Quyết đi đầu trong ‘Make in Vietnam’, Viettel lập Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao

4
Ngày 24.5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng công ty (TCT) Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Technology Industries Corporation - VHT).
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng Thiếu tướng Lê Đăng Dũng
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng
Đến dự lễ ra mắt có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng TT-TT và Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND VN.
Lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất của Viettel đã bước sang năm thứ 9 và trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2011-2013, Viettel tập trung nghiên cứu các nền tảng, công nghệ lõi, xây dựng quy trình để định hình các dòng sản phẩm và bước đầu chế tạo thử nghiệm sản phẩm.
Giai đoạn 2, từ năm 2014-2016, từ chỗ thuần túy nghiên cứu, Viettel đã có những sản phẩm bán được cho các đơn vị trong nước. Từ năm 2017 đến nay, Viettel thực hiện chuẩn hóa hệ thống quy trình theo quy chuẩn quốc tế, làm chủ công nghệ lõi và bước đầu đưa các sản phẩm ra thị trường thế giới. Cách làm của Viettel là làm chủ toàn bộ các khâu nghiên cứu - thiết kế - chế tạo với quy trình bảo mật tuyệt đối.
Lãnh đạo Bộ ban ngành tham quan khu triển lãm
Lãnh đạo Bộ ban ngành tham quan khu triển lãm
Đến nay, trong lĩnh vực công nghệ cao Viettel đã nghiên cứu chế tạo thành công 78 sản phẩm, làm chủ 68 công nghệ lõi với 111 sáng chế. Tổng doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao đến năm 2018 đạt 1,05 tỉ USD.
Khi thành lập Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, nhiệm vụ chính của đơn vị mới là tập trung vào hai lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, công nghiệp điện tử viễn thông.
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, khẳng định mục tiêu đến năm 2030 Viettel sẽ đứng trong Top 10 các doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin lớn nhất trên thế giới.
“Chỉ bằng việc làm chủ công nghệ lõi thì một quốc gia mới có thể trở thành một quốc gia phát triển và tiên tiến. Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel đã, đang và sẽ là một nhân tố quan trọng trong việc đóng góp vào quá trình hiện đại hóa quân đội, từng bước xây dựng được hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn lực mạnh cho phát triển công nghiệp quốc phòng và công nghiệp quốc gia, đưa Việt Nam ra khỏi bẫy thu nhập trung bình và trở thành nước phát triển”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định.
Việc thành lập Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao tiếp tục giai đoạn phát triển thứ tư của Viettel là trở thành Tập đoàn Công nghiệp Công nghệ cao với 3 nền công nghiệp mũi nhọn: công nghiệp quốc phòng, công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp an ninh mạng, đi đầu trong tiến trình “Make in Vietnam”, đưa các sản phẩm: quốc phòng, lưỡng dụng, công nghệ mạng ra thị trường quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thu Hà

Trần Thu Hà

Chúc mừng các bạn đồng nghiệp cũ của tôi. Dù đã chuyển đi nơi khác, tôi vẫn dõi theo các bạn. Chúc các bạn thành công trên công cuộc chinh phục mới nhé.
Quang Khai

Quang Khai

Hãy làm chủ công nghệ lõi thì mới tự chủ được, hãy nhìn vào Huawai khi còn phụ thuộc vào những linh kiện quan trọng của nước ngoài thì rất nguy hiểm
nguyễn thu hà

nguyễn thu hà

Viettel đã xuất thành công thiết bị lõi 4G, radar, hệ thống quản lý vùng trời... hy vọng là 5G cũng sẽ thành công và rồi cả tên lửa nữa. Chúc mừng Viettel!!!
Nguyễn Xuân Hải

Nguyễn Xuân Hải

Chúc VIETTEL luôn luôn nâng cao mãi QUÂN KỲ QUYẾT THẮNG. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua , kẻ thù nào cũng đánh thắng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Doanh nghiệp Việt chưa tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Vượt qua 'bẫy kinh tế Covid-19'

Các chuyên gia quốc tế đến từ WB, UNDP, Deloitte... cho rằng Việt Nam cần đẩy nhanh và mạnh mẽ hơn nữa việc nắm bắt 2 xu thế chuyển đổi số và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Công suất điện mặt trời được điều chỉnh so với quy hoạch tăng gấp 12 lần tính đến 2020	
 /// ảnh: Chí Nhân

Lại bùng nổ đầu tư điện mặt trời

Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) mới đây đã đề nghị Tập đoàn điện lực VN (EVN) hỗ trợ, tính toán đề xuất các giải pháp giải tỏa công suất hàng loạt dự án điện mặt trời mới.