Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết giá heo hơi trên thị trường từ đầu năm 2018 đến nay có biến động lớn. Cụ thể, trong quý 1, giá heo hơi giữ ở mức 31.000 - 32.000 đồng/kg, nhưng từ đầu quý 2 đã tăng lên 35.000 - 48.000 đồng/kg. Trong quý 3, tiếp tục tăng lên từ 49.000 - 53.000 đồng/kg và hiện đang giữ ở mức 50.000 - 51.000 đồng/kg. Bắt đầu từ tháng 5, giá heo hơi của VN đã cao hơn các nước Thái Lan và Trung Quốc.
tin liên quan
Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giáÔng Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết khảo sát tại các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi, các tỉnh trọng điểm về chăn nuôi heo như Đồng Nai, Bắc Giang, Hưng Yên… thì nguồn cung heo hiện nay không thiếu. Thống kê của Cục Chăn nuôi, đến tháng 9, tổng đàn heo tăng 0,8% so với cùng thời điểm năm 2017, sản lượng thịt xuất chuồng 9 tháng năm 2018 ước đạt 2,7 triệu tấn, chỉ giảm 0,3% so với cùng thời điểm năm 2017. Dự tính đến quý 4, sản lượng thịt heo đạt 1.071 tấn, tăng 1,9% so với cùng kỳ thời điểm năm 2017 và cả năm ước đạt trên 3,8 triệu tấn, tăng 0,9% so với năm 2017. Trên thực tế có hiện tượng DN tạo tâm lý khan hàng để đẩy giá lên cao khi giá heo của VN hiện nay không phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài mà do chính các DN trong nước quyết định.
Ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn thực phẩm an toàn Nam Hà Nội, kiến nghị để điều tiết giá thịt heo trong ngắn hạn thì các DN chăn nuôi lớn phải bắt tay nhau giữ giá bình ổn. Cụ thể, DN chăn nuôi, đặc biệt là những “ông lớn” đăng ký giá bán hằng tuần với Bộ NN-PTNT thì mới có thể giảm giá ngay được.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định mục tiêu của kiềm chế và giữ giá heo ổn định là bảo vệ ngành thịt heo trong nước phát triển bền vững. Vì vậy từ các DN sản xuất con giống, thức ăn đến chăn nuôi thương phẩm nỗ lực tìm cách hạ giá thành sản phẩm để bảo vệ cho được ngành chăn nuôi heo trong nước, phát triển một cách bền vững.
Bình luận (0)