Giá thuê văn phòng ngày càng đắt!

0
Công ty bất động sản Cushman & Wakefild (Mỹ) vừa công bố danh sách các thành phố có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới. Trong số 203 địa điểm thuộc 58 quốc gia mà Cushman & Wakefild khảo sát, TP.HCM có giá thuê văn phòng đắt thứ 17 trên thế giới.

Cầu vượt xa cung

Công bố của Công ty Cushman & Wakefild không gây bất ngờ đối với giới kinh doanh bất động sản tại TP.HCM. Bởi trong gần 3 năm qua, cùng với đà phát triển kinh tế và sự "nóng" lên của thị trường bất động sản, giá thuê văn phòng tại TP.HCM luôn tăng với tốc độ 20 - 30% mỗi năm.

Công ty CBRE cho biết, trong năm 2008 TP.HCM sẽ có 191.000m2 mặt bằng văn phòng hạng A và B đưa vào sử dụng. Diện tích văn phòng này vẫn chưa đủ để đáp ứng cho nhu cầu của các doanh nghiệp. Dự báo nhu cầu về diện tích văn phòng tại TP.HCM năm 2009 là 296.000m2 và 2010 là 273.000m2.

Một số dự án cao ốc văn phòng lớn tại quận 1 và quận 3 (TP.HCM) dự kiến sẽ đưa vào hoạt động từ nay đến năm 2009: Vietcombank Tower (quận 1): diện tích 77.000m2; Financial Tower (quận 1): 100.000m2; Kumho (quận 1): 32.000m2; Centec (quận 3): 25.000m2; A&B (quận 1): 25.000m2; Times Square (quận 1): 31.000m2; Gemadept (quận 1): 16.500m2; Điện lực Tower (quận 1): 20.000m2; Bảo Việt Tower (quận 1): 20.000m2; VP Bank (quận 1): 20.000m2.

Theo khảo sát của Công ty tư vấn và tiếp thị bất động sản CB Richard Ellis (CBRE) Việt Nam, hiện TP.HCM có khoảng gần 60 cao ốc văn phòng đạt tiêu chuẩn hạng A và B, một số ít nằm rải rác ở các quận 3, 10, Phú Nhuận còn hầu hết tập trung tại khu trung tâm quận 1. Giá thuê văn phòng hạng A tại quận 1 hiện đang ở mức 50 - 60 USD/m2/tháng, một số cao ốc như Diamond Plaza, Metropolitan, Saigon Tower, Saigon Centre cho thuê với giá 70 USD/m2/tháng (bao gồm thuế VAT và phí quản lý), còn lại các văn phòng hạng B được cho thuê với mức bình quân 30 - 40 USD/m2/tháng.

Đại diện CBRE cho biết, mức giá trên không làm các doanh nghiệp ngần ngại dù phải bỏ ra một lúc hàng trăm ngàn USD để thuê ngay một chỗ làm việc bởi nếu chậm chân thì sẽ có ngay khách hàng khác thế chỗ. "Hiện văn phòng hạng A tại TP.HCM đã lấp kín chỗ, còn văn phòng hạng B đã cho thuê hết khoảng 98%" - ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho biết. Cũng theo dự báo của CBRE, cơn sốt văn phòng cho thuê tại Việt Nam sẽ còn kéo dài từ nay đến hết năm 2009 bởi nguồn cung văn phòng đang rất thiếu hụt, trong khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước cũng săn lùng văn phòng có tiêu chuẩn cao hơn để thể hiện "bộ mặt" của mình cũng như muốn có tiện ích làm việc tốt hơn. Nhiều dự án mới khởi động hoặc xây dựng dở dang hiện nằm trong bối cảnh "cơn sốt" bất động sản và "cơn bão" giá vật liệu xây dựng. "Hai yếu tố này sẽ đẩy giá thuê văn phòng trong năm 2008 và các năm tiếp theo tăng lên nữa" - ông Marc Townsend nói.

Hiện nay, giá thuê văn phòng đạt mức kỷ lục 100 USD/m2/tháng thuộc về tòa cao ốc Petro Tower trên đường Lê Duẩn (quận 1). Petro Tower đã nhận được đăng ký thuê văn phòng của nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí, ô tô và một số ngân hàng nước ngoài từ 5 tháng trước đây với mức giá trên.

"Đỏ mắt" tìm văn phòng

Ông Nguyễn Tự Thái, giám đốc một công ty chuyên kinh doanh bất động sản trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp), cho biết: "Do nhu cầu chuyển văn phòng đến chỗ khang trang để thuận tiện cho việc giao dịch, trong suốt nửa tháng bộ phận văn phòng của công ty đã liên tục tìm kiếm tại các quận 1, quận 3 để thuê một văn phòng vừa ý, hợp túi tiền nhưng thật khó khăn vì hầu hết đã kín chỗ". Nhiều nơi mà nhân viên của ông Thái đến như cao ốc văn phòng Ngọc Đông Dương tại 76 Cách Mạng Tháng 8 (quận 3) có mức giá cho thuê 25 USD/m2/tháng hoặc cao ốc Nam Thành trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) với mức giá cho thuê 27 USD/m2/tháng... nhưng đều không còn chỗ. Theo ông Thái, cả hai nơi này đều hợp với túi tiền của những doanh nghiệp nhỏ, còn những cao ốc văn phòng ở trung tâm quận 1 thì chỉ có các "đại gia" mới có thể nhảy vào. "Mà dù có tiền nhiều cũng chưa chắc kiếm được chỗ vừa ý, bởi nhiều khách hàng chen nhau kiếm chỗ dữ lắm", ông Thái nói.

Ngày 15.2, chúng tôi đã nhờ một người chuyên môi giới văn phòng và mặt bằng bán lẻ tên là L.Q.Dâ thuê giúp một văn phòng tại một cao ốc ở trung tâm quận 1. L.Q.D cho biết: "Nếu cần, anh sẽ có ngay văn phòng 80m2 nhưng giá thuê là 70 USD/m2/tháng cộng với điều kiện là phải thanh toán ngay một lần số tiền thuê trong 5 năm. Phí môi giới tương đương với 6 tháng thuê văn phòng". Nhẩm tính, để lọt được vào tòa cao ốc đó, khách hàng phải trả ngay tiền thuê cộng với phí môi giới không dưới 350.000 USD!

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, giá thuê văn phòng hiện nay tại TP.HCM là quá cao so với mặt bằng giá chung tại các thành phố trong khu vực. Điều này dẫn đến hệ lụy là sự cạnh tranh thu hút đầu tư gặp khó khăn, bởi sẽ gây trở ngại cho các nhà đầu tư muốn đến làm ăn tại Việt Nam.

  T.T.B

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm