Đổ xô trồng cây ăn trái dù chưa biết bán cho ai

4 Thanh Niên
Hàng ngàn hecta đất mía, mì, cao su đang được người dân ồ ạt chuyển sang trồng bưởi da xanh, chanh dây, dưa lưới, chuối… Điều đáng nói, phần lớn nông dân trồng theo kiểu tự phát vì chưa biết bán cho ai.
Cây chuối khiến bà con ở xã Tân Đông (H.Tân Châu) đang điêu đứng vì thương lái không mua, chuối chín rục vườn /// Ảnh: Giang Phương Cây chuối khiến bà con ở xã Tân Đông (H.Tân Châu) đang điêu đứng vì thương lái không mua, chuối chín rục vườn - Ảnh: Giang Phương
Cây chuối khiến bà con ở xã Tân Đông (H.Tân Châu) đang điêu đứng vì thương lái không mua, chuối chín rục vườn
Ảnh: Giang Phương
Bài học từ chuối
Theo ông Nguyễn Duy Ân, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Tây Ninh trước sự hấp dẫn của giá chuối khi thương lái đến tận vườn thu mua với giá lên đến 11.000 - 12.000 đồng/kg nên từ tháng 4.2016 nông dân nhiều nơi ồ ạt chuyển đổi sang trồng chuối. Hiện toàn tỉnh có tổng diện tích trồng chuối 385,3 ha, trong đó huyện Tân Biên 184,5 ha, Trảng Bàng 110 ha, Tân Châu 82 ha… “Đến nay, có khoảng 205,3 ha không có hợp đồng tiêu thụ. Hàng ngàn tấn chuối hiện không có thương lái đến thu mua hoặc đang bị thương lái ép giá rẻ mạt (2.000 đồng/kg). Nguyên nhân chính là trồng tự phát khiến cung vượt cầu và không ký kết đơn vị thu mua từ đầu dẫn đến không biết bán cho ai”, ông Ân cho biết.


Đổ xô trồng cây ăn trái dù chưa biết bán cho ai - ảnh 1

Thực tế mà nói, mình trồng cây gì tới đâu hay tới đó chứ chưa biết thị trường lúc đó ra sao, bán cho ai. Dù có lo lắng nhưng chưa biết tìm tòi các tin dự báo thị trường ở đâu

Đổ xô trồng cây ăn trái dù chưa biết bán cho ai - ảnh 2
Ông Lê Văn Nuôi (51 tuổi, ngụ xã Trường Đông, H.Hòa Thành)

Bài học nhãn tiền chưa kịp lắng xuống thì ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh lại “nhức đầu” với hàng loạt cây trồng khác đang ồ ạt phát triển mà không theo bất cứ một định hướng nào. Theo số liệu thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh, tính cuối năm 2016, diện tích cây cao su, cây mì liên tục giảm do giá cả xuống thấp khiến người dân ồ ạt chuyển đổi sang cây ăn trái. Trong đó, ước khoảng 2.900 ha diện tích cây cao su năm 2016 (gồm cả cao su thanh lý) được chuyển sang trồng chuối già xuất khẩu, rau các loại, cây ăn trái các loại (bưởi da xanh, xoài, chanh dây, nhãn..) tại các huyện Dương Minh Châu, Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu, Hòa Thành.
Trồng cứ trồng nhưng chưa biết bán cho ai
Vào thời điểm này, ông Lê Văn Nuôi (51 tuổi, ngụ xã Trường Đông, H.Hòa Thành) đang xuống giống bưởi da xanh xen với cây chuối trên toàn bộ diện tích 1,8 ha đất của gia đình. Ông Nuôi cho biết theo tìm hiểu thông tin trên mạng, thấy cây bưởi đang có giá cao nên quyết định trồng thay thế dần cho toàn bộ diện tích chuối. Ông Nuôi nhẩm tính, mô hình trồng xen canh này có lợi bởi trồng chuối vừa để cải tạo đất và có thể lấy ngắn nuôi dài vì 3 năm tới cây bưởi mới có thể thu hoạch. Tuy nhiên ông Nuôi thừa nhận: “Thực tế mà nói, mình trồng cây gì tới đâu hay tới đó chứ chưa biết thị trường lúc đó ra sao, bán cho ai. Dù có lo lắng nhưng chưa biết tìm tòi các tin dự báo thị trường ở đâu”.
Đổ xô trồng cây ăn trái dù chưa biết bán cho ai 2
Ông Lê Văn Nuôi (trái) và mô hình trồng bưởi da xanh
Ảnh: Giang Phương
Trong khi đó, nhiều người dân cho rằng muốn tìm hiểu trồng cây gì, nuôi con gì mang hiệu quả kinh tế thì gần như rất hạn chế ở tỉnh này. Ngay như việc cập nhật thông tin cho người dân trên website của Sở NN-PTNT của tỉnh này cũng không có bất cứ thông tin gì. Ở ngay chuyên mục thông tin cần biết được trang web cập nhật vào ngày... 1.9.2015. Hay mục dự báo tình hình dịch hại cây trồng, mới nhất ngày… 3.12.2015.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Ân cho biết trong thời gian qua, ngành nông nghiệp có tổ chức hội thảo nhưng thiếu sâu sát, dẫn đến tình trạng chỉ mời gọi các nông dân có trang trại quy mô lớn làm hạt nhân lan tỏa mà thiếu cơ hội cho những nông dân nhỏ tiếp cận. Còn về việc website ngành ''nguội lạnh'' thông tin, ông Ân khẳng định: “Mới đây, UBND tỉnh Tây Ninh đã thông qua đề án tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó có quy hoạch cụ thể đối với từng cây trồng. Chúng tôi sẽ cập nhật toàn bộ đề án này cho người dân tiếp cận”, ông Ân nói.
Đổ xô trồng cây ăn trái dù chưa biết bán cho ai - ảnh 4

tin liên quan

Điêu đứng vì... chuối
Những ngày này, nhiều hộ trồng chuối tại ấp Đông Hà, xã Tân Đông, huyện Tân Châu (Tây Ninh) điêu đứng vì chuối chín rục vườn nhưng doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm không đến thu mua. Nhiều hộ phải bán đổ bán tháo với giá rẻ mạt hoặc chất đống đổ bỏ…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Lúa

Hai Lúa

Gởi bà con trồng bưởi da xanh ở miền Đông: bưởi da xanh giá cao thật, nhưng nó là giống cây đặc chủng của ĐBSCL, chỉ có đất miền Tây thì giống bưởi này mới cho chất lượng tốt nhất, đừng làm mất thương hiệu bưởi da xanh của miền Tây do tình trạng trộn bưởi da xanh miền Đông vào bưởi da xanh Bến Tre rồi rao bưởi da xanh Bến Tre. Vài lời chân thành.
NVH

NVH

Có sao đâu, mai mốt thu hoạch được giá cao thì hưởng trọn còn không ai mua thì lên mạng kêu than, các hội đoàn, nhà nước, xã hội lại phải lao ra giải cứu. Khỏe re, lo gì !!!
Tranth

Tranth

Vậy bộ nông nghiệp ở đâu, sao không định hướng được cho dân biết nên trồng gì, trồng thế nào.
Bùi Chí Dũng

Bùi Chí Dũng

Dân ta cứ thế thấy có ăn thì rủ nhau đi làm, trồng ào ạt 3 năm mới có trái hơi được giá, có ăn trồng tiếp, 2 năm sau thu hoạch rộ, rớt giá, lại lỗ, người trồng sau lỗ tiếp ..... tiếp diễn. Chỉ có người tìm giống mới, đi trước thu hoạch trước, nhân giống mới thì ăn được một thời gian đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm