Du lịch VN bị dọa tẩy chay vì thịt cầy: Chính phủ Anh sẽ tìm cách chấm dứt tục ăn thịt chó

58 Thanh Niên Online

(TNO) Chính phủ Anh sẽ thúc giục đại sứ của nước này tại các quốc gia cho phép tiêu thụ thịt chó tăng cường nỗ lực để tìm cách chấm dứt việc này, BBC cho hay.

Một tiệm bày bán thịt chó ở Việt Nam - Ảnh: Reuters Một tiệm bày bán thịt chó ở Việt Nam - Ảnh: Reuters
Một tiệm bày bán thịt chó ở Việt Nam - Ảnh: Reuters
Phát biểu trong phiên tranh luận về báo cáo thống kê số lượng chó bị làm thịt tại một số nước châu Á ở Hạ viện Anh hồi tuần trước, ông James Duddridge, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Anh, miêu tả ngành công nghiệp thịt chó là “phi nhân tính” và “ghê tởm”.
Ông Duddridge cho biết sẽ viết thư cho đại sứ tại tất cả các nước kể trên để đánh giá xem họ đang làm gì để ngăn chặn việc ăn thịt chó. Ông cũng khẳng định chính phủ Anh đã cam kết sẽ cải thiện phúc lợi động vật trên toàn thế giới, bao gồm việc phối hợp với chính quyền Trung Quốc (quốc gia có khoảng 20 triệu con chó bị làm thịt mỗi năm), cũng như “tổ chức những cuộc thảo luận bàn về các khác biệt văn hóa”.

Nghị sĩ Rob Flello gay gắt bình luận không thể lấy truyền thống tại các nước khác ra làm “bình phong” cho hành động “man rợ” này. Ông này cũng kêu gọi cần có hành động ngăn chặn lễ hội ăn thịt chó thường niên tại thành phố Ngọc Lâm, đông nam Trung Quốc.

BBC cho biết đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối Lễ hội Vải thiều-Thịt chó Ngọc Lâm (Trung Quốc) hồi tháng 6 vừa qua, khi mà có khoảng 10.000 con chó được cho là đã bị giết mổ tại lễ hội này.

“Tôi nghĩ vai trò của Hạ viện Anh không phải là dựa theo cảm giác của phương Tây để chỉ bảo những cộng đồng khác”, ông Flello phát biểu.

“Nhưng chúng ta không thể để diễn ra tình trạng dùng truyền thống làm bình phong cho những hành động man rợ, tàn bạo, phi nhân tính, ghê tởm này”, nghị sĩ Anh gay gắt lên án.

Tờ Birmingham Mail (Anh) hôm 8.11 dẫn lời ông Steve McCabe, một nghị sĩ thuộc vùng Birmingham, cho biết những quốc gia phương Đông cho phép ăn thịt chó đang tự gây khó cho ngành du lịch của mình. Du khách Anh có thể sẽ tẩy chay các quốc gia như Trung Quốc hay Việt Nam nhằm phản đối việc ăn thịt chó, theo cảnh báo của ông Steve McCabe.
Theo một báo cáo được đưa ra tại Hạ viện Anh hôm 5.11, mỗi năm tại Trung Quốc có khoảng 20 triệu con chó bị làm thịt. Còn ở Việt Nam và Hàn Quốc, con số này lần lượt là 5 triệu và 2 triệu.

Bình luận 58

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dang Duyz

Dang Duyz

Người ta tẩy chay du lịch VN là đúng. Chó không phải là gia súc nuôi để ăn thịt (nuôi chó giữ nhà, nuôi gà ăn thịt)... Nay thịt gia súc gia cầm không thiếu tràn lan trên thị trường, vì vậy nên tẩy chay thịt chó là được rồi đó.
Thắng Phong

Thắng Phong

Việt Nam (90 triệu dân) 1 năm ăn hết 5 triệu con chó.
Hàn Quốc (50 triệu dân) 1 năm ăn hết khoảng 1,2 triệu con chó.
Hàn Quốc ăn ít nhỉ!? ^^
Cơ mà Hàn Quốc 1 năm giết thêm 9 triệu con chó để làm rượu chó bổ dưỡng nữa. :v
Ăn bị người ta nói man rợ giờ ta chuyển qua uống vậy cho đỡ bị soi! :v
Hoang Dao

Hoang Dao

vào like cho bạn hihi
minh thu

minh thu

VN có thể ban hành Luật bảo vệ động vật như các nước cấm ăn thịt chó, mèo.
trần khánh dung

trần khánh dung

Hoan hô!
Nguyễn Đức cương

Nguyễn Đức cương

Xin thưa ông nghị sĩ, người phương Tây các ông ăn thịt Bò, Cừu, Gà... như 'cái máy'. Khẩu phần ăn của các ông cũng toàn thịt, không man rợ sao?
Nhập gia tùy tục đi!

Thanh

Thanh

thiệt tình sao có nhiều người nghĩ coi thịt chó như bò gà cừu nhỉ ???? Chó là bạn, không phải là món ăn nhé.
Thanh Lê

Thanh Lê

Nước người ta văn minh mà không chịu học hỏi. Tự xem lại mình đi nhé
Minh Trang

Minh Trang

Bạn nói chuyện nghe buồn cười, cái gì được gọi là nhập gia tuỳ tục vậy, chúng tôi không có xem việc ăn thịt chó là 1 truyền thống văn hoá nên không thể xem nó là 1 cái tục mà bắt người ta phải nhập, chỉ có những kẻ cái thứ gì cũng bỏ vào trám miệng được giống như bạn mới lấy điều này ra mà biện hộ thôi. Bạn nói nước người ta giết bò, cừu, gà như máy vậy thì hằng ngày bạn ăn bằng cái thứ gì vậy, bạn có ăn thịt heo không, có ăn thịt bò không hay là bạn chỉ gặm cỏ mà sống, họ cũng như vậy thôi chỉ có điều họ khác bạn là họ biết con nào là nên bỏ vào mồm còn con nào không nên, chứ khong phải cái thứ tạp nham gì họ cũng cho vào mồm giống bạn đâu.
Ngô Phương

Ngô Phương

Người ta ăn bò gà, còn chừa lại con chó con mèo. Mình ăn tất tần tật, con chó con mèo cũng không tha. Ăn vừa vừa thôi.
ADK

ADK

Thế mình hỏi bạn, bạn có ngủ chung với bò/gà/cừu như chó mà bên đấy hay làm không ?
Có dắt nó đi dạo, chơi ném dĩa, ném gậy với bò/gà/cừu như với chó không ?
Bên đấy nuôi gia súc để làm thức ăn, bên mình cũng thế, có điều bên đấy đông hơn thì ăn nhiều, và đa số họ thích ăn thịt.
Chẳng hiểu sao có vài thanh niên đi so các loại động vật nuôi để lấy thịt với loại động vật nuôi để canh nhà, làm bạn, etc. thế. Vì nó đều là động vật 4 chân ? À đâu, gà 2 chân mà ?
Chó cưng

Chó cưng

Chó mèo là vật nuôi trong nhà gần gũi với con người, còn bò, gà...là vật nuôi lấy thịt. Khác nhau chứ bạn.
Lê Quang

Lê Quang

Ông này chắc là tín đồ thịt chó đây .
Anh Nguyen

Anh Nguyen

Từ bé đến giờ chưa đc ăn thịt cừu, sao lại có người dã man thế nhỉ, cừu là để lấy lông chứ ko phải ăn thịt, đề nghị chính quyền các nc ko đc ăn thịt cừu
Hà Vủ

Hà Vủ

Người nước nào cũng vậy - con vật thì tất cả con nào cũng như nhau thôi. Tập tục mỗi dân tộc mỗi khác, châu Âu thì xem chó mèo là bạn. Ấn Độ xem bò là linh thiêng... Quan trọng là cách ăn như thế nào thôi, con vật đó ăn có tốt không về sức khỏe, về đạo đức nên ăn ít thôi. Có người ta thích ăn gà - bò - trâu... Có gì mà tẩy chay?
Nhân

Nhân

các bạn nói thế thì những người nuôi chó không phải để canh nhà,làm bạn.những người nghĩ nuôi con chó cũng chỉ để bán lấy tiền thì người ta vẫn ăn được thịt chó nhỉ.
kosdam

kosdam

văn hóa phương tây thì mặc xác bọn nó , nên biết là khách du lịch là tới khám phá , tìm hiểu văn hóa của nước khác chứ không phải để chỉnh sửa văn hóa của người khác
Sao người Anh bọn bây nhiều chuyện thế , sao Mỹ ,Pháp,Nga gì đó người ta có động chạm gì đến chúng tao đâu
Mysterint

Mysterint

Sau việc này có thể Ấn Độ lên án gay gắt các nước ăn thịt bò - con vật được coi là linh thiêng trong tôn giáo Hindu, thế giới Hồi giáo thì lên án gay gắt các nước sử dụng thịt lợn vì nó làm bẩn thỉu tâm hồn con người?
Thuan

Thuan

bạn ăn chay đi là không bị ai lên án hết! ^_^
Tâm

Tâm

Các nhà môi trường toàn cầu sẽ đồng loạt lên án việc chặt cây ăn từa lưa...
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quy định thiếu hợp lý đã gây khó khăn cho doanh nghiệp /// Sơn Sơn

Kiến nghị xem xét trần chi phí lãi vay

Quy định xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế đã bị phản đối.