Doanh nghiệp thiếu thông tin dự báo về thị trường Trung Quốc

0 Thanh Niên
Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN nhưng doanh nghiệp, người dân lại rất thiếu thông tin dự báo, nắm bắt nhu cầu từ thị trường này cho định hướng sản xuất.
Ngày 18.8, tại Lạng Sơn, Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên giới VN - Trung Quốc (TQ), với sự tham dự của lãnh đạo các tỉnh biên giới phía bắc và 22 doanh nghiệp TQ.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), TQ hiện đang là thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất của VN nhưng doanh nghiệp, người dân lại rất thiếu thông tin dự báo, nắm bắt nhu cầu từ thị trường này cho định hướng sản xuất.
Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng VII, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), thông tin trong số hơn 20 loại trái cây XK sang TQ hiện chỉ có 8 loại XK chính ngạch, còn lại là theo đường tiểu ngạch. Đối với nhóm này, nếu không có nghiên cứu, dự báo về thị trường thì khi TQ siết chặt quản lý biên mậu nông sản dồn ứ, tồn đọng lại ở cửa khẩu là rất nhiều.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh để mở rộng và tăng lượng XK nông sản vào TQ, phải chọn yếu tố chất lượng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Ông Lê Quốc Doanh cũng cho biết, Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng đang nỗ lực đàm phán để thời gian tới sẽ XK chính ngạch với nhóm sản phẩm thủy sản, sữa, lúa và thịt lợn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rác phế liệu được tuồn vào VN và gây ùn ứ hàng ngàn container như thế này tại các cảng biển	 /// Ảnh: Ng.Nga

Có nên đóng cửa nhập phế liệu?

Hai quốc gia nhập khẩu phế liệu hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Malaysia tiếp tục cấm nhập một số mặt hàng phế liệu từ đầu năm nay. Nguy cơ rác phế liệu tràn vào VN cũng tiếp tục cài báo động đỏ.