Đường dây 500 kV mạch 3 chạy đua với thời tiết

0
Ngày 25.9.2019, tại Đà Nẵng, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch; Quảng Trạch - Dốc Sỏi; Dốc Sỏi - Pleiku 2).
Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN phát biểu chỉ đạo Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN phát biểu chỉ đạo
Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN phát biểu chỉ đạo

Vẫn ngổn ngang do vướng mặt bằng

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban quản lý các dự án điện miền Trung (CPMP, thuộc Tổng công ty Truyền tải điện VN - EVNNPT) cho hay sau hơn 9 tháng triển khai, CPMP đã đo đạc giải thửa được 1.598/1.606 vị trí, còn 8 vị trí ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), đơn vị đang tiếp tục vận động. CPMB đã kê kiểm, lập phương án bồi thường được 1.470/1.606 vị trí, đạt 91,53%. Các nhà thầu đã đào xong 649 vị trí móng, đúc xong 536 vị trí móng, đang đúc 75 vị trí móng và đã dựng xong 1 cột. Mở rộng ngăn lộ tại trạm biến áp (TBA) 500 kV Vũng Áng đã đúc 4/4 móng cột cổng; đã đào 70/72 móng, đã đúc 66/72 móng, đang đúc 4/72 móng thiết bị trụ đỡ. Cùng với đó, tại sân phân phối (SPP) 500 kV Quảng Trạch, đã bóc lớp thực vật được khoảng 5.100/24.000 m3, tuy nhiên hiện nay đã tạm dừng do người dân ngăn cản không cho thi công.
Phần di dời đường dây (ĐD) 220 kV/110 kV để thi công ĐD 500 kV, đã đào, đúc xong 8/8 vị trí và đang tiến hành dựng 3/8 vị trí cột. Phần mở rộng TBA 500 kV Dốc Sỏi đã thi công xong đường công vụ để vận chuyển vật tư thiết bị phục vụ thi công. Đồng thời, hoàn thành 90% thi công bóc lớp thực vật (10% còn lại chưa thi công được do vướng đường vào của các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường). Phần mở rộng tại TBA 500 kV Pleiku 2 các nhà thầu đã đổ bê tông hoàn thành 3/3 móng giàn trụ cổng.
Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Trần Đình Nhân đã biểu dương tinh thần nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua đã tập trung, chủ động cùng địa phương và các bên liên quan, vận động người dân để bàn giao mặt bằng triển khai thi công sớm các vị trí móng. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong thời gian tới, lãnh đạo các đơn vị tham gia dự án cần tiếp tục quan tâm, tập trung mọi nguồn lực, tăng cường công tác chỉ đạo điều hành tại công trường, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục công trình theo kế hoạch đặt ra.
Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng giám đốc EVN NPT báo cáo tại cuộc họp

Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng giám đốc EVN NPT báo cáo tại cuộc họp

Phải chạy đua với thời tiết

Hiện nay, đa số các tuyến đi qua khu vực có điều kiện thi công không thuận lợi, chủ yếu đi qua địa hình vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa...; thời tiết khu vực miền Trung, Tây nguyên đã bắt đầu mưa vào buổi chiều và xuất hiện giông lốc cục bộ một số khu vực chính. Vì vậy, để đảm bảo đúng tiến độ đề ra, ông Nhân đã đề nghị EVNNPT, CPMB, các đơn vị tư vấn cử cán bộ thường xuyên có mặt tại công trường để kiểm tra, giám sát, kịp thời phối hợp với các nhà thầu thi công xử lý các vướng mắc phát sinh, đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án theo yêu cầu. Đối với các nhà thầu cung cấp cột thép, hoàn thành để cấp cột đồng bộ và đảm bảo tiến độ theo cam kết. Đối với các đơn vị thi công phải huy động đủ nguồn lực để tranh thủ thời gian, khẩn trương tổ chức thi công khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, ông Nhân cũng nhắc nhở các đơn vị đặc biệt chú trọng công tác an ninh, an toàn, tổ chức phát động thi đua trong từng đơn vị để đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án vào tháng 6.2020.
Dự án đường dây 500 kV mạch 3 là những dự án cấp bách trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với mục tiêu truyền tải điện từ TTĐL Quảng Trạch lên hệ thống điện quốc gia. Mới đây tại Quảng Bình, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với UBND các địa phương để tập trung giải quyết các vướng mắc về giải phóng mặt bằng.
Dự án ĐD 500 kV mạch 3 bao gồm: Nhiệt điện (NĐ) Quảng Trạch - Vũng Áng và SPP 500 kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; Quảng Trạch - Dốc Sỏi; Dốc Sỏi - Pleiku 2. Xây dựng mới gần 742 km đi qua 9 địa phương: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, TP.Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai); xây dựng mới 8 ngăn lộ 500 kV tại SPP TTĐL Quảng Trạch; mở rộng một số ngăn lộ 500 kV tại các trạm biến áp 500 kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khung giá đất theo quy định hiện chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thị trường  /// Bích Chiêu

Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?

Khung giá đất theo quy định thấp hơn giá giao dịch trên thị trường nhiều lần là nguyên nhân gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng cho ngân sách, nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện trong công tác giải phóng mặt bằng tại TP.HCM.
Thanh toán bằng thẻ trên điện thoại  /// Ảnh: Ngọc Dương

Tin nhắn qua app 'truy đuổi'

Dịch vụ nào cũng có ứng dụng (app) trên điện thoại, doanh nghiệp cũng tạo app riêng... phục vụ khách hàng. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện dụng, rất nhiều người khốn khổ vì bị tin nhắn app 'truy đuổi'.