EVN chỉ tiếp nhận được 50% công suất điện mặt trời

6 Thanh Niên
EVN dự kiến chỉ 50% công suất điện mặt trời được đưa lên lưới vì để đầu tư lưới truyền tải cần từ 3 - 5 năm, trong khi để làm điện mặt trời thì mất khoảng 1 năm.
Điện mặt trời đang phát triển nhanh hơn lưới truyền tải điện  ///  Ảnh: Thiện Nhân Điện mặt trời đang phát triển nhanh hơn lưới truyền tải điện - Ảnh: Thiện Nhân
Điện mặt trời đang phát triển nhanh hơn lưới truyền tải điện
Ảnh: Thiện Nhân
Theo Tập đoàn điện lực VN (EVN), sau khi Quyết định 11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về giá mua điện mặt trời có hiệu lực, đến cuối năm 2018 có 365 dự án điện mặt trời tập trung với công suất 29.000 MW được đăng ký đầu tư.
Trong đó 141 dự án được bổ sung vào quy hoạch và đã có 95 dự án với công suất 6.100 MW đã được EVN ký hợp đồng mua bán điện. EVN dự kiến chỉ 50% công suất này được đưa lên lưới vì để đầu tư lưới truyền tải cần từ 3 - 5 năm, trong khi để làm điện mặt trời thì mất khoảng 1 năm.
Đối với mô hình điện mặt trời trên mái nhà, đến cuối năm 2018 mới có 1.800 dự án được nối lưới, tổng công suất 30 MW, sản lượng điện năng phát lên lưới lũy kế là 3,97 triệu kWh. Nguyên nhân là vướng mắc quy định thanh toán của khách hàng bán trên lưới điện, thuế, khả năng tài chính ban đầu của hộ gia đình.
EVN kiến nghị Chính phủ xem xét cơ chế hỗ trợ các hộ gia đình một phần kinh phí đầu tư ban đầu; có cơ chế cho các nhà đầu tư (bên thứ 3) tham gia đầu tư. Bộ Công thương sớm ban hành thông tư sửa đổi Thông tư 16 để EVN và các đơn vị điện lực chính thức ký kết hợp đồng và thanh toán tiền điện cho khách hàng.
Bên cạnh đó xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật điện mặt trời áp mái đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả cho khách hàng cũng như hệ thống lưới điện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
THANH TÂM

THANH TÂM

Mọi việc sẽ được giải quyết nếu chính phủ quyết định cắt chức Chủ tịch EVN nếu không đảm bảo tiếp nhận hết công suất điện mặt trời. Tương tự, nếu trạm BOT nào chưa đảm bảo thu phí không dừng thì ngưng thu phí. Vậy là xong, ai cũng khó!
Long

Long

Ông có đuổi hết nhân viên của EVN cũng thua mà thôi! Năng lượng mặt trời chỉ đơn giản là lắp mấy tấm pin là xong! Xây dựng lưới truyền tải mất bao lâu biết không?
BH Nguyên

BH Nguyên

Lại là cái cớ để EVN không phải mua điện giá cao mà vẫn giữ được ổn định lưới. Chẳng biết bao giờ cái cơ chế độc quyền mua điện mới chấm dứt???
Trần Ngọc Minh

Trần Ngọc Minh

Không cho phát triển năng lượng mặt trời mà tập trung phát triển nhiệt điện.Bó tay!
Mình long

Mình long

Ai từng làm điện mặt trời mới hiểu được cơ chế điện mặt trời và hậu điện mặt trời 20 năm sau bạn nhé
Nam

Nam

Hãy cổ phần hóa cho các thành phần bên ngoài đầu tư đi . Ôm độc quyền , đầu tư công nghệ ô nhiễm cao là không phù hợp xu thế nữa .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyết định 08 sẽ giúp việc cấp GCN cho người dân được nhanh chóng	 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Đột phá cấp 'sổ đỏ' cho dân

Quyết định 08 sửa đổi nhiều vấn đề đang tồn đọng bấy lâu nay khiến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bị chậm.