Dùng chứng thư bảo lãnh giả 350 tỉ USD để xin dự án

3
Phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Hậu Giang kết hợp với Cục A84 (Tổng cục An ninh 2, Bộ Công an), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Hậu Giang xác minh, phát hiện Công ty CP ASEAN Đồng Tiến (Công ty Đồng Tiến - trụ sở đặt tại P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM, do ông Nguyễn Quốc Hoài làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, đại diện pháp luật của công ty) đã dùng chứng thư bảo lãnh trị giá 350 tỉ USD giả để xin dự án tại tỉnh này.

Phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Hậu Giang kết hợp với Cục A84 (Tổng cục An ninh 2, Bộ Công an), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Hậu Giang xác minh, phát hiện Công ty CP ASEAN Đồng Tiến (Công ty Đồng Tiến - trụ sở đặt tại P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM, do ông Nguyễn Quốc Hoài làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, đại diện pháp luật của công ty) đã dùng chứng thư bảo lãnh trị giá 350 tỉ USD giả để xin dự án tại tỉnh này.

 Chứng thư giả
Chứng thư giả trị giá 350 tỉ USD mà Công ty CP ASEAN Đồng Tiến sử dụng để xin dự án tại Hậu Giang - Ảnh: Mai Trâm

Theo đó, hồ sơ xin cấp dự án tại tỉnh Hậu Giang thể hiện: Công ty Đồng Tiến được Công ty TNHH Star Winner International Hongkong (địa chỉ Suite 601, tầng 6, tòa nhà Hongkong and Macao, số 156 - 157 Connaught Road Center, Hongkong) cam kết bao tiêu sản phẩm cho dự án Khu liên hợp nhà máy chế biến lương thực Đồng Tiến Hậu Giang (do Công ty Đồng Tiến làm chủ đầu tư, đặt tại H.Châu Thành, Hậu Giang). Tuy nhiên, theo xác nhận từ phía Ngân hàng HSBC Hongkong ngày 22.2.2013, thì ngân hàng này không phát hành chứng thư nào có giá trị 350 tỉ USD cho Công ty TNHH Star Winner International và trong tài khoản của doanh nghiệp này cũng không có 350 tỉ USD như ghi nhận trong chứng thư.

Cũng theo kết quả xác minh của PA81, ông Lâm Quang Thống, Tổng giám đốc điều hành Công ty Đồng Tiến đã sử dụng chứng thư giả để hợp thức hóa trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án trên để gửi đến UBND tỉnh Hậu Giang vào ngày 5.5.2013.

Trong khi đó, một doanh nghiệp tại TP.HCM cũng vừa có đơn gửi đến UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị xem xét dấu hiệu bất thường của ông Lâm Quang Thống với tư cách là Tổng giám đốc của Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư thương mại xây dựng Lâm Nhật Thống (đặt cùng địa chỉ với Công ty Đồng Tiến), sau khi 2 doanh nghiệp này ký hợp đồng giao nhận thầu thi công xây dựng công trình tại dự án khu liên hợp trên.

Theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, ngày 19.11, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành quyết định thu hồi dự án của Công ty Đồng Tiến.

Mai Trâm

>> Phát hiện đường dây làm giả giấy phép vào phố cấm
>> Giả chứng thư bảo lãnh của ngân hàng, lừa 24 tỉ đồng
>> Khởi tố 2 người làm giả 15 chứng thư bảo lãnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan (USA)

Tuan (USA)

Chỉ cần có 350 triệu USD trong chứng thư thì đả có 1 con số quá lớn rồi. Sao không ghi số tiền nho nhỏ một tí thì có thể tránh khỏi bị nghi ngờ? Ông Nguyễn Quốc Hoài gian mà không khôn vì không biết 350 tỉ USD lớn như thế nào nên cứ tươm đại vào cho nó oai. Chắc ông ta nghĩ rằng con số càng lớn càng dễ hù doạ tinh thần, dể lường gạt hơn. Đã làm đến chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, đại diện pháp luật của công ty mà khờ khạo tới mức này thì sớm muộn gì cũng vào tù vì đủ thứ lý do mà thôi.
hong

hong

Khả năng trong lúc làm giả bị nhầm nhọt mấy con số 0 thôi, ai lại tương cái con số to tổ bố vào để tự chui đầu vào rọ thế!
Nguyễn Đức Trí

Nguyễn Đức Trí

Chưa thấy thằng nào ngu như thế...Số tiền này đủ để mua 1,000 con tàu ngầm lớp kilo...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm