BIM Land phát hành 200 triệu USD trái phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore

0
Công ty CP Bất động sản BIM, thành viên Tập đoàn BIM Group, vừa công bố phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) với lãi suất 7,375%, thời hạn 5 năm.
Sở Giao dịch chứng khoán Singapore Sở Giao dịch chứng khoán Singapore
Sở Giao dịch chứng khoán Singapore
Như vậy, Công ty CP Bất động sản BIM (BIM Land) là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế. Trái phiếu cũng là trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green bond) đầu tiên của Việt nam.
Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền, chào bán tại nước ngoài và niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore. Trái phiếu được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moodys đánh giá tín nhiệm B2 và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B.
Trái phiếu được phát hành theo phương thức dựng sổ, các ngân hàng tư vấn, thu xếp phát hành là ngân hàng đầu tư Credit Suisse, Standard Chartered Bank và UBS. Ngân hàng Credit Suisse và UBS tư vấn về vấn đề xếp hạng tín nhiệm doanh nghiêp và ngân hàng Standard Chartered tư vấn về vấn đề trái phiếu xanh.
Đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của BIM Land đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Khối lượng trái phiếu được đăng ký mua hơn gấp 3 lần khối lượng chào bán. Chi tiết các nhà đầu tư mua trái phiếu BIM Land như sau:
- Theo khu vực địa lý: 58% nhà đầu tư đến từ châu Á; 41% các nhà đầu tư đến từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi; còn lại là các nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài.
- Theo loại hình tổ chức: 92% là các quỹ đầu tư và quản lý tài sản; 8% là các ngân hàng đầu tư tư nhân.
BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên của Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế. BIM Land cũng là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản đầu tiên hâm nóng thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau đợt phát hành trái phiếu 200 triệu USD với lãi suât 11,625% của Vingroup vào năm 2013. Lần cuối cùng một doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường này trước BIM Land là VPBank, vào năm 2019, với trái phiếu 300 triệu USD với lãi suất 6,25%, kỳ hạn 3 năm; và Công ty Điện lực AES-TKV Mông Dương phát hành 687,5 triệu USD cũng vào năm 2019 (Điện lực AES-TKV Mông Dương là công ty FDI với cổ đông chính là Tập đoàn AES, Mỹ).
Theo thông tin được công bố, vốn huy động từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được BIM Land sử dụng để phát triển các dự án bất động sản của công ty, trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường. Trước đó, BIM Land đã thiết lập hệ thống khung quản lý tài chính xanh (Green Financing Framework) với đơn vị tư vấn độc lập là Công ty DNV GL. Tập đoàn BIM Group còn đầu tư vào năng lượng tái tạo, cũng là các dự án “xanh”, theo khung quản lý này.
Bà Bùi Thu Hà, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn BIM Group, cho biết: “Thâm nhập thành công vào thị trường trái phiếu quốc tế là một thắng lợi lớn của BIM Land, giúp doanh nghiệp mở rộng và đa dạng hóa các kênh huy động vốn, đồng thời khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế”. Như vậy ngoài kênh huy động vốn với ngân hàng trong nước, kênh huy động vốn với các định chế tài chính lớn quốc tế như IFC, Credit Suisse và phát hành trái phiếu bán lẻ trong nước, thì đây là kênh huy động vốn lớn và dồi dào mà BIM Land đã đạt được trong thời gian qua.
Dự án Park Hyatt Phu Quoc do BIM Land phát triển cùng Tập đoàn Hyatt

Dự án Park Hyatt Phu Quoc do BIM Land phát triển cùng Tập đoàn Hyatt

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó chủ tịch Tập đoàn BIM Group và Tổng giám đốc BIM Land phát biểu: “Việc BIM Land phát hành thành công tại thị trường quốc tế giúp khẳng định các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế. Hy vọng rằng thành công của BIM Land sẽ mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập nhiều hơn nữa vào kênh huy động vốn này, như cách các doanh nghiệp Indonesia, Philippines vẫn thường xuyên thực hiện”.
Là một trong những nhà phát triển hạ tầng du lịch và đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam, BIM Land được đánh giá là một trong những chủ đầu tư bất động sản hiếm hoi trên thị trường có đủ năng lực đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe và chuyên nghiệp của các thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế. Với uy tín và kinh nghiệm đã và đang phát triển những tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp tại Hà Nội, Phú Quốc, Hạ Long, Ninh Thuận, Vĩnh Phúc và Lào, BIM Land hiện là đối tác ưu tiên của các tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới như Tập đoàn Hyatt; InterContinental Hotels Group; Sailing Leisure Group; The Ascott; Frasers Property Group…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm