Gần 1.000 mét vuông đất 'vàng' cho thuê… 0 đồng

9 Thanh Niên Online
Gần 1.000 m2 đất "vàng" là đất công sản đã mấy năm nay cho thuê nhưng không thu được 1 đồng nào. Không những vậy, việc thu hồi cũng không hề dễ dàng.
Khu đất đang được cho bên thứ ba thuê lại  /// Sơn Sơn Khu đất đang được cho bên thứ ba thuê lại - Sơn Sơn
Khu đất đang được cho bên thứ ba thuê lại
Sơn Sơn

Thuê 10 năm, cho thuê lại 20 năm

Khu đất mặt tiền đường 3 Tháng 2 (quận 10, TP.HCM) ngay góc đường Cao Thắng có diện tích 950 m2 thuộc phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.HCM (thuộc Học viện Hành chính Quốc gia) là đất công nhưng từ năm 2012 đến nay cho thuê không thu được đồng nào. Điều đáng nói, việc thu hồi khu đất công này mấy năm nay cũng bế tắc do xuất hiện thêm hợp đồng thứ hai.
Được biết tháng 1.2001, Học viện Hành chính Quốc gia (thời điểm đó là cơ quan thuộc Chính phủ) đưa 950 m2 đất trong khuôn viên phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.HCM vào liên kết với Công ty cổ phần Duy Tân để khai thác bổ sung nguồn thu phục vụ hoạt động sự nghiệp, với thời gian hợp tác là 10 năm, số tiền định mức hằng năm phải nộp là 360 triệu đồng.
Gần 1.000 mét vuông đất 'vàng' cho thuê… 0 đồng - ảnh 1
Việc thu hồi khu đất diễn ra từ năm 2012 đến nay vẫn không thành
SƠN SƠN
Đến năm 2012, thực hiện Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước (lúc này hợp đồng thuê 10 năm cũng hết hạn - NV), Bộ Tài chính và tổ công tác của Ban chỉ đạo 09 TP.HCM đã yêu cầu Học viện Hành chính Quốc gia thu hồi diện tích đất cho thuê, đảm bảo sử dụng đất trụ sở đúng mục đích theo quy định của pháp luật. 
Thực hiện ý kiến trên, từ năm 2012, Học viện Hành chính Quốc gia đã bằng nhiều biện pháp nhằm thu hồi diện tích đất cho thuê này nhưng Công ty cổ phần Duy Tân đến nay vẫn chưa trao trả với lý do đã ký một hợp đồng khác cho các đối tác thuê lại với thời gian lên đến 20 năm, tính từ năm 2002, nghĩa là gấp đôi thời gian so với hợp đồng mà Công ty cổ phần Duy Tân thuê của Học viện Hành chính Quốc gia.
Hiện mặt bằng 950 m2 vẫn được các đơn vị khác kinh doanh khai thác làm phòng khám nha khoa, nhà sách, cửa hàng thời trang, cửa hàng Nhật Bản... dù Học viện Hành chính Quốc gia cho biết đã chấm dứt việc nhận tiền thuê đất đối với Công ty cổ phần Duy Tân từ trước khi kết thúc hợp đồng một vài tháng. Nghĩa là từ trước năm 2012 đến nay học viện không thu được đồng tiền nào từ việc cho thuê khu đất “vàng” gần 1.000 m2 này.

Thu hồi không được?

Trong tờ trình số 1578 gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Đăng Quế, Phó giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, cho biết quá trình đề nghị thu hồi đất và tài sản mà Công ty cổ phần Duy Tân kinh doanh trên đất của phân viện diễn ra từ lâu nhưng chưa giải quyết được.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cũng cho hay ngay khi tiếp nhận Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ đã quyết liệt chỉ đạo Học viện thu hồi diện tích đất bị chiếm giữ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt kết quả do phía Công ty cổ phần Duy Tân cố tình không hợp tác.
Trong các công văn gửi qua - lại, Học viên Hành chính Quốc gia gia hạn đến ngày 30.9.2019 Công ty cổ phần Duy Tân phải thực hiện bàn giao đất và tài sản. Tuy nhiên, phía Công ty cổ phần Duy Tân lại cho rằng việc bàn giao ở thời điểm theo yêu cầu trên là "bất khả thi".
Cuối năm 2018, Bộ Nội vụ đã có liền 2 công văn số 5882 và 5883 gửi Bộ Tài chính, UBND TP.HCM đề nghị có biện pháp thu hồi hoặc cưỡng chế thu hồi giúp Học viện Hành chính Quốc gia 950 m2 là đất công sản hiện Công ty cổ phần Duy Tân đang chiếm giữ, khai thác để Học viện sử dụng vào đúng mục đích hoạt động sự nghiệp của đơn vị.
Thanh Niên sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
LS

LS

Chuyện rõ ràng đơn giản như vậy không làm được vậy làm sao đào tạo cán bộ ! Chuyện cười ra nước mắt ?
Nam viet

Nam viet

Đọc hết bài báo mà tưởng đang đoc truyên cười
Minh Thuận

Minh Thuận

Việc Công ty CP Duy Tân họ có cho ai thuê là việc của họ. Còn việc chấm dứt cho thuê hay hết hạn thuê mà tài sản của Nhà Nước thì phải thu hồi. Việc chậm trễ thu hồi, các cá nhân thiếu trách nhiệm phải bồi thường tiền thuê từ khi chấm dứt hợp đồng đến thời điểm 2019. Về Công ty Duy Tân, họ phải trả lại mặt bằng đồng thời họ có vi phạm hợp đồng với đơn vị thứ 3 thì họ bồi thường.
Phong Nguyễn

Phong Nguyễn

gì kỳ vậy ta, đất công không cho thuê, bị chiếm mà không thu hồi được. Mình không có điều luật nào áp dụng phải không ta? Trách nhiệm này của ai vậy trời????
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe tự chế chở hàng cồng kềnh ngang nhiên lưu thông giữa trung tâm TP.HCM  /// Ảnh: Khả Hòa

Lộ trình 'khai tử' xe 3 - 4 bánh tự chế

Sở GTVT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về phương án điều chỉnh, tổ chức lưu thông đối với xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3 - 4 bánh tự chế trên địa bàn thành phố.