Doanh nghiệp nội cũng chuyển giá

0 Thanh Niên
Không chỉ các DN FDI mà đến nay có cả các DN nội địa cũng có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước, trong đó có vụ việc tiêu biểu là Sabeco. 
Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với Sabeco /// Ngọc Dương Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với Sabeco - Ngọc Dương
Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với Sabeco
Ngọc Dương
Vấn đề chống các giao dịch ngầm, liên kết bất minh một lần nữa được đặt ra tại hội thảo quốc tế “Chuyển giá - những vấn đề trong công tác quản lý hiện nay”, do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và Hiệp hội Kế toán công chứng Vương quốc Anh (ACCA) phối hợp tổ chức ngày 19.7.
Báo cáo của KTNN cho thấy, trong giai đoạn năm 2015 - 2017, khoảng 50% doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hoạt động kinh doanh ở VN kê khai lỗ, trong đó có không ít DN kê khai lỗ nhiều năm liền nhưng vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất.
Hằng năm có trên dưới 50% số DN FDI báo cáo lỗ trong năm tài chính, khoảng 60% số DN báo cáo có lỗ lũy kế, trong đó 16% báo cáo lỗ mất hết vốn. Có những DN từ khi đầu tư vào VN, hoạt động 15 - 20 năm, năm nào cũng báo cáo lỗ, nhưng năm nào cũng mở rộng hoạt động.
Song điều đáng lo ngại, theo Tổng KTNN Hồ Đức Phớc, không chỉ các DN FDI mà đến nay có cả các DN nội địa cũng có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước, trong đó có vụ việc tiêu biểu là Sabeco. Dưới góc độ pháp lý, KTNN đã kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với Sabeco có thể xem như gián tiếp chỉ ra một lỗ hổng trong việc quản lý thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định hiện hành.
PGS-TS Nguyễn Đình Hòa, quyền Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán, KTNN cho biết tại cuộc kiểm toán Sabeco năm 2015, KTNN đã phát hiện Sabeco có hành vi chuyển giá dẫn đến kê khai thiếu thuế tiêu thụ đặc biệt số tiền 408 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm