Gần 2.000 xe hàng xuất khẩu bị tồn ở biên giới Việt - Trung

1 Thanh Niên
Thống kê của Cục Xuất nhập khẩu cho hay tính đến hết ngày 15.4, số xe xuất nhập khẩu tại các tỉnh giáp biên với Trung Quốc là 987 xe xuất khẩu và 822 xe nhập khẩu, nhưng tổng số xe tồn lên đến 1.996 xe.
Xe hàng xuất khẩu bị ùn ứ ở biên giới /// Ảnh: Hải Anh Xe hàng xuất khẩu bị ùn ứ ở biên giới - Ảnh: Hải Anh
Xe hàng xuất khẩu bị ùn ứ ở biên giới
Ảnh: Hải Anh
Ngày 17.4, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã điện đàm trực tiếp với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong nhằm tìm giải pháp khắc phục tình trạng ùn ứ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tại khu vực biên giới Việt - Trung, và trao đổi biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương.
Thống kê của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho hay trong ngày 15.4, mặc dù số xe xuất nhập khẩu tại các tỉnh giáp biên với Trung Quốc là 987 xe xuất khẩu và 822 xe nhập khẩu, nhưng tổng số xe tồn tính đến hết ngày 15.4 lên đến 1.996 xe.
Do đó, tại buổi điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Tổng cục Hải quan, Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ đạo các cơ quan hải quan cửa khẩu biên giới tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi (ít nhất là tương đương với thời điểm cuối tháng 3 vừa qua) cho hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa giữa hai bên.
Tổng cục trưởng Hải quan và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc đều nhất trí về việc cần phải có biện pháp nhằm giảm áp lực thông quan, trước mắt sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương và lực lượng hải quan tại cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) có các biện pháp giảm áp lực ùn ứ hàng hóa. Theo đó, thời gian làm thủ tục thông quan sẽ khôi phục lại như trước đó: buổi sáng 8 - 11 giờ và buổi chiều 12 - 16 giờ (theo giờ Việt Nam). Cùng với đó, hoạt động thông quan tại khu vực trên vào ngày nghỉ cuối tuần cũng được nối lại.
Bên cạnh đó, phía Trung Quốc cũng đề xuất thêm một số giải pháp khác như đơn giản hóa thủ tục kiểm tra đối với hàng nông sản, phân luồng hàng hóa sang các cửa khẩu khác, tăng cường nhập khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu đường sắt Bằng Tường (Trung Quốc) - Đồng Đăng (Việt Nam).
Để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc thời gian tới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị Bộ Thương mại Trung Quốc và Tổng cục Hải quan Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi phê chuẩn mới các cửa khẩu tại khu vực biên giới đất liền 2 nước được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu trái cây, lương thực và thủy sản... mở rộng diện nông sản, trái cây được phép nhập khẩu tại cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường; “đặc cách” mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông sản của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
73565

73565

Bao nhiêu công sức bỏ ra rồi mới được thu hoạch, vậy mà xuất bán cũng khó ,chỉ khổ cho người nông dân phải làm vất vả mong muốn được tí lãi đi xuất lại hàng tuần không xuất được lại càng lỗ to đúng thật là covd ơi là covd, quá khổ !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm