Đường cao tốc phải được tuần tra ít nhất 1 lần/ngày

0 Thanh Niên Online
Đây là một trong những nội dung thuộc Thông tư 04/2019 do Bộ GTVT vừa ban hành quy định về tuần đường, tuần kiểm để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ
 
Công nhân đục vá ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi /// Hữu Trà Công nhân đục vá ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Hữu Trà
Công nhân đục vá ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Hữu Trà
Theo Thông tư mới ban hành, Bộ GTVT yêu cầu việc tuần tra, kiểm tra được phải được thực hiện không ít hơn 1 lần/1 ngày đối với các tuyến đường cao tốc; trong các tháng mùa mưa đối với các quốc lộ; trên đoạn tuyến quốc lộ có công trình hư hỏng nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn trong khai thác sử dụng và đoạn đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông vượt quá lưu lượng thiết kế. Đối với các trường hợp ngoài quy định trên, việc tuần đường thực hiện không ít hơn 1 lần/2 ngày.
Mỗi nhân viên tuần đường sẽ được giao thực hiện nhiệm vụ trên đoạn đường có chiều dài phụ thuộc quy mô, tính chất công trình và phương tiện di chuyển của nhân viên nhưng không vượt quá quy định sau:
Nếu sử dụng mô tô, xe máy để tuần tra: đường cấp I và II: 25 km/người; đường cấp III: 30 km/người; đường các cấp IV, V và VI: 35 km/người đối với đường miền núi và 45 km/người đối với đường đồng bằng, trung du. Nếu sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển tuần đường, chiều dài giao nhân viên tuần đường được tăng thêm không quá 1,5 lần so với quy định nêu trên.
Đường cao tốc phải được tuần tra ít nhất 1 lần/ngày - ảnh 1
Các công nhân sửa chữa ổ gà trên cao tốc
Mạnh Cường
Việc tuần tra, kiểm tra trên các đoạn đường cao tốc do 2 nhân viên (1 tổ) cùng thực hiện với chiều dài không quá 30 km/tổ khi sử dụng mô tô, xe máy và không quá 50 km/tổ trong trường hợp sử dụng ô tô di chuyển.
Trong trường hợp cần thiết (các ngày có mưa lũ, công trình cầu có kết cấu phức tạp, công trình hư hỏng nặng), người quản lý sử dụng công trình đường bộ có trách nhiệm yêu cầu đơn vị bảo dưỡng thường xuyên, vận hành khai thác công trình tăng số lần tuần đường so với quy định.
Ngoài nhiệm vụ kịp thời phát hiện, xử lý các hư hỏng, dấu hiệu hư hỏng ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an toàn công trình, các nhân viên tuần đường còn có trách nhiệm tham gia xử lý khi có ùn tắc giao thông, cứu hộ, cứu nạn tai nạn giao thông... và hằng tháng thống kê các vụ tai nạn, mức độ thiệt hại của từng vụ để lập báo cáo đơn vị bảo dưỡng thường xuyên, vận hành khai thác công trình đường bộ.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 28.3.2019 nhằm nâng cao việc kiểm soát chất lượng tại các công trình cầu, đường sau hàng loạt các tuyến đường cao tốc, huyết mạch bị phát hiện hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao trong thời gian vừa qua.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm