Đầu tư chỉnh trang chợ đêm Đà Lạt

3 Thanh Niên
Chợ đêm Đà Lạt (còn được gọi “chợ âm phủ”) là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, nhưng gần đây việc tổ chức, quản lý chợ còn nhiều bất cập cần được chấn chỉnh.
Nhếch nhác “chợ âm phủ” Đà Lạt /// Ảnh: Lâm Viên Nhếch nhác “chợ âm phủ” Đà Lạt - Ảnh: Lâm Viên
Nhếch nhác “chợ âm phủ” Đà Lạt
Ảnh: Lâm Viên
Thăng trầm chợ đêm
Chợ đêm Đà Lạt (Lâm Đồng), được hình thành tự phát từ trước năm 1975 với một ít người kinh doanh cà phê, ẩm thực… phục vụ cho tiểu thương họp chợ vào lúc rạng sáng. Qua thời gian, có thêm nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng như áo len, khăn choàng, thủ công mỹ nghệ… phục vụ khách du lịch; do đó chợ nhóm họp từ chiều tối hôm trước đến sáng sớm hôm sau.
Do xảy ra tình trạng tiểu thương tùy tiện nâng giá, ép giá và có cả nạn thanh niên tụ tập nhậu nhẹt, đánh nhau, làm mất an ninh trật tự, nên năm 2005 TP.Đà Lạt giải tỏa chợ đêm. Đến tháng 4.2008, chợ đêm được khôi phục và giao cho UBND P.1 (Đà Lạt) quản lý, điều hành. Từ năm 2011, chính quyền TP.Đà Lạt giao cho Công ty TNHH ĐT-TM-DV Hiệp Thanh Bình (Công ty Hiệp Thanh Bình) đầu tư chỉnh trang, tổ chức sắp xếp lại các gian hàng. Chợ đêm đi vào hoạt động ổn định, trở thành sản phẩm du lịch và là điểm đến yêu thích đối với du khách mỗi khi đến Đà Lạt.
Tuy nhiên, từ năm 2014 Công ty Hiệp Thanh Bình buông lỏng quản lý, chợ có thêm nhiều hộ đến “chiếm lô” để kinh doanh tự do. Từ đó tái diễn việc ép giá, nâng giá, thậm chí hăm dọa, hành hung du khách; vệ sinh môi trường bị buông lỏng, nhếch nhác… Đầu năm 2016, TP.Đà Lạt tạm giao chợ đêm về lại cho UBND P.1 quản lý nhưng vẫn có những bất cập, ảnh hưởng không ít đến thương hiệu du lịch Đà Lạt. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo TP.Đà Lạt xây dựng phương án chỉnh trang, quản lý chợ đêm, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu ẩm thực, mua sắm của người dân và du khách.
Chỉnh trang chợ trước Festival Hoa 2017
Ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố đã có phương án chỉnh trang chợ đêm và đang trình cấp trên phê duyệt, nếu được đồng ý sẽ triển khai ngay để kịp phục vụ du khách dịp festival hoa cuối tháng 12.2017.
Theo ông Hiệp, chợ đêm Đà Lạt hiện chỉ có 149 hộ được sắp xếp bố trí gian hàng cố định, 79 hộ kinh doanh tự phát có địa điểm cố định. Bên cạnh đó, có từ 200 - 250 tiểu thương buôn bán hàng rong tự do quanh khu vực bùng binh tượng đài phụ nữ và ngay dưới lòng đường Nguyễn Thị Minh Khai. Riêng tại khu vực cầu thang La Tulipe có 53 hộ kinh doanh hàng ăn uống chưa được sắp xếp, quản lý nên kinh doanh lộn xộn. Đa số phản ánh bất bình của du khách về giá cả, thái độ phục vụ đều phát sinh tại khu vực này.
Ông Hiệp cho rằng phương án thành phố đưa ra sẽ giao cho Ban Quản lý chợ Đà Lạt đầu tư chỉnh trang, nâng cấp cảnh quan khu vực, tập trung quản lý, sắp xếp lại hoạt động của các hàng quán. "Chúng tôi sẽ chấn chỉnh mọi mặt để chợ đêm thành điểm nhấn cho khu vực trung tâm Đà Lạt, là một sản phẩm du lịch và điểm đến hấp dẫn, an toàn đối với du khách", ông Hiệp nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thái Hùng

Nguyễn Thái Hùng

Giao cho BQL chợ Đà Lạt đầu tư chỉnh trang là một sai lầm vì Ban QL để chợ Đà Lạt nhìn nhếch nhác, rác đầy nhất là từ 4g đến 7g sáng hàng ngày, Ban QL phải cấm việc xuống hàng trái cây, thực phẩm, các loại thịt.... làm cho rác thải vung vãi đầy mặt chợ - một hình ảnh xấu xí của chợ đà Lạt Xanh sạch đẹp nên tôi cho Ban QL chợ 5 điểm, hình như TP Đà Lạt hết người giỏi rồi?
Võ Nguyên Long

Võ Nguyên Long

Chân cầu thang lớn chổ Chợ Đêm, buổi tối đến không biết nhận xét sao luôn, bán hàng la liệt, nhếch nhác, bẩn thỉu, dơ dáy, hỗn độn không ra gì.
BaoThanh

BaoThanh

Đường Nguyễn Thị Minh Khai, con đường độc đạo dẫn vào chợ trung tâm, nơi có hàng ngàn quầy sạp buôn bán. Mỗi ngày hàng hóa tập kết ra vào, xe cộ, khách hàng, lại thêm các khách sạn bên trong …con đường là một nút thắt cổ chai.
Bên trong chợ thường ngày đã luôn chen chúc bởi gánh hàng rong, xe đẩy bán áo quần, xe máy…trên nền đường đen đúa, cáu bẩn, hôi hám…Từ sau khoảng 4h chiều, dọc đường và tràn ra giữa đường thì đủ các loại dịch vụ: bán hàng rau quả, trái cây, dâu tây, đồ lưu niệm, đồ chơi, quần áo, ăn uống vặt, cho thuê xe đạp…bít không còn lối chen chân cho người ra về, kẻ vào chợ. Sập tối, đèn điện giăng giăng lấp lóa dọc trong dãy lều bạt bán hàng hai bên đường. Tiếng rao bán hàng, tiếng loa nhạc xập xình, tiếng xe máy, tiếng còi của cảnh sát trật tự (xe đậu ở góc đầu đường) và biển người - du khách qua lại trong quang cảnh hỗn độn này. Một bộ mặt nhếch nhác, nham nhở chưa từng có hiển hiện tại khu chợ trung tâm! An toàn trật tự giao thông đâu mất rồi ? Yếu tố văn hóa trong mua sắm, ẩm thực… cũng không còn.
Nhiều trường hợp bán hàng với giá chặt chém, bán hàng nhái, kém chất lượng Trung Quốc, tranh giành khách, ẩu đả….đã xảy ra trong khu chợ đêm này.
Bao nhiêu năm qua Ban QL chợ, UBND P.1 có nhận thức được hình ảnh trên không? Tại sao những điều xấu xí như vậy vẫn được dung túng…
Vai trò, trách nhiệm, cái tầm, cái tâm… của UBND tp. Đà Lạt như thế nào? Lẽ nào UBND tp. Đà Lạt lại thiếu nhân sự trong công tác này mà lại buông lỏng, tiếp tục giao cho các cơ quan cấp dưới - không hề có năng lực?
Tại sao các quầy sạp trong khu chợ chính không tiếp tục kéo dài thời gian bán hàng đến tối để phục vụ cho du khách và có thêm doanh thu. Hoặc có thể mở riêng cho buôn bán, mua sắm trên một đoạn đường khác.
Có thể tham khảo hoạt động của các chợ đêm Hà Nội, Hạ Long, Nha Trang…
Hãy giải tỏa việc buôn bán tạp nham trên con đường này, trả lại lòng lề đường, đảm bảo thông thoáng cho người đi bộ. Trả lại cho Đà Lạt vẻ đẹp và những gì nó vốn có.
Mong lắm một ngày nào…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm