Đầu tư gửi tiền nhận lãi suất đang chiếm ưu thế

0
Người gửi tiền sẽ được lợi trong bối cảnh ngân hàng tăng lãi suất huy động và cho vay nhằm kích cầu, hút vốn dịp cuối năm, cùng tác động của tỷ giá và áp lực thanh khoản.
Mới đây, các ngân hàng đã có động thái điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi như một số ngân hàng tăng lãi suất kỳ hạn 12 - 36 tháng từ mức 6,4% một năm lên mức 6,8%, ngân hàng VIB áp dụng mức lãi 7,3% cho kỳ hạn 24 tháng. Không chỉ tăng lãi suất, nhiều ngân hàng còn áp dụng các hình thức khuyến mãi, ưu đãi tri ân cho khách hàng. Đơn cử Ngân hàng Quốc tế (VIB) mạnh tay triển khai ưu đãi lãi suất nhân đôi cho khách hàng gửi tiền. Từ nay đến ngày 31.12.2018, khách gửi tiền tiết kiệm từ 100 triệu đồng trở lên, kỳ hạn từ 6 tháng, sẽ được nhân đôi lãi suất trong tháng đầu. Với việc tặng thêm lãi suất, VIB hiện là một trong những ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi hấp dẫn nhất trên thị trường.
Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-8 tháng của VIB lên mức 7,2% một năm, kỳ hạn 36 tháng lên tới 7,7% một năm. Trong khi đó, mặt bằng chung, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng dao động từ mức 5,3 - 6,5% một năm.
Các mức lãi suất áp dụng cho tiền gửi dưới 100 triệu đồng
Các mức lãi suất áp dụng cho tiền gửi dưới 100 triệu đồng
Một chuyên gia tài chính nhận định từ đây đến cuối năm là giai đoạn giải ngân, cho vay nhiều, nhằm phục vụ các doanh nghiệp tất toán sổ sách. Điều này sẽ kéo theo nhu cầu tăng thanh khoản, đáp ứng bằng cách tăng lãi suất huy động.
Thứ hai, áp lực từ tỷ giá là một động lực đẩy lãi suất huy động đi lên. Dự báo từ đây đến cuối năm tỷ giá có thể tăng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, làm tăng giá trị đồng USD, kéo theo hiện tượng đầu cơ ngoại tệ tại thị trường Việt Nam. Để giữ khách và giới hạn hiện tượng này, các ngân hàng sẽ tăng lãi suất tiền gửi.
Mặt khác chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến đồng nhân dân tệ giảm giá hơn 6% so với USD (tính đến tháng 7) và có thể còn tiếp tục phá giá trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang gây áp lực lên tỷ giá trong nước theo hướng giảm giá VNĐ. Tuy nhiên, mức giảm giá tiền đồng sẽ không quá 2% nên tác động không đáng kể.
VIB hiện là một trong những ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi hấp dẫn nhất trên thị trường
VIB hiện là một trong những ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi hấp dẫn nhất trên thị trường
Còn theo một chuyên gia kinh tế khác, quy định của Ngân hàng Nhà nước sẽ có tác động lớn đến động thái của các nhà băng. Theo lộ trình đến đầu năm 2019, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ giảm xuống 40% từ mức 45% hiện nay, theo đó các ngân hàng phải cân đối nguồn vốn.
Chuyên gia này nhận định trong bối cảnh lãi suất đi lên, người gửi tiền sẽ được lợi. “Trong giai đoạn 2015 - 2017, kênh đầu tư bất động sản trỗi dậy, khiến dòng tiền nhàn rỗi trong dân tập trung vào thị trường địa ốc. Còn hiện tại, tình hình có thể ngược lại, đầu tư gửi tiền nhận lãi suất lại đang tỏ ra chiếm ưu thế hơn”.
Đại diện ngân hàng VIB cho biết bên cạnh chương trình ưu đãi lãi suất nhân đôi cho khách hàng gửi tiền, nhà băng này còn triển khai một loạt ưu đãi hấp dẫn khác dịp cuối năm nhằm thu hút thêm khách hàng.
"Khi khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại VIB trong thời gian này, ngoài việc được ưu đãi nhân đôi lãi suất, khách hàng còn được tặng thẻ tín dụng và tặng thêm 200.000 đồng khi kích hoạt thẻ. Khi sử dụng thẻ tín dụng VIB, khách hàng sẽ được hưởng hàng loạt chương trình giảm giá lên đến 50% tại hơn 300 đối tác cửa hàng ẩm thực, mua sắm, du lịch, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp; hay mua hàng trả góp 0% lãi suất, với thời hạn lên đến 12 tháng, tại hàng trăm cửa hàng, thương hiệu đối tác của VIB. Ngoài ra, với những khách hàng mới giao dịch lần đầu tiên với VIB, ngân hàng còn tặng thêm 500.000 đồng khi mở tài khoản thanh toán", đại diện VIB nói.
Báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy 6 tháng đầu năm, lãi suất trên thị trường tiền gửi của tổ chức kinh tế và dân cư tương đối ổn định. Lãi suất huy động tiền đồng bình quân khoảng 5,2%.
Vốn huy động toàn hệ thống tăng trưởng mạnh hơn so với cùng kỳ năm 2017. Đến cuối tháng 6.2018, tổng vốn huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân tăng khoảng 8% so với cuối năm 2017.
Trong khi đó tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với cùng kỳ năm 2017. Đến cuối tháng 6, tín dụng tăng khoảng 6,5% so với cuối năm 2017 nhưng tăng 8,7% so với cùng kỳ. Dư nợ cho vay vào các lĩnh vực thương mại, công nghiệp chế biến chế tạo, lĩnh vực nông lâm nghiệp giữ tỷ trọng và tốc độ tăng trưởng ổn định. Dư nợ tín dụng phục vụ đời sống tăng khá so với cuối năm 2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ TT-TT và Viettel nhấn nút khai trương thử nghiệm 5G /// Ảnh V.T

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm 5G

Chiều nay, 30.11, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G, trở thành nhà mạng cung cấp sớm nhất 5G cho khách hàng sau thời gian phát sóng thử nghiệm về kỹ thuật.