Điện thoại di động, nước hoa, mỹ phẩm sẽ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt?

31 Thanh Niên Online
Đây là đề xuất của Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa gửi Bộ Tài chính.
Mỹ phẩm sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt? /// Ngọc Dương Mỹ phẩm sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt? - Ngọc Dương
Mỹ phẩm sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt?
Ngọc Dương
Trong văn bản góp ý Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước gửi Bộ Tài chính cuối tháng 4, Ủy ban nhân dân TP.HCM kiến nghị nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số hàng hóa, dịch vụ như điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ. Theo giải thích của Ủy ban nhân dân TP.HCM, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, vì hàng hóa dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp, qua đó giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.
Đối với các hàng hóa, dịch vụ còn lại trong đề xuất trên tuy không phải là hàng hóa, dịch vụ cao cấp song cũng không phải là hàng hóa, dịch vụ rất thiết yếu, cần phải đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để hướng dẫn sản xuất và tiêu thụ hợp lý.
Trong đó điện thoại di động tuy là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới.
Đồng thời, cơ quan này còn kiến nghị các loại thuế khác có thể mở rộng như thuế bảo vệ môi trường, bổ sung vào diện chịu thuế đối với pin, ắc quy, các loại thuốc bảo quản thực vật. Vì đây là những hàng hóa mà quá trình sản xuất, sử dụng gây ô nhiễm môi trường, cần đánh thuế bảo vệ môi trường để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý.
Ngoài ra, kiến nghị này cũng nêu rõ dư địa mở rộng cơ sở thuế tài sản hiện nay ở Việt Nam chủ yếu nằm ở thuế đối với bất động sản. “Theo đó, hiện nay Việt Nam mới đánh thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng phi nông nghiệp mà chưa đánh thuế đối với nhà và công trình kiến trúc trên đất (bất động sản).Việc nghiên cứu đánh thuế bất động sản với một ngưỡng miễn thuế nhất định để không đánh thuế vào người có thu nhập thấp là một khả năng nên xem xét mở rộng cơ sở thuế tài sản”, Ủy ban nhân dân TP.HCM nêu…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoài Nam

Hoài Nam

Nhà nước cần nghiêm túc chống tham nhũng, tích cực thu hồi tài sản tham nhũng sai phạm thì dù không tăng giá điện, giá xăng, hay các khoản thuế khác thì ngân sách cũng thặng dư rồi.
Trần thị Chín

Trần thị Chín

Theo thiển ý của tôi, nhà nước nên nghĩ thêm các cách chống lãng phí trong các công sở, công ty quốc doanh. Một số ngành còn tỷ lệ thua lỗ và thất thoát khá cao trong các công quốc doanh như điện, nước, xăng dầu, gang thép, hóa chất, tàu biển... Giảm mấy thứ này được thì ta có thêm vài trăm ngàn tỷ mỗi năm ngay. Ngoài ra việc phòng chống tham nhũng của ta chưa có hiệu quả cao. Nếu làm được thì nước ta giàu chẳng mấy chốc không cần phải áp nhiều thứ thuế mà người dân không đồng thuận...
BaLam

BaLam

"Bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập". Vậy là không muốn người dân thoát nghèo lên khá giàu?
lan

lan

Đúng đó bạn, tôi cũng chưa thấy người nghèo được điều tiết gì mà ngày càng nghèo thêm
PNLien

PNLien

Dân tôi tâm đắc ý kiến mà Luật sư Trương Thanh Đức với báo chí: Đó là một đề xuất bất hợp lý, nếu không muốn nói là bậy bạ, là sai lầm về tư duy.(i)30 năm trước, điện thoại di động còn là một mặt hàng xa xỉ mà còn không bị đánh thuế. Nay nó đã trở thành một vật dụng thiết yếu, thông dụng, với số thuê bao ngang với dân số, mà đánh thuế tiêu thụ đặc biệt thì có thể đánh thuế bất cứ hàng hoá, dịch vụ nào (ii)Nước hoa, mỹ phẩm đã trở thành mặt hàng thiết yếu của phụ nữ, từ nhà giầu cho đến người nghèo đều dùng, chứ đâu còn là xa xỉ phẩm mà đòi đánh thuế tiêu thụ đặc biệt? (iii)Tư duy đánh thuế như trên là tận thu bất thường. Chính quyền muốn thu được nhiều thuế thì phải nuôi dưỡng nguồn thu bền vững, tăng tiêu thụ để tăng nguồn thu, chứ không phải là tăng thuế, bòn mót từng đồng thuế trên mọi thứ sản phẩm thiết yếu và đại trà. Tư duy tận thu này không có triết lý và chỉ có hại cho sự phát triển. (iv)dịch vụ thẩm mỹ, nhưng cũng vẫn cần phân biệt rõ. Có hai loại, loại một là tiền nhiều như nước, muốn thẩm mỹ để đẹp như hoa hậu thì có thể đánh thuế bao nhiêu cũng được. Nhưng loại hai là thẩm mỹ để chữa dị tật (hở hàm ếch chẳng hạn) hoặc tổn thương do tai nạn (ví dụ bị bỏng, bị rạch mặt, bị tạt axit..) thì đánh thuế là đánh người, đánh nhầm! Đó là nhu cầu chính đáng của con người và cần được miễn chứ. Đâu thể đánh đồng! là không muốn theo đuổi nền kinh tế thị trường, không muốn xã hội phát triển, không muốn cải thiện đời sống nhân dân....
Thanh Quang

Thanh Quang

A/C Phản biện, lập luận với tư duy rất hay và có tâm cũng như tầm, cám ơn a/c
Trương Thanh Đức

Trương Thanh Đức

Tiếc là đề xuất của TP lớn nhất, thị trường nhất!
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm