Đầu tư vào Tiki khiến VNG thua lỗ gần 220 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Báo cáo của Công ty cổ phần VNG cho thấy phần thua lỗ trong công ty liên kết cuối năm 2017 là 227,7 tỉ đồng, trong đó chủ yếu lỗ tại Công ty cổ phần Tiki.
Trang thương mại điện tử Tiki liên tục thua lỗ /// Ảnh: Đ.N.Thạch Trang thương mại điện tử Tiki liên tục thua lỗ - Ảnh: Đ.N.Thạch
Trang thương mại điện tử Tiki liên tục thua lỗ
Ảnh: Đ.N.Thạch
Điều này khiến dù doanh thu năm qua đạt hơn 4.266 tỉ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế còn hơn 938 tỉ đồng.
So với mức thua lỗ phần đầu tư vào các công ty liên kết của VNG cuối năm 2016 chỉ là 122,3 tỉ đồng thì đến nay đã tăng lên gần gấp đôi. Trong đó, riêng khoản lỗ tại Tiki hơn 219 tỉ đồng.
Theo thuyết minh, ngày 2.2.2016, VNG đã đầu tư vào Công ty cổ phần Tiki với hoạt động chính là thương mại điện tử. Số tiền đã đầu tư vào Tiki là hơn 384,4 tỉ đồng, tương đương VNG đang sở hữu 38% vốn cổ phần. Như vậy sau 2 năm, số vốn đầu tư của VNG bỏ vào Tiki hiện chỉ còn hơn 165,33 tỉ đồng.
Căn cứ theo khoản lỗ từ công ty liên kết mà VNG ghi nhận theo tỷ lệ sở hữu, khoản lỗ của Tiki trong năm qua đạt hơn 282 tỉ đồng, gấp gần 3 lần vốn điều lệ của doanh nghiệp này.
Trước đó năm 2016, Tiki cũng báo lỗ hơn 40 tỉ đồng. Tổng cộng hai năm kể từ khi nhận khoản đầu tư của VNG, Tiki báo lỗ hơn 320 tỉ đồng. Đầu năm nay, Tiki được tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai ở Trung Quốc JD.com rót tiền đầu tư chiến lược và JD đã trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng dự báo tăng /// Ngọc Dương

Vàng dự báo còn tiếp tục tăng

Vàng đã ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên sau 3 tuần liên tiếp giảm, dự báo kim loại quý tuần tới sẽ tiếp tục tăng giá.