Transiconghs

Chính phủ cần phải quản lý chặt chẽ hơn Grab Taxi và tuyệt đối không để Grab trở thành độc quyền tại Việt Nam. Và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước cùng cạnh tranh và phát triển chống độc quyền
Blue sky

Blue sky

Vậy cuối cùng là phạt bao nhiêu tiền vậy? Có thu được đồng nào cho ngân sách không?
Bình Nguyễn

Bình Nguyễn

Bạn ơi việc này chưa ngã ngũ đâu bạn nhé
Sung tran

Sung tran

Đúng đó bạn ủng hộ ý kiến của bạn
Lytran

Lytran

Cung Ứng phần mền 20-25% đó đi đâu, vậy vào thị trường Việt Nam để làm gì??
Sungnguyen

Sungnguyen

kê khai nộp thuế đối với hoạt động nhận chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng thị phần kinh doanh tại Việt Nam của Công ty Uber theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn.
Blue sky

Blue sky

Nhà nước nên có quyết định rõ ràng để bảo vệ doanh nghiệp VN và người tiêu dùng VN
Lytran

Lytran

Đa số người sử dụng cho rằng Grab có lợi cho người tiêu dùng nhưng họ lại nhìn thấy, không biết được những gì mà Grab đã gây ra, thuế họ đóng rất ít thậm chí còn không đóng, pháp luật còn không tuân thủ. Giá muốn lên thì lên, muốn xuống thì xuống. Nên ràng buộc, quản lý Grab như một doanh nghiệp thực thụ tại Việt Nam.
Lytran

Lytran

Chính xác. Ai có thể dùng mắt thường mà nhận ra được xe taxi Grab hay Uber thì quả thật là phi phàm!
Trannao

Trannao

Phải bắt Grab nộp thuế đầy đủ, và tuân thủ pháp luật Việt Nam.
Nguyễn Ngọc Dũng

Nguyễn Ngọc Dũng

Đến bây giờ mới chính thức điều tra việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại Việt Nam là quá chậm trễ. Cục cạnh tranh bảo vệ người tiêu dùng cần nhanh chóng , công minh điều tra xử lý theo quy định.
Transiconghs

Transiconghs

Bây giờ làm là cũng được rồi bạn ơi
Bảo An

Bảo An

Thà trể còn hơn bỏ qua bạn
Lytran

Lytran

Đúng đó bạn ủng hộ ý kiến của bạn z
Trannao

Trannao

CẢ CHÂU ÂU VÀ NHẬT NHỮNG ĐẤT NƯỚC HIỆN ĐẠI MÀ HỌ CÒN PHẢI CẤM VÀ BẮT BUỘC HOẠT ĐỘNG ĐÚNG PHÁP LUẬT MÀ. NÓI CÁCH MẠNG 4.0 VỚI GRAP VÀ UBER LÀ KHÔNG ĐÚNG.
Trannao

Trannao

Đồng ý với bạn. Đúng là cần phải quản lý chắt chẽ thì mới mong hiệu quả, công bằng và minh bạch được
Sungnguyen

Sungnguyen

Cung Ứng phần mền 20-25% đó đi đâu, vậy vào thị trường Việt Nam để làm gì??
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng giảm ngày thứ 2 liên tiếp /// Ngọc Thạch

Vàng trượt giảm

Kim loại quý sáng 16.10 đã giảm từ 20.000 – 100.000 đồng/lượng so với giá chiều 15.10.