EVN giảm sản lượng điện mua từ Trung Quốc

0 Thanh Niên
EVN dự kiến năm nay chỉ mua 950 triệu kWh điện từ Trung Quốc, giảm 733 triệu kWh so với năm 2015.
Hôm qua (11.1), trao đổi với giới báo chí, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tập đoàn điện lực VN (EVN) cho biết, việc cung ứng điện cho mùa khô năm 2016 có một số khó khăn do các hồ thủy điện không tích được đầy hồ vào cuối năm 2015, sản lượng điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường là 3,22 tỉ kWh.
Nhu cầu tiêu thụ điện tiếp tục tăng trưởng cao trong khi tình hình khô cạn vẫn đang diễn ra, ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua đã gây thiếu nước về ở hầu hết các hồ chứa thủy điện và thủy lợi.
Theo ông Ngô Sơn Hải, EVN đã tính cả phương án chạy dầu khi nhu cầu điện tăng cao đột biến. Đáng chú ý, EVN dự kiến năm nay chỉ mua 950 triệu kWh điện từ Trung Quốc, giảm 733 triệu kWh so với năm 2015. Tuy nhiên, về cơ bản, theo ông Hải, cân đối toàn bộ nguồn điện năm nay, hệ thống điện đủ khả năng cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, không phải tiết giảm phụ tải, sẵn sàng đáp ứng cả trong điều kiện sản lượng điện tăng cao hơn so với kế hoạch được Bộ Công thương phê duyệt.
Cũng theo EVN, trong thời gian tới, tập đoàn sẽ xả 5,13 triệu m3 nước từ các hồ chứa thủy điện để cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp cả nước làm 3 đợt từ ngày 21.1 - 23.2.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Ngọc Dương

Lãng phí giao thông thủy

Nhiều tuyến đường thủy xuống cấp, các dự án chậm triển khai, hệ thống cảng, bến tạm bợ... cho thấy tiềm năng giao thông thủy của TP.HCM vẫn đang bị lãng phí, trong khi đường bộ ngày càng bế tắc.