Có lỗi thiết kế trên tờ tiền polymer 10.000 đồng?

0
Ngày 7.9, một số bạn đọc Báo Thanh Niên có phản ánh về một chi tiết khá đặc biệt trên tờ tiền polymer 10.000 đồng vừa mới được đưa vào lưu thông ngày 30.8.

Trên mặt trước (mặt có in hình Quốc huy), phía bên tay phải của tờ tiền polymer loại 10.000 đồng, số mười nghìn đồng (bằng số) in nằm ngang không có dấu chấm ngăn cách ở hàng nghìn (10000). Trong khi đó, tất cả các số mười nghìn đồng còn lại đều được in có dấu chấm ngăn cách ở hàng nghìn (10.000). Trên tất cả các tờ tiền polymer có mệnh giá khác đã được phát hành, các chữ số về mệnh giá tiền được in đều có dấu chấm ngăn cách ở hàng nghìn. Dấu chấm ngăn cách ở hàng nghìn trên các chữ số mệnh giá tiền cũng là điểm khác biệt giữa tiền polymer và tiền cotton trước đây. Trên các tờ tiền cotton, các chữ số về mệnh giá tiền đều không có dấu chấm ngăn cách ở hàng nghìn. Ví dụ, tờ tiền cotton mệnh giá mười nghìn đồng thì số được in là 10000, mệnh giá một trăm nghìn đồng thì số được in là 100000.

Việc in tiền polymer nói riêng và tiền nói chung đòi hỏi tính quy chuẩn và thống nhất rất cao. Vậy phải chăng đây là một lỗi khi thiết kế tiền polymer mệnh giá 10.000 đồng? Trả lời phóng viên Báo Thanh Niên về vấn đề này, một quan chức có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết cần phải tham khảo ý kiến của tác giả thiết kế tờ tiền này, nhưng hiện nay, người này đang nghỉ phép. Quan chức này hứa: "Thứ hai ngày 11.9, chúng tôi sẽ có câu trả lời chính thức".

Hoàng Ly

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thắp sáng Huế để tạo hình ảnh mới sống động cho cố đô /// Vietravel

Vietravel hỗ trợ Huế 1 tỉ đồng bắn pháo hoa

Công ty Du lịch Vietravel vừa cùng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tiến hành ký kết Hợp đồng tài trợ 1 tỉ đồng cho chương trình bắn pháo hoa dịp Tết Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn tỉnh.