‘Đạp’ cổ phiếu bia Sabeco lộ liễu, chứng khoán phái sinh bị làm giá?

7 Thanh Niên Online
Chỉ trong vòng 15 phút cuối phiên giao dịch, cổ phiếu Sabeco bị đạp từ giá tham chiếu bay mất 6,4%, khiến chỉ số Vn-Index lao dốc. Nhà đầu tư bức xúc vì dấu hiệu hành vi làm giá
SAB bị đè giá cuối phiên một cách lộ liễu  /// Ảnh Anh Vũ SAB bị đè giá cuối phiên một cách lộ liễu - Ảnh Anh Vũ
SAB bị đè giá cuối phiên một cách lộ liễu
Ảnh Anh Vũ
Phiên giao dịch ngày 18.4 là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30F1M. Sau những chuỗi ngày giao dịch bết bát, lình xình, những người giao dịch phái sinh nẵm giữ vị thế Short (bán) đang có lợi nhuận khá. Trong khi đó, phía Long (mua) chịu thua lỗ nặng.
Suốt phiên, VN30F1M giao dịch giằng co, thể hiện tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. Buổi chiều, tâm lý bi quan bắt đầu xuất hiện, chỉ số Vn-Index, Vn30 trên thị trường cơ sở suy giảm khiến VN30F1M giảm theo, song mức giảm còn khá nhẹ, chỉ 1-2 điểm.
Bước sang phiên giao dịch đóng cửa (ATC) chỉ chưa đầy 15 phút. Cổ phiếu của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sải Gòn (Sabeco, mã SAB) lại được đưa ra làm xiếc. SAB đang giao dịch tham chiếu ở mức 246.000 đồng/cổ phiếu, xuất hiện 1 lệnh bán hơn 20.000 cổ phiếu. Giá SAB lập tức lao dốc thảm hại, bay mất 6,4%, tương đương 15.800 đồng, đóng cửa 231.000 đồng/cổ phiếu.
Do SAB chiếm tỷ trọng lớn, chiếm hơn 3,6% trong rổ chỉ số VN30, đóng phiên VN30 giảm gần 1% còn hơn 877 điểm. Bên cạnh đó, việc đạp cổ phiếu SAB cuối phiên giúp phe Short thu được lãi lớn khi chỉ số hợp đồng phái sinh VN30F1 giảm 6 điểm, còn 877 điểm.
lam-gia-co-phieu
Nhà đầu tư bức xúc vì cổ phiếu có dấu hiệu bị làm giá
Ảnh: Chụp màn hình Diễn đàn f189.vn
Trên các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư tỏ ra vô cùng bức xúc với hành vi này. “Khối lượng giao dịch của SAB quá nhỏ, trong khi tỷ trọng để tính trong các rổ chỉ số quá lớn. Cả phiên lượng giao dịch chỉ hơn 40.000 cổ phiếu, cuối phiên xả hơn 20.000 kéo thị trường giảm thảm hại”, anh Bùi Tuấn Anh, một nhà đầu tư tại Hoàn Kiếm, Hà Nội, chia sẻ trên diễn đàn.
Cùng tâm trạng, anh Lê Văn Cường (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết thị trường phái sinh vốn là nơi để phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cách tính tỷ trọng cổ phiếu quá bất hợp lý, các “đội lái” và “cá mập” (nhóm nhà đầu tư lớn, có tiềm lực) có thể dùng để điều tiết chỉ số gây thiệt hại cho nhà đầu tư nhỏ, lẻ.
“Những hành vi có dấu hiệu thao túng giá như vậy ngày càng lộ liệu, đến mức thách thức cơ quan chức năng như vậy mà vẫn để được sẽ làm mất đi sự lành mạnh, minh bạch trên thị trường chứng khoán”, anh Cường bức xúc.
Một nữ nhà đầu tư Nguyễn V.A trên diễn đàn nổi tiếng về chứng khoán f189.vn bày tỏ lo lắng tột độ: “Phái sinh là công cụ để phòng ngừa rủi ro khi thị trường biến động. Nhưng nó bị chi phối, điều tiết chỉ số bởi chỉ 1 vài mã, bởi các đội lái như một sới bạc, thiếu đi sự minh bạch, công bằng”.
Đóng cửa phiên giao dịch 18.4, chỉ số VN-Index giảm 9,8 điểm (1,01%) xuống 962,3 điểm; Hnx-Index giảm 0,68 điểm (0,64%) xuống 105,75 điểm và Upcom-Index giảm 0,62% xuống 56,02 điểm. Giao dịch khối ngoại vẫn là điểm sáng đáng chú ý khi họ tiếp tục mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 200 tỉ đồng và đây cũng là phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp. Trong đó, khối ngoại chủ yếu mua ròng VRE, VHM, VNM, VIC, VCB…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Mạnh

Lê Mạnh

Bị làm giá lâu rồi, ảnh hưởng không nhỏ tới sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam. Kiến nghị lập chỉ số riêng cho giao dịch phái sinh trên cơ sở 100 cổ phiếu midcap và mỗi cổ phiếu tác động 1% tới chỉ số.
David Ngô

David Ngô

Bài viết rất chuẩn,công an nên điều tra các tài khoản này bán sàn các mả CK với khối lượng lớn,theo dõi phone của nhóm này sẽ bắt và truy ra được hết.Cám ơn
Tú

cái này do MM là các công ty ck làm chứ còn ai vào đây
Nguyễn văn Nguyên

Nguyễn văn Nguyên

Xác định đây là môn cờ bạc thì đừng có bất cứ lý do nào đời công bằng ở đây, chuyện lên xuống là do cung cầu. Vậy nên cứ đi ngược đám đông bạn sẽ là người chiến thắng.
Phong Vu

Phong Vu

Chỉ số chúi xuống khi đóng cửa mất 1.01% thì không quá đáng, và nhìn trên intraday chart cũng không dị hợm vì giá lúc đóng cửa chỉ tương đương giá lúc sau giờ ăn trưa, hơn nũa lúc đầu ngày mở cửa VN-Index cũng đã chúi mũi rớt sâu, do vậy vụ này không có dấu hiệu VN-Index bị thao túng. Có thể cao thủ đại gia nào đã tính toán bỏ con tép bắt con tôm, bán rẻ 20,000 shares SAB để thắng đậm hơn từ shorting VN-Index, nhưng đó không phải là "làm giá" mà là một khía cạnh, có thể là khía cạnh rất đặc thù tạo thành bản chất "name of the game" của cuộc chơi đoán giá phái sinh. Nếu ra luật cấm thì chỉ có thể cấm hợp tác từ nhiều tác nhân nhiều thế lực tài chính cùng nhau hợp sức kéo hoặc đẩy thị trường, tức là một antitrust law, không thể cấm 1 tác nhân bán call hoặc mua put lượng lớn rồi bán tháo đẩy giá xuống vào thời điểm witching để thu lợi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm