Cục Hàng không Việt Nam cấm mang máy tính Macbook Pro 15 inch lên máy bay

6 Thanh Niên Online
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9.2015 đến tháng 2.2017 khi đi máy bay dưới mọi hình thức.
Macbook Pro 15inch bị phát hiện lỗi pin có thể gây cháy nổ 
 /// Ảnh minh họa Macbook Pro 15inch bị phát hiện lỗi pin có thể gây cháy nổ - Ảnh minh họa
Macbook Pro 15inch bị phát hiện lỗi pin có thể gây cháy nổ
Ảnh minh họa
Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng cấm vận chuyển theo đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.
Chỉ thị này được đưa ra căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban An toàn hàng tiêu dùng Mỹ cũng như quyết định cấm vận chuyển của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đối với loại máy tính này.
Các hãng hàng không được yêu cầu thông tin tới tất cả các đại lý, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện đúng nội dung này.
Ngoài ra, các hãng phải xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi máy bay.
Trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay Mackook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9.2015 đến tháng 2.2017 có pin bị triệu hồi, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng. Các hãng hàng không phải báo cáo về Cục Hàng không Việt Nam ngay khi có các vi phạm liên quan.
Trước đó, Apple đã thông báo chương trình triệu hồi một số laptop MacBook Pro 15 inch vì viên pin có thể quá nóng, gây nguy cơ cháy nổ.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
AV Huynh

AV Huynh

Ai là người chịu trách nhiệm xác nhận model máy của hành khách thuộc hay không thuộc diện được đem lên máy bay? nếu thuộc diện triệu hồi của apple nhưng đã thay pin (an toàn) thì sao? Có lẽ hành khách sẽ bị "hành" để chứng minh máy mình thuộc diện nào? Hóa đơn chứng từ mua hàng có ghi rõ model, có "chính chủ" hay kg???
Như thường lệ, sau văn bản này, cục HK có thể phải ra thêm một văn bản nữa để giải thích lại và hướng dẫn thực hiện văn bản này.
Chỉ mỗi việc tắt nguồn cái laptop mà huy động cả hệ thống vào cuộc!
Hoàng

Hoàng

Nếu pin đã lỗi thì chẳng cần bật lên nó vẫn xảy ra quá trình dịch chuyển ion bên trong và cũng có thể bị tăng nhiệt, phát nổ như thường. Tất nhiên nếu lõ có bị nổ thì nó cũng như trái pháo tép, gây hoảng loạn cho hành khách chứ cũng chưa đến nỗi làm hỏng máy bay đâu. Nhưng để trong khoang hành lý thì có thể gây cháy sang bên cạnh. Tốt nhất là Hàng không đã không cho thì đừng mang, ảnh hưởng đến người khác.
Longgiang25

Longgiang25

Người ta không cần kiểm đâu, nhưng nếu vô tình bạn bị dính thì người ta cứ theo quy định mà xử lý bạn. Đừng bắt người khác phải có trách nhiệm khi chính bạn vô trách nhiệm
Hồng Hoa

Hồng Hoa

trích từ bài viết trên "...tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin...".
Minh Nguyen

Minh Nguyen

Cảm ơn bài viết. Rất nhiệt liệt ủng hộ cục hàng không, mấy khách xài máy của Apple có Model ghi trong bài viết : nếu không thích đi máy bay thì có thể đi xe đò, hoặc bán laptop đi mà mua hãng khác, hoặc để laptop ở nhà. An toàn cho chuyến bay là trên hết, nên nhớ ở Mỹ cũng có bang cấm rồi nhé, không riêng gì Vietnam đâu
uy

uy

đúng rồi, nguy hiểm là fai cấm. chuẩn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phú Quốc được kỳ vọng sẽ trở thành thành phố biển đảo phát triển du lịch mạnh mẽ nhất cả nước
 /// Ảnh: Gia Hân

Đột phá kinh tế từ du lịch

Sở hữu những bãi biển đẹp nhất hành tinh, cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch bài bản, Phú Quốc đang được kỳ vọng trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của VN, một Phuket thứ 2 của châu Á.
Nguồn năng lượng tràn đầy cảm hứng của CEO Vietjet

Nguồn năng lượng tràn đầy cảm hứng của CEO Vietjet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Nhà sáng lập và CEO của Vietjet Air - Việt Nam là một chân dung tầm toàn cầu. Tên tuổi của bà được thế giới biết đến bởi sự thành công của hãng hàng không chi phí thấp thương hiệu Việt.