Cuộc gọi lừa đảo đánh cắp 700 triệu đồng

3 Thanh Niên Online
Các cuộc gọi điện thoại mạo danh công an, ngân hàng, thông báo nơ cước viễn thông... đang gia tăng trở lại. 
Các cuộc gọi lừa đảo vẫn liên tục diễn ra /// Ảnh: VNPT Các cuộc gọi lừa đảo vẫn liên tục diễn ra - Ảnh: VNPT
Các cuộc gọi lừa đảo vẫn liên tục diễn ra
Ảnh: VNPT
Sáng 16.7, VNPT đưa ra khuyến cáo về trình trạng cuộc gọi điện thoại mạo danh lừa đảo. Theo nhà mạng VNPT, hiện nay các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng bùng phát trở lại. Theo tiếp nhận của nhà mạng này, nhiều phản ánh của khách hàng về các cuộc gọi mạo danh lừa đảo, có nạn nhân đã bị cuộc gọi mạo danh lừa mất 700 triệu đồng.
Một số chiêu lừa đảo như người dùng nhận được các cuộc gọi nhỡ từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226). Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Đặc biệt các cuộc gọi này thường vào thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp
Để tránh thiệt hại không đáng có, khách hàng có thể nhận biết cuộc gọi và tin nhắn lừa đảo qua một số dấu hiệu như các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu nhưng hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam). Các cuộc gọi này xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại;  tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại. Khi đó, khách hàng không thực hiện gọi lại những số điện thoại có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài. Bên cạnh đó, các ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi thông thường có thông báo mời khách hàng lựa chọn giữa cuộc gọi có tính phí và cuộc gọi không tính phí nên có thể thực hiện bằng cuộc gọi không tính phí.
Ngoài ra, một hình thức lừa đảo nữa đó là mạo danh các cơ quan công an, viện kiểm sát "dọa" nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. Một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài nên yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà...
Khách hàng cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Khi gặp sự việc khách hàng có thể gọi về tổng đài 18001091 của VNPT để được tư vấn giải quyết hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) nhằm được hướng dẫn kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Các cuộc gọi nháy máy từ những số điện thoại lạ chẳng bao giờ nên gọi lại, nếu họ thực sự có chuyện cần trao đổi với mình thì chắc chắn họ sẽ gọi lai. Còn các cuộc gọi mạo danh Công an, nhân viên bưu cục... hù dọa, báo tin có bưu phẫm...đang bực mình thì cứ chửi thẳng thừng, không thì cứ để điện thoại xuống bàn cho nó nói chuyện với ...không khí. Mình chỉ nói cá nhân mình thôi nhưng nhiều người vẫn bị lừa nên bọn này vẫn còn đất sống.
Ninh Nguyenba

Ninh Nguyenba

Chỉ lua được những đứa ngu và tham thôi
Thai

Thai

Tôi cũng nhiều lần được cuộc gọi là nhận quà,từ các số lạ,nhưng tôi không trả lời cúp máy,vì nếu bưu phẩm gởi cho mình thì có địa chỉ hẳn hoi,nhân viên bưu cục sẻ đem đến nhà,hoặc người thân gởi cho mình họ sẻ DT cho mình biết trước,cái trò lừa đảo này do đánh vào lòng tham hoặc biết thông tin của mình có dính chút ít gì bên tội phạm nghe xưng công an,tòa án là sợ,mình không làm gì mà sợ,cái vòng lẩn quẩn này bị dính hoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm